Thứ năm 06/11/2025 02:34
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Tín dụng bất động sản: Tăng trưởng nhưng vẫn đầy thách thức

Đến hết quý III/2024, tín dụng bất động sản đã có dấu hiệu phục hồi khả quan, với cho vay mua nhà tăng 4,62% và cho vay kinh doanh bất động sản tăng mạnh 16%. Tuy nhiên, bức tranh tổng thể vẫn bấp bênh do nguồn vốn gặp khó khăn.
Khơi thông dòng chảy tín dụng bất động sản, LPBank “tiếp” vốn cho Tập đoàn LTQ Tăng tín dụng cho bất động sản sẽ giúp mở rộng nguồn cung và kích thích thị trường Tín dụng bất động sản tái khởi sắc, tín hiệu lạc quan cho tương lai Thúc đẩy tín dụng bất động sản: Điều kiện thuận lợi mới từ ngân hàng Tín dụng bất động sản phục hồi chậm hơn dự kiến

Sự chuyển dịch đáng kể trong cơ cấu tín dụng bất động sản

Theo báo cáo từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 9/2024, tín dụng bất động sản đã tăng 9,15% so với cuối năm 2023, một tỷ lệ nhỉnh hơn so với tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của toàn hệ thống (9%). Điều đáng chú ý là sự tăng trưởng mạnh mẽ của tín dụng kinh doanh bất động sản, cho thấy sự chuyển dịch trong nhu cầu vay vốn từ cá nhân sang doanh nghiệp.

Tín dụng bất động sản: Tăng trưởng nhưng vẫn đầy thách thức
Tín dụng bất động sản đã tăng 9,15% so với cuối năm 2023 (Ảnh: Minh họa).

Tuy nhiên, sự gia tăng này không đồng đều. Tín dụng bất động sản tiêu dùng (gồm các khoản vay mua nhà, sửa nhà của cá nhân) chỉ tăng 4,62%. Tỷ trọng dư nợ tín dụng tiêu dùng trong tổng dư nợ tín dụng bất động sản đã giảm từ 65% xuống còn 60%, trong khi tỷ trọng tín dụng cho doanh nghiệp bất động sản tăng từ 35% lên 40%. Điều này cho thấy một sự chuyển dịch đáng kể trong cơ cấu tín dụng bất động sản.

Sự phục hồi của tín dụng tiêu dùng bất động sản trong quý III/2024 phần nào được thúc đẩy bởi tình hình thanh khoản thị trường khả quan hơn. Theo bà Phạm Thị Miền, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam, thị trường nhà ở đã ghi nhận dấu hiệu “tăng nhiệt” trong cả phân khúc đất nền và căn hộ chung cư. Sự xuất hiện của nhiều dự án mới, cùng với nguồn cung tăng 60% so với cùng kỳ năm trước, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người mua nhà.

Tín dụng bất động sản: Tăng trưởng nhưng vẫn đầy thách thức
Bà Phạm Thị Miền, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam (Ảnh: Phan Chính).

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng tình hình náo nhiệt này cũng có phần do đầu cơ. Nhiều nhà đầu tư đã quay lại thị trường, điều này làm gia tăng nhu cầu vay mua nhà. Mặc dù cầu đã phục hồi đáng kể, nhưng vẫn chưa đạt mức tăng trưởng 2 con số như trong những năm trước.

Mặc dù có nhiều tín hiệu tích cực, nhưng việc giải ngân các chương trình tín dụng ưu đãi vẫn còn hạn chế. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng (hiện đã tăng lên 140.000 tỷ đồng) cho vay nhà ở xã hội chỉ có 34/63 UBND tỉnh, thành phố công bố 83 dự án đủ điều kiện vay vốn ưu đãi. Điều này cho thấy vẫn còn nhiều rào cản trong việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi dành cho nhà ở xã hội.

Chỉ có 15 dự án đã ký hợp đồng tín dụng trong chương trình 120.000 tỷ đồng, với tổng mức cam kết cấp tín dụng là 4.200 tỷ đồng, trong khi dư nợ thực tế chỉ đạt 1.624 tỷ đồng. Đáng chú ý, số lượng người mua nhà được vay vốn từ chương trình này rất thấp, chỉ có 151 người, với số tiền khoảng 80 tỷ đồng.

Giải pháp và thách thức của tín dụng bất động sản

Quy mô tín dụng bất động sản hiện khoảng 3,1 triệu tỷ đồng, chiếm 21% tổng dư nợ nền kinh tế. Mặc dù tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản hiện nay không nhỏ, nhưng lại đang có biểu hiện thiếu lành mạnh, khi tăng trưởng chủ yếu ở phân khúc doanh nghiệp, trong khi khách hàng cá nhân lại bị thu hẹp.

Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, các ngân hàng thương mại đang gặp khó khăn trong việc cho vay bất động sản do cơ cấu kỳ hạn không phù hợp. Các dự án bất động sản thường kéo dài từ 5-10 năm, trong khi vốn huy động chủ yếu từ nguồn ngắn hạn.

Tín dụng bất động sản: Tăng trưởng nhưng vẫn đầy thách thức
GS.TS Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Ảnh: Internet).

Để giải quyết vấn đề này, ông Cường đề xuất nhiều giải pháp như mở ra kênh huy động vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, trái phiếu bất động sản, và các quỹ tín thác. Đặc biệt, cần phải tháo gỡ các rào cản pháp lý để các nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn.

Đáng lưu ý, trong 9 tháng đầu năm nay, huy động vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp bất động sản chỉ đạt 51.300 tỷ đồng, giảm gần 8% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù áp lực đáo hạn trái phiếu ngày càng tăng. Việc này cho thấy các doanh nghiệp bất động sản vẫn đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn từ kênh này.

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội, việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ ngân hàng này cũng rất khó khăn. Giai đoạn 2024-2025, ngân hàng này vẫn chưa được bố trí nguồn vốn ngân sách, điều này khiến nhiều người mua nhà khó có cơ hội tiếp cận nguồn vốn rẻ.

Bộ Xây dựng đã đề nghị không tính dư nợ cho vay nhà ở xã hội vào hạn mức tín dụng của các ngân hàng. Điều này có thể giúp mở rộng khả năng cấp tín dụng cho các dự án nhà ở xã hội. Ngân hàng Nhà nước cũng đang xem xét giảm lãi suất và kéo dài thời gian vay ưu đãi để thu hút người vay hơn.

Đồng thời, cần rà soát và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đôn đốc các địa phương công bố danh mục dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn. Việc này không chỉ giúp tăng cường nguồn cung nhà ở xã hội mà còn tạo điều kiện cho người dân có cơ hội tiếp cận nhà ở với giá cả hợp lý.

Tín dụng bất động sản tại Việt Nam đã cho thấy sự phục hồi đáng kể trong thời gian qua, nhưng vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức. Sự chuyển dịch trong cấu trúc tín dụng, sự hạn chế trong giải ngân chương trình ưu đãi và khó khăn trong huy động vốn trung và dài hạn đều là những vấn đề cần được giải quyết.

Để khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản, các cơ quan chức năng cần có những giải pháp đồng bộ, từ việc tháo gỡ pháp lý đến cải thiện môi trường đầu tư. Chỉ khi đó, thị trường bất động sản mới có thể phát triển bền vững và đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân.

Trong bối cảnh này, người tiêu dùng và doanh nghiệp cần phải có cái nhìn thực tế và chiến lược phù hợp để tận dụng cơ hội trong khi đối mặt với thách thức từ thị trường.

Tin bài khác
Yếu tố quyết định sự phát triển blockchain ở Việt Nam đến 2030

Yếu tố quyết định sự phát triển blockchain ở Việt Nam đến 2030

Việt Nam đang từng bước thúc đẩy ứng dụng blockchain theo Chiến lược quốc gia đến năm 2030. Để công nghệ chuỗi khối phát huy tối đa hiệu quả trong đời sống và kinh tế, đâu là những yếu tố cốt lõi giúp tăng cường sự tham gia của người dân và doanh nghiệp?
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2: Cảnh báo vi phạm đẩy giá USD tự do và chính thức

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2: Cảnh báo vi phạm đẩy giá USD tự do và chính thức

Những ngày qua, trên thị trường ngoại tệ tự do, tỷ giá USD/VND có dấu hiệu tăng và xuất hiện sự chênh lệch với tỷ giá giao dịch trong hệ thống ngân hàng.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026: Lao động qua đào tạo được trả cao hơn ít nhất 7%

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026: Lao động qua đào tạo được trả cao hơn ít nhất 7%

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2026, đề xuất tăng bình quân 7,2% so với hiện nay và quy định người lao động qua đào tạo nghề được trả lương cao hơn ít nhất 7% nhằm khuyến khích học nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Huy động gần 17.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 9

Huy động gần 17.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 9

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 9/2025, HNX đã tổ chức 16 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, huy động thành công tổng cộng 16.975 tỷ đồng.
Người lao động sắp được tăng lương tối thiểu 900.000 đồng/tháng, mức tăng ra sao?

Người lao động sắp được tăng lương tối thiểu 900.000 đồng/tháng, mức tăng ra sao?

Bộ Nội vụ lấy ý kiến dự thảo Nghị định tăng lương tối thiểu vùng 2026, dự kiến áp dụng từ 1/1/2026, với mức tăng bình quân 7,2%.
Đề xuất đưa nông, lâm, thủy sản lên sàn giao dịch tại Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Đề xuất đưa nông, lâm, thủy sản lên sàn giao dịch tại Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh đang trong quá trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế theo Nghị quyết 222/2025/QH15 của Quốc hội, mở ra cơ hội lớn để Việt Nam thu hút dòng vốn toàn cầu, từng bước trở thành điểm kết nối tài chính khu vực.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/10/2025: Cuộc đua của các kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 6/10/2025: Cuộc đua của các kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 6/10/2025, niêm yết lãi suất vượt mốc 6% cho kỳ hạn dài; lãi suất "đặc biệt" dành cho tiền gửi lớn vẫn giữ mức kỷ lục, lên đến 9%/năm.
9 tháng vượt thu gần 1,9 triệu tỷ đồng, ngành Thuế đặt mục tiêu tăng thu tối thiểu 25%

9 tháng vượt thu gần 1,9 triệu tỷ đồng, ngành Thuế đặt mục tiêu tăng thu tối thiểu 25%

Để chống thất thu, ngành Thuế đẩy mạnh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến hóa đơn, chứng từ, mua bán – thanh toán hàng hóa và dịch vụ.
Đồng USD trên đà tăng tuần thứ hai nhờ sức chống chịu của kinh tế Mỹ

Đồng USD trên đà tăng tuần thứ hai nhờ sức chống chịu của kinh tế Mỹ

Theo Reuters, mặc dù giảm nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần này, đồng USD vẫn trên đà khép lại tuần thứ hai tăng giá liên tiếp so với các đồng tiền chủ chốt. Một loạt số liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì sức bật, qua đó có thể gây khó khăn cho nỗ lực hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Việt Nam: Hoạt động tiền mã hóa sẽ có thị trường chính thức

Việt Nam: Hoạt động tiền mã hóa sẽ có thị trường chính thức

Mục tiêu của Chính phủ Việt Nam là chuyển hoạt động tiền mã hóa tại Việt Nam từ thị trường phi chính thức quy mô lớn, phụ thuộc vào các kênh nước ngoài, sang thị trường chính thức có thể quản lý về vấn đề thuế và tích hợp vào hệ thống tài chính nội địa.
VNDirect tiếp tục muốn tăng vốn, thị giá VND giảm về 22.700 đồng/cp

VNDirect tiếp tục muốn tăng vốn, thị giá VND giảm về 22.700 đồng/cp

CTCP Chứng khoán VNDirect (mã VND) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2025, dự kiến tổ chức chiều 10/10 tại trụ sở chính số 1 Nguyễn Thượng Hiền, Hà Nội. Cổ đông có thể tham dự trực tiếp hoặc trực tuyến.
Chứng khoán ACB bị phạt 150 triệu đồng vì công bố thông tin sai lệch

Chứng khoán ACB bị phạt 150 triệu đồng vì công bố thông tin sai lệch

Mới đây, UBCK Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) do công bố thông tin sai lệch.
Duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 2014/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.
Thanh tra phát hiện loạt vi phạm của Quỹ tín dụng nhân dân Ninh Hoà

Thanh tra phát hiện loạt vi phạm của Quỹ tín dụng nhân dân Ninh Hoà

Ngày 05/9/2025, Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 10 (NHNN KV10) đã ký ban hành Kết luận thanh tra số 281/KL-Tra về việc thanh tra Quỹ tín dụng nhân dân Ninh Hòa (Kết luận số 281).
Giao dịch thứ cấp trái phiếu Chính phủ tiếp tục tăng mạnh

Giao dịch thứ cấp trái phiếu Chính phủ tiếp tục tăng mạnh

Tháng 8/2025, thị trường trái phiếu Chính phủ ghi nhận nhiều tín hiệu sôi động: giá trị huy động đạt hơn 11.464 tỷ đồng, trong khi giao dịch thứ cấp tăng trưởng mạnh, đạt bình quân trên 18.000 tỷ đồng/phiên.