Thứ năm 15/01/2026 22:04
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

PGS. TS. Trần Kim Chung: Luật Đất đai 1987 là nền móng của thị trường bất động sản

Theo PGS. TS. Trần Kim Chung, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Luật Đất đai 1987 đã tạo nền móng cho sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam qua 4+1 chu kỳ từ năm 1986.
Tín dụng bất động sản: Tăng trưởng nhưng vẫn đầy thách thức Doanh số bán nhà tăng ở Hồng Kông (Trung Quốc) nhưng vẫn đối mặt với khó khăn Quốc hội thảo luận về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội Dự thảo Nghị quyết nhà ở thương mại: Cơ hội cho thị trường bất động sản Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản chuyển biến tích cực trong quý III

PGS. TS. Trần Kim Chung, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam qua các chu kỳ. Ông nhấn mạnh, thị trường đã trải qua 4+1 chu kỳ từ năm 1986 đến nay, mỗi chu kỳ đều gắn với sự ra đời hoặc hoàn thiện của Luật Đất đai, từ đó hình thành nên một thị trường bất động sản tương đối phát triển.

Theo ông Chung, Luật Đất đai năm 1987 đã tạo ra nền móng cho thị trường, nhưng giao dịch nhà đất giai đoạn này chủ yếu vẫn còn tự phát và không chính thức. Đến Luật Đất đai năm 1993, khái niệm về giá trị đất đai bắt đầu được khẳng định, và thị trường sơ khai hình thành. Giai đoạn tiếp theo, Luật Đất đai năm 2003 xác định quyền sử dụng đất là hàng hóa đặc biệt, tạo ra sự phát triển mạnh mẽ cho các loại hình bất động sản, đặc biệt là nhà chung cư cao tầng.

PGS. TS. Trần Kim Chung: Luật Đất đai 1987 là nền móng của thị trường bất động sản
PGS. TS. Trần Kim Chung, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Ảnh: Internet)

Giai đoạn 2013 - 2023, khi Luật Đất đai 2013 cùng với Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 ra đời, thị trường đã ghi nhận nhiều thành tựu nổi bật. Sự tham gia của các ngân hàng và hệ thống tín dụng vào thị trường đã tạo ra một sự phát triển mạnh mẽ, đưa thị trường bất động sản đến gần hơn với người tiêu dùng. Ông Chung nhận định đây là giai đoạn tiền tệ hóa, cho thấy một sự chuyển mình mạnh mẽ trong cách thức hoạt động của thị trường.

Tại hội thảo "Dòng tiền chảy vào bất động sản phía Nam" đã diễn ra ngày 31/10, các chuyên gia đã chỉ ra rằng Bình Dương đang nổi lên như một điểm nóng trong thị trường bất động sản phía Nam. Với vị trí địa lý thuận lợi, gần kề Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương không chỉ thu hút dân cư mà còn là nơi lý tưởng cho các doanh nghiệp phát triển. Do đó, nhu cầu về nhà ở thương mại tại khu vực này ngày càng tăng, mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

PGS. TS Trần Kim Chung khẳn định, một trong những yếu tố quan trọng được nhấn mạnh là sự phát triển hạ tầng giao thông tại Bình Dương. Các dự án hạ tầng lớn như đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn, đường vành đai 3 và các tuyến metro đang được triển khai, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và giao thương, từ đó thúc đẩy giá trị bất động sản trong khu vực.

“Trong bối cảnh thị trường bất động sản còn nhiều rủi ro, các chuyên gia đã khuyến nghị nhà đầu tư cần thiết lập một chiến lược đầu tư thông minh. Việc phân tích kỹ lưỡng các yếu tố như nhu cầu thị trường, khả năng sinh lời, và đặc biệt là tình hình tài chính cá nhân sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định chính xác hơn”, vị chuyên gia này chia sẻ.

Theo ông Chung, các nhà đầu tư cũng nên xem xét việc đa dạng hóa danh mục đầu tư. Thay vì chỉ tập trung vào một loại hình bất động sản duy nhất, việc phân bổ vốn vào nhiều phân khúc khác nhau sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và tăng khả năng sinh lời. Những loại hình như căn hộ dịch vụ, shophouse hay bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang có sức hút lớn trong thời gian gần đây.

