Sắp thi hành quy định mới về ghi thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm

20:52 04/01/2024

Bộ Y tế đã đưa ra yêu cầu cụ thể, nhấn mạnh việc bảo đảm tuân thủ các quy định của Thông tư và pháp luật liên quan đến nhãn hàng hóa và an toàn thực phẩm.

Bộ Y tế vừa công bố Thông tư 29/2023/TT-BYT, hướng dẫn về nội dung và cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm. Thông tư này dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 15/2/2024 và có những điều chỉnh quan trọng đối với thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm tại Việt Nam.

Theo Thông tư 29/2023/TT-BYT, các sản phẩm thực phẩm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, và lưu thông tại Việt Nam phải ghi rõ các thành phần dinh dưỡng chính, bao gồm Năng lượng (kcal), chất đạm (g), carbohydrat (g), chất béo (g), và natri (mg). Riêng đối với nước giải khát và sữa chế biến có chứa đường, thông tin về đường tổng số cũng phải được ghi.

Sắp thi hành quy định mới về ghi thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm
Sắp thi hành quy định mới về ghi thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm.

Đặc biệt, các thực phẩm chế biến dưới hình thức chiên rán phải bổ sung thông tin về chất béo bão hòa. Nếu sản phẩm không chứa hoặc có chứa thành phần dinh dưỡng đã nêu, nhưng giá trị dinh dưỡng nhỏ hơn so với giá trị quy định, thì không bắt buộc ghi chi tiết trên nhãn thực phẩm.

Bộ Y tế đã đưa ra yêu cầu cụ thể, nhấn mạnh việc bảo đảm tuân thủ các quy định của Thông tư và pháp luật liên quan đến nhãn hàng hóa và an toàn thực phẩm. Thông tin về thành phần dinh dưỡng phải được ghi chính xác, tránh gây hiểu lầm hoặc nhầm lẫn về giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Tính đến ngày 31/12/2025, các tổ chức và cá nhân liên quan đến sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm tại Việt Nam phải thực hiện ghi đầy đủ thông tin theo quy định. Từ ngày 1/1/2026, việc sử dụng nhãn không đúng quy định sẽ bị nghiêm cấm, nhằm đảm bảo thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm luôn đáp ứng tiêu chuẩn và mang lại sự an toàn cho người tiêu dùng.

P.V (t/h)