Thứ ba 03/03/2026 22:38
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Giá vàng nội cao ngất, người dân giữ vàng hay chờ mở cửa nhập khẩu?

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lên tới 15 triệu đồng/lượng. Nhập khẩu hay lập sàn vàng đang trở thành hai hướng đi then chốt, song đâu là giải pháp căn cơ?
Dự báo giá vàng 30/5: Vàng trong nước và thế giới có xu hướng "lao dốc" mạnh Giá vàng hôm nay 30/5: Vàng nhẫn tròn trơn giảm mạnh nhất 1 triệu đồng/lượng

Cần tăng cung vàng một cách chủ động và minh bạch

Chênh lệch giá vàng nội - ngoại kéo dài nhiều năm qua không chỉ bóp méo thị trường mà còn tạo ra tâm lý đầu cơ, tích trữ trong dân, đẩy rủi ro lên cao với hệ thống tài chính. Theo chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vừa qua, mục tiêu là phải kéo mức chênh lệch này xuống còn khoảng 1-2%, thay vì mức 14-15 triệu đồng/lượng như hiện nay. Giải pháp được nhiều chuyên gia đánh giá là hiệu quả nhất, không gì khác ngoài việc cho phép nhập khẩu vàng chính thức.

Giá vàng nội cao ngất, người dân giữ vàng hay chờ mở cửa nhập khẩu?
Giá vàng nội cao ngất, người dân giữ vàng hay chờ mở cửa nhập khẩu?

TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ quốc gia, nhấn mạnh rằng nhập khẩu vàng là “thượng sách” vì chỉ có như vậy mới bổ sung kịp thời nguồn cung, giảm nhiệt thị trường và tiến tới ổn định dài hạn.

Ông Nghĩa đề xuất cơ chế phân phối rõ ràng: các đơn vị nhập khẩu chỉ được bán sỉ cho doanh nghiệp bán lẻ, đồng thời không cho phép sàn vàng được giao dịch lẻ để tránh nhiễu loạn. Dẫn chứng từ mô hình Trung Quốc, ông Nghĩa cho rằng nhập khẩu vàng có kiểm soát sẽ giúp giữ giá vàng trong nước sát với giá thế giới, đảm bảo tính thị trường nhưng vẫn trong tầm kiểm soát của nhà nước.

Ngược lại với quan ngại rằng nhập khẩu vàng sẽ gây thất thoát ngoại tệ, ông Nghĩa tính toán nhu cầu vàng hàng năm của Việt Nam vào khoảng 50 tấn, tương đương 3-4 tỷ USD, con số này còn nhỏ hơn cả giá trị nhập khẩu rượu ngoại và thuốc lá (khoảng 8 tỷ USD mỗi năm). Hơn nữa, vàng vốn dĩ là tài sản dự trữ an toàn, không nên bị xem là dòng chảy ngoại tệ tiêu cực. Quan điểm này cũng được ông Shaokai Fan, Giám đốc Ngân hàng Trung ương toàn cầu tại Hội đồng Vàng thế giới (WGC) đồng tình, khi cho rằng Việt Nam nên tính toán phương án nhập khẩu vàng thận trọng và có lộ trình.

Một vấn đề quan trọng nữa là Việt Nam đã 14 năm không cho phép nhập khẩu vàng chính ngạch, dẫn đến tình trạng nhập lậu tràn lan. Đây chính là điểm nghẽn khiến nhà nước không kiểm soát được thị trường, vừa thất thu thuế, vừa tăng rủi ro tài chính. TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, cần có nghiên cứu tổng cầu vàng hằng năm trong dân, từ đó xây dựng cơ chế cấp hạn ngạch nhập khẩu định kỳ cho các doanh nghiệp, giúp đảm bảo nguồn cung ổn định, giảm chênh lệch giá theo thời gian thay vì phụ thuộc vào các đợt điều chỉnh ngắn hạn.

Lập sàn vàng - Giải pháp phụ hay mồi lửa cho đầu cơ?

Nếu như nhập khẩu vàng là giải pháp trực tiếp và căn cơ thì việc lập sàn vàng lại là một hướng đi mang tính dài hạn và cần cực kỳ thận trọng. Quan điểm của TS.Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia, cho rằng mô hình sàn giao dịch vàng nếu vận hành như sàn hàng hóa thông thường sẽ không phù hợp với điều kiện của Việt Nam hiện tại. Nguy cơ “vàng hóa” nền kinh tế có thể quay trở lại, đi ngược với nỗ lực phi vật chất hóa và kiểm soát đầu cơ từ nhiều năm qua.