Theo các chuyên gia, mặc dù thị trường bất động sản hiện tại đang phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng với những chính sách hỗ trợ từ chính phủ và nhu cầu tăng cao từ thị trường, triển vọng phát triển trong tương lai vẫn rất khả quan. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ tạo ra sự cạnh tranh tích cực, từ đó làm phong phú thêm thị trường bất động sản Việt Nam.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang chuyển mình mạnh mẽ, việc nhận diện và tận dụng các cơ hội đầu tư sẽ là yếu tố quyết định đến thành công của các nhà đầu tư. Với những phân tích sâu sắc và chiến lược đầu tư thông minh, chắc chắn rằng thị trường bất động sản phía Nam sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền mạnh mẽ trong tương lai gần.

Tin bài khác
Ông Jaime Amoedo Lucas: Việt Nam nên “xây bằng dữ liệu” để nâng sức cạnh tranh quốc gia

Ông Jaime Amoedo Lucas: Việt Nam nên “xây bằng dữ liệu” để nâng sức cạnh tranh quốc gia

Ông Jaime Amoedo Lucas, Chủ tịch, Giám đốc điều hành ESGI cho hay Green Digital Twin giúp Việt Nam tích hợp ESG chuyển đổi số tối ưu hạ tầng công nghiệp giảm phát thải bền vững.
GS. TS Bùi Minh Trung: ESG chuyển đổi xanh mở lối tăng trưởng bền vững doanh nghiệp Việt Nam

GS. TS Bùi Minh Trung: ESG chuyển đổi xanh mở lối tăng trưởng bền vững doanh nghiệp Việt Nam

Theo GS. TS Bùi Minh Trung, thực hành ESG cùng chuyển đổi xanh không chỉ là trách nhiệm mà còn trở thành động lực then chốt giúp doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh dài hạn.
Ông Farook Mahmood: Việt Nam củng cố lợi thế đầu tư giữa biến động lớn

Ông Farook Mahmood: Việt Nam củng cố lợi thế đầu tư giữa biến động lớn

Theo ông Farook Mahmood, Việt Nam hội tụ ổn định vĩ mô, lao động cạnh tranh, hạ tầng cải thiện, mạng lưới FTA rộng, song cần nâng dự báo pháp lý.
Ông Takayama Yusushi:Trụ cột Nhật Bản mở lộ trình bền vững nhà ở, Việt Nam có thể vận dụng

Ông Takayama Yusushi:Trụ cột Nhật Bản mở lộ trình bền vững nhà ở, Việt Nam có thể vận dụng

Ông Takayama Yusushi chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản giải quyết khủng hoảng nhà ở, nhấn mạnh lãi suất thấp, quy hoạch đồng bộ, vai trò Nhà nước, gợi mở sách khả thi.
TS. Nguyễn Minh Phong: Chuẩn mực minh bạch định hình năng lực cạnh tranh quốc gia

TS. Nguyễn Minh Phong: Chuẩn mực minh bạch định hình năng lực cạnh tranh quốc gia

TS. Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh vai trò chuẩn mực minh bạch trong nâng cao năng lực cạnh tranh, củng cố niềm tin thị trường, cải thiện quản trị doanh nghiệp, giúp nền kinh tế thích ứng hiệu quả trước biến động toàn cầu.
Triển vọng vĩ mô và thị trường chứng khoán Việt Nam 2026: Đi tìm những câu chuyện tăng trưởng thực

Triển vọng vĩ mô và thị trường chứng khoán Việt Nam 2026: Đi tìm những câu chuyện tăng trưởng thực

Bước sang năm 2026, kinh tế toàn cầu và Việt Nam cùng đứng trước một giai đoạn chuyển pha quan trọng. Khi chu kỳ nới lỏng tiền tệ toàn cầu dần chạm trần, chính sách bắt đầu phân hóa rõ nét giữa các nền kinh tế lớn, thì câu hỏi trung tâm của thị trường không còn là “tăng trưởng có hay không”, mà là tăng trưởng đến từ đâu và có bền vững hay không.
TS. Cấn Văn Lực: Doanh nghiệp bất động sản buộc tái cấu trúc để tồn tại

TS. Cấn Văn Lực: Doanh nghiệp bất động sản buộc tái cấu trúc để tồn tại

Theo TS. Cấn Văn Lực, mặt bằng lãi suất mới đang tạo áp lực lớn lên doanh nghiệp bất động sản, buộc toàn thị trường phải tái cấu trúc mô hình đầu tư, dòng vốn và sản phẩm để thích nghi.
Chuyên gia Phan Đức Hiếu: Pháp lý bất động sản mở lối phát triển bền vững mới

Chuyên gia Phan Đức Hiếu: Pháp lý bất động sản mở lối phát triển bền vững mới

Chuyên gia Phan Đức Hiếu cho rằng hàng loạt cải cách từ Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư đến Nghị quyết 254 đang tháo gỡ các nút thắt then chốt, tạo xung lực mới cho thị trường bất động sản.
PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Trái phiếu bất động sản bứt phá mẽ năm 2026

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Trái phiếu bất động sản bứt phá mẽ năm 2026

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh nhận định thị trường trái phiếu bất động sản đang phục hồi vững chắc, minh bạch hơn, hứa hẹn trở thành kênh dẫn vốn trung dài hạn quan trọng mới.
Văn hóa kinh doanh là “nền móng mềm” quyết định sức bền doanh nghiệp

Văn hóa kinh doanh là “nền móng mềm” quyết định sức bền doanh nghiệp

Văn hóa kinh doanh là nền móng quyết định sự sống còn và tương lai phát triển dài hạn, theo PGS. TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.
Đằng sau quyết định dừng đầu tư đường sắt Bắc - Nam của Vingroup?

Đằng sau quyết định dừng đầu tư đường sắt Bắc - Nam của Vingroup?

Trong quá trình xem xét đề xuất đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, một số chuyên gia kinh tế và hạ tầng đã khuyến nghị Vingroup nên dừng theo đuổi dự án ở thời điểm hiện nay. Khuyến nghị này được đưa ra trong bối cảnh Vingroup vừa công bố hợp tác với Siemens Mobility, cho thấy quyết định “dừng lại” không đơn thuần là rút lui, mà xuất phát từ những cân nhắc sâu hơn về thể chế, tài chính và khả năng kiểm soát rủi ro của một siêu dự án quốc gia.
Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người – Xu thế không thể đảo ngược

Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người – Xu thế không thể đảo ngược

Tại Hội thảo “Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người: Xu hướng phát triển và thực tiễn tại Việt Nam” do Viện Quyền con người tổ chức sáng 23/12, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu đã cùng thảo luận về một chủ đề đang ngày càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và yêu cầu phát triển bền vững.
TS. Trần Văn Khải: Khoa học công nghệ tạo động lực cốt lõi cho ESG Việt Nam

TS. Trần Văn Khải: Khoa học công nghệ tạo động lực cốt lõi cho ESG Việt Nam

TS. Trần Văn Khải khẳng định khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là nền tảng then chốt thúc đẩy ESG, giúp doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, hội nhập sâu.
TS. Trần Xuân Lượng: Khoảng trống dữ liệu cản trở điều tiết thị trường bất động sản

TS. Trần Xuân Lượng: Khoảng trống dữ liệu cản trở điều tiết thị trường bất động sản

Theo TS. Trần Xuân Lượng, thiếu dữ liệu chuẩn, minh bạch và liên thông đang trở thành điểm nghẽn lớn, làm suy yếu năng lực điều tiết của Nhà nước, gia tăng đầu cơ và cản trở phát triển bề thị trường bất động sản.
Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Quách Quang Đông: Các doanh nghiệp dệt may cần tăng cường phát triển theo chiều sâu

Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Quách Quang Đông: Các doanh nghiệp dệt may cần tăng cường phát triển theo chiều sâu

Trong cuộc trao đổi với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập bên lề lễ khai mạc Triển lãm HanoiTex & HanoiFabric 2025, ông Quách Quang Đông – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và ông Cao Hữu Hiếu – Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam (VINATEX) đã chia sẻ những góc nhìn sâu sắc về thách thức, cơ hội và chiến lược phát triển ngành dệt may Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi xanh và hội nhập sâu.