Sản phẩm Thạch đen Lạng Sơn xuất khẩu 1000 tấn chính ngạch sang Trung Quốc

15:37 18/12/2020

Chưa đầy nửa tháng kể từ khi Nghị định thư xuất khẩu thạch đen của Việt Nam sang Trung Quốc được ký kết, lô hàng tinh bột thạch đen đầu tiên với tổng khối lượng 1.000 tấn đã được xuất chính ngạch sang thị trường này.

Chi phí đầu tư trồng thạch đen không cao, khoảng 1,2 - 1,3 triệu đồng/sào, gồm tiền giống, phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật. Nếu canh tác tốt, 1 sào thạch đen đạt năng suất khoảng 350 kg, trừ chi phí sản xuất sẽ lãi khoảng 7 triệu đồng/sào (200 triệu đồng/ha).

Một nông dân thôn Khuổi Bắp, xã Tân Tiến bảo: “Mừng lắm! Từ khi biết thạch đen được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, giá thạch đen khô nhảy vọt từ 20.000 đồng/kg lên 40.000 đồng/kg. Với 4 sào trồng thạch đen, vụ năm nay, gia đình tôi thu được 1,2 tấn khô, lợi nhuận cao hơn trước nhiều”.

Theo ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, thạch đen là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân miền núi, vùng dân tộc ít người. UBND tỉnh Lạng Sơn đã đưa thạch đen là cây trong danh mục sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương để chỉ đạo sản xuất; quan tâm đầu tư kỹ thuật trồng, chăm sóc và mở rộng diện tích từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị thấp sang trồng cây thạch đen.

Để tận dụng những cơ hội từ Nghị định thư về xuất khẩu chính ngạch cây thạch đen sang Trung Quốc, tỉnh Lạng Sơn đề nghị Bộ NN&PTNT hướng dẫn văn bản hóa các nội dung để địa phương có cơ sở thực hiện; sớm tổ chức hội nghị tập huấn triển khai các nội dung của Nghị định thư; hướng dẫn bà con quy trình canh tác thạch đen đạt năng suất cao và chất lượng tốt. 

Yêu cầu của phía đối tác rất khắt khe, ràng buộc rất nhiều điều khoản. Nếu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng, tồn dư hóa chất vượt mức cho phép, thì đối tác sẽ hủy hợp đồng và phải bồi thường toàn bộ chi phí tiêu hủy sản phẩm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh cho biết, Nghị định thư về việc xuất khẩu sản phẩm thạch đen sang Trung Quốc là cơ hội tốt mở ra thị trường đối với sản phẩm đặc trưng và có tiềm năng rất lớn của Lạng Sơn. Để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Cần chuẩn hóa quy trình canh tác và tổ chức sản xuất, sản xuất phải đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà nhập khẩu. Theo đó, phải triển khai xây dựng mã số vùng trồng thạch đen thực hiện theo Chương trình ứng dụng Hệ thống tiêu chuẩn trong quản lý và cấp chứng nhận mã số vùng trồng cây ăn quả phục vụ xuất khẩu (OTAS)”.

"Khi đã có thị trường rồi, thì vấn đề quan trọng nhất là phải phát triển thị trường và giữ vững được thị trường. Tôi đề nghị các địa phương phải tổ chức lại sản xuất; phải đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của phía bạn, từ vấn đề xác định vùng trồng đến kỹ thuật trồng, canh tác, bảo quả, chế biến và quy cách đóng gói bao bì sản phẩm" - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết thêm.

Đức Anh