Phú Thọ: Phong trào hiến máu tình nguyện không ngừng được lan tỏa

DNHN - Tính từ 2005 toàn tỉnh Phú Thọ mới chỉ thu được 500 đơn vị máu, thì tới năm 2020, toàn tỉnh đã vận động và tiếp nhận được trên 16.000 đơn vị máu. Những kết quả đó cho thấy, phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, của các tầng lớp nhân dân.

Đoàn viên thanh niên Đại học Hùng Vương (Phú Thọ) tham gia hiến máu nhân đạo.
Đoàn viên thanh niên Đại học Hùng Vương (Phú Thọ) tham gia hiến máu nhân đạo..

Phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh trong những năm gần đây có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, đã có nhiều sáng kiến tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện với quy mô lớn nhằm thu hút được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân như: Chương trình “Chủ nhật đỏ”, “Ngày toàn dân hiến máu - 7/4”, “Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6”, “Chiến dịch những giọt máu hồng hè”... và đặc biệt là “Lễ hội Xuân Hồng” được tổ chức hằng năm. Qua đó đã vận động, khơi dậy tình thương, lòng nhân ái của cộng đồng dành cho những người kém may mắn; nâng cao kiến thức của người dân về công tác hiến máu tình nguyện cứu người.

Là một trong hàng nghìn người bệnh đang cần truyền máu, anh Nguyễn Văn Tiến ở khu 7, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) chia sẻ: Đối với người bệnh, được truyền máu là được tiếp thêm sự sống, tiếp thêm những niềm tin và hy vọng. Trong số đó, có những người chỉ cần truyền một đơn vị máu là đã có thể qua cơn hiểm nghèo, nhưng cũng có những người cần phải truyền máu suốt đời mới có thể duy trì được sự sống. Chúng tôi rất cảm ơn cộng đồng, xã hội, đặc biệt là những người hiến máu tình nguyện cho những bệnh nhân như tôi.

Để phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, hằng năm, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Phú Thọ chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Bằng việc đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, vận động phong phú, đa dạng của các cấp, các ngành, MTTQ và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở nên nhận thức của người dân trên địa bàn tỉnh về hiến máu tình nguyện ngày càng được nâng lên. Ở nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp và địa phương, hiến máu tình nguyện đã thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa của mỗi thành viên và của cả cộng đồng. 

Một chương trình hiến máu nhân đạo tại huyện Tân Sơn (Phú Thọ).
Một chương trình hiến máu nhân đạo tại huyện Tân Sơn (Phú Thọ)..

Chia sẻ về việc tham gia hiến máu tình nguyện của mình, bạn Nguyễn Thị Mai Anh - Lớp K17 Ngôn ngữ Trung Quốc A, Trường Đại học Hùng Vương cho biết: Em đã tham gia hiến máu tình nguyện 2 lần. Với em, hiến máu tình nguyện thể hiện tinh thần biết chia sẻ khó khăn trong cuộc sống với người khác. Em cảm thấy vinh dự khi mình đã góp phần đem lại niềm vui, nụ cười hạnh phúc cho những bệnh nhân đang cần truyền máu.  

Là 1 trong 2 tấm gương tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ được tuyên dương tại Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020, chị Vũ Thị Hà - Giáo viên Trường Mầm non Trưng Vương, thành phố Việt Trì cho biết: Năm 2011, với suy nghĩ hiến máu tình nguyện là để chia sẻ khó khăn đối với những người bệnh đang cần máu nên tôi đăng ký tham gia hiến máu. Bản thân tôi nhận thấy hiến máu là việc làm có lợi, mỗi giọt máu cho đi mang lại cơ hội sống cho nhiều người nên tôi thường xuyên hiến máu. Trong 10 năm qua, tôi đã tham gia hiến máu 23 lần.

Ông Bùi Văn Huấn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Theo thống kê từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh đã có 20 chương trình lớn nhỏ của các sở, ngành, huyện và doanh nghiệp tổ chức hiến máu tình nguyện với tổng số thu về được 5.400 đơn vị máu. Để các đợt hiến máu tình nguyện đạt kết quả cao, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các huyện, thị, thành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh đạt kết quả cao nhất; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể liên quan trong việc kiểm tra, giám sát, chuẩn bị các điều kiện tổ chức hiến máu bảo đảm an toàn nhất là chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường vận động người tham gia hiến máu nhắc lại, hiến máu nhiều lần trong toàn xã hội, phấn đấu tỷ lệ dân số tham gia hiến máu năm 2021 đạt từ 1,2% trở lên; chú trọng công tác tuyên dương, khen thưởng và nhân rộng các điển hình tiêu biểu trong cộng đồng.

PV

Tin liên quan