Philippines kỳ vọng lớn vào xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, đặt mục tiêu xuất khẩu 54.000 tấn sầu riêng

17:31 23/03/2023

Bộ Nông nghiệp Philippines đang đặt kỳ vọng rất lớn vào trái sầu riêng như một mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này trong thời gian tới.

Ảnh minh họa.

Theo Bộ Nông nghiệp nước này, Philippines đặt mục tiêu xuất khẩu ít nhất 54.000 tấn sầu riêng tươi “cao cấp” sang Trung Quốc vào năm nay. Bộ Nông nghiệp Philippines cũng cho biết các nhà vườn hiện đang tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu theo thỏa thuận xuất khẩu trái cây ký với Trung Quốc hồi tháng 1 năm nay. Cụ thể, hai công ty trồng sầu riêng tư nhân là Eng Seng Food Products và Belviz Farms có trụ sở tại Davao đang chuẩn bị xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc.

CEO Eng Seng Food Products Johan Tan cho biết, “Trung Quốc là thị trường sầu riêng lớn nhất, vì vậy chúng tôi rất vui mừng và mong muốn xuất khẩu sầu riêng sang đó. Mục tiêu của chúng tôi là xuất khẩu các container sầu riêng hàng tuần”.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp nước này, các giống sầu riêng được ưa chuộng để xuất khẩu bao gồm Puyat, Duyaya và D101 vì sầu riêng này có cơm vàng và hương vị dễ chịu.

Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Sầu riêng thành phố Davao Emmanual Belviz cho biết: “Tôi nghĩ Philippines có tiềm năng rất lớn trên thị trường xuất khẩu, đặc biệt là với các giống sầu riêng chất lượng cao của chúng tôi như Puyat và Duyaya”. Ông cho biết Hiệp hội đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp để chuẩn bị các tài liệu và quy trình cần thiết.

“Đây vừa là thuận lợi, vừa là thách thức. May mắn vì chúng tôi đã có thị trường với giá tốt. Còn thách thức vì chúng tôi cần sản xuất trái sầu riêng ngon hơn, đáp ứng an toàn thực phẩm cho việc xuất khẩu”, ông Belviz chia sẻ.

Văn phòng thực địa khu vực của Bộ Nông nghiệp Philippines tại vùng Davao, miền nam Philippines và chính quyền địa phương đang tích cực hỗ trợ các nhà sản xuất. Bộ cũng cung cấp phương tiện thu hoạch, xe tải đông lại, công cụ và thiết bị khác phục vụ cho việc trồng và xuất khẩu sầu riêng.

Hiện, văn phòng này cũng đang xây kế hoạch phát triển 5 năm cho ngành sầu riêng nhằm tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp nguyên liệu trồng trọt, phân bón, thuốc trừ sâu, thiết bị, công cụ cũng như thành lập các cơ sở sau thu hoạch.

“Trồng nhiều sầu riêng hơn vì nhu cầu rất lớn, đặc biệt với việc thị trường Trung Quốc mở cửa”, ông Belviz nói, đồng thời dự đoán sầu riêng sẽ là “một trong những sản phẩm xuất khẩu hàng đầu của quốc gia trong 5 năm tới”.

Ngọc Phi (TH)