Giá vàng nội cao ngất, người dân giữ vàng hay chờ mở cửa nhập khẩu?
TS.Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia

Về phía Hội đồng Vàng thế giới, ông Shaokai Fan chỉ ra thực tế rằng dù Việt Nam không cho nhập khẩu vàng chính thức, nhưng vàng lậu vẫn ào ạt tràn vào mỗi năm. Điều này đặt ra yêu cầu phải minh bạch hóa thị trường vàng thông qua công cụ pháp lý và giao dịch công khai, trong đó có thể tính đến một mô hình sàn giao dịch theo hướng “hybrid” – kết hợp giao dịch vàng tài khoản và rút vàng vật chất.

Mô hình này được PGS-TS. Nguyễn Hữu Huân (Đại học Kinh tế TP.HCM) đánh giá là khả thi nếu được quản lý nghiêm ngặt, cho phép người dân mua bán “tín chỉ vàng” qua tài khoản và rút vàng khi có nhu cầu. Tuy nhiên, ngay cả trong mô hình đó, câu hỏi về cung vàng vật chất vẫn trở thành mấu chốt: muốn rút được vàng thật thì phải có vàng thật. Và như vậy, nhập khẩu vẫn là yếu tố cốt lõi của bất kỳ mô hình nào, không thể né tránh.

Một đề xuất đáng chú ý được đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đưa ra là: trong trường hợp xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, có thể đặt các sàn giao dịch hàng hóa chuyên nghiệp, trong đó có sàn vàng. Khi ấy, vàng trở thành công cụ đầu tư minh bạch, được định danh như một tài sản tài chính chứ không chỉ là nơi trú ẩn truyền thống.

Dẫu vậy, cản trở lớn nhất hiện nay chính là tâm lý người dân vẫn thích cầm nắm vàng vật chất. Từ thói quen truyền thống này đến hành vi giao dịch tài khoản là một hành trình dài, đòi hỏi thay đổi nhận thức lẫn hạ tầng kỹ thuật và pháp lý. Vì vậy, sàn vàng – nếu có – chỉ nên là giải pháp bổ trợ, không thể thay thế việc điều tiết cung vàng chính thức qua nhập khẩu.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng đã chỉ đạo sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng tinh gọn, phù hợp tình hình mới, với hạn chót hoàn tất trong tháng 6/2025. Đồng thời, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp các cơ quan chức năng xây dựng cơ sở dữ liệu đầy đủ về thị trường vàng. Đây là tiền đề quan trọng để quản lý, giám sát hiệu quả hoạt động kinh doanh vàng trong giai đoạn mới.

Về lâu dài, Chính phủ định hướng khuyến khích người dân đầu tư vào sản xuất, kinh doanh thay vì tích trữ vàng, đồng thời đẩy mạnh công nghiệp chế tác vàng trang sức để tạo việc làm, tăng giá trị nội địa hóa. Việc tách bạch rõ ràng giữa quản lý nhà nước và hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng cũng là một bước tiến cần thiết, nhằm xây dựng thị trường vàng hiện đại, minh bạch và có khả năng hội nhập sâu rộng.

Tin bài khác
Năm 2026 sẽ không cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay của doanh nghiệp

Năm 2026 sẽ không cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay của doanh nghiệp

Đối với bảo lãnh cho doanh nghiệp vay trong nước và ngoài nước: không bố trí hạn mức bảo lãnh Chính phủ năm 2026 cho các dự án vay trong nước, nước ngoài do các dự án đã kết thúc rút vốn.
Đề xuất nâng hạn mức bảo hiểm tiền gửi lên 350 triệu đồng

Đề xuất nâng hạn mức bảo hiểm tiền gửi lên 350 triệu đồng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang đề xuất nâng hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi tối đa lên 350 triệu đồng, gần gấp ba so với mức 125 triệu đồng hiện hành, nhằm bắt kịp tốc độ phát triển của nền kinh tế và củng cố niềm tin của người dân vào hệ thống ngân hàng.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/2/2026: Cuộc đua huy động vốn nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 10/2/2026: Cuộc đua huy động vốn nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 10/2/2026 tiếp tục đi lên tại nhiều ngân hàng, từ nhóm quốc doanh đến tư nhân, mở ra lựa chọn sinh lời tốt hơn cho người gửi tiền nay.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/2/2026: Agribank tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/2/2026: Agribank tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/2/2026 biến động khi Agribank nâng nhiều kỳ hạn lên mức cao nhất hai năm, trong bối cảnh nhiều ngân hàng vẫn niêm yết trên 6,5% để thu hút tiền gửi.
Phát hành trái phiếu doanh nghiệp sôi động trở lại đầu năm 2026

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp sôi động trở lại đầu năm 2026

Ngay trong tháng 1/2026, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã ghi nhận những tín hiệu khởi sắc với nhiều đợt phát hành mới, chủ yếu đến từ ngân hàng và một số doanh nghiệp lớn.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/2/2026: Đảo chiều giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 4/2/2026: Đảo chiều giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 4/2/2026 bất ngờ đi xuống tại một số ngân hàng, trong khi nhiều nhà băng duy trì mức cao ở kỳ hạn dài để hút dòng tiền.
Lãi suất ngân hàng ngày 2/2/2026: Cuộc đua vượt mốc 8% nóng lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 2/2/2026: Cuộc đua vượt mốc 8% nóng lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 2/2/2026 tiếp tục tăng tại nhiều ngân hàng, xuất hiện mức trên 8%/năm, tạo sức hút dòng tiền nhàn rỗi và phản ánh cạnh tranh huy động vốn đầu năm nay.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/1/2026: Agribank dẫn đầu Big4

Lãi suất ngân hàng ngày 30/1/2026: Agribank dẫn đầu Big4

Lãi suất ngân hàng ngày 30/1/2026 ghi nhận nhóm Big4 điều chỉnh tăng, trong đó Agribank nổi bật ở nhiều kỳ hạn, trong khi nhiều ngân hàng thương mại niêm yết lãi suất trên 6,5% mỗi năm.
Giá vàng tiến sát 200 triệu đồng/lượng, có 1 tỷ nên mua vàng hay đầu tư đất?

Giá vàng tiến sát 200 triệu đồng/lượng, có 1 tỷ nên mua vàng hay đầu tư đất?

Giá vàng trong nước liên tục lập đỉnh, tiến sát mốc 200 triệu đồng/lượng và được dự báo có thể vượt ngưỡng này trong năm 2026 khiến nhiều người sở hữu tiền nhàn rỗi phân vân. Với 1 tỷ đồng trong tay, nên tiếp tục mua vàng hay chuyển sang đầu tư bất động sản giữa lúc thị trường còn nhiều biến động? Các chuyên gia đưa ra những khuyến nghị thận trọng để tránh rủi ro “đu đỉnh”.
TS. Lê Minh Nghĩa: Tài chính cá nhân – trụ cột bị lãng quên của kinh tế xanh

TS. Lê Minh Nghĩa: Tài chính cá nhân – trụ cột bị lãng quên của kinh tế xanh

Theo TS. Lê Minh Nghĩa, việc phát triển kinh tế xanh không chỉ dựa ngân sách hay doanh nghiệp, mà cần dòng vốn hộ gia đình tham gia mạnh mẽ, hình thành thói quen đầu tư, tiêu dùng bền vững lâu.
Ngân hàng Nhà nước bác thông tin bỏ tiền mệnh giá 1.000 - 5.000 đồng

Ngân hàng Nhà nước bác thông tin bỏ tiền mệnh giá 1.000 - 5.000 đồng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa phát đi thông báo chính thức bác bỏ thông tin cho rằng cơ quan này dự kiến loại bỏ các mệnh giá tiền từ 1.000 đồng đến 5.000 đồng đang lưu hành trên thị trường.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/1/2026: Sáu ngân hàng vượt mốc 8% hút tiền gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 23/1/2026: Sáu ngân hàng vượt mốc 8% hút tiền gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 23/1/2026 tiếp tục leo thang khi sáu ngân hàng áp dụng mức trên 8%/năm, nhiều chương trình cộng thêm lãi suất trực tuyến được kích hoạt, đẩy cuộc đua hút vốn bước vào giai đoạn cao trào.
Năm 2025, kiều hối từ Châu Á “đổ” về TP.HCM chiếm gần nửa trong 10,3 tỷ USD

Năm 2025, kiều hối từ Châu Á “đổ” về TP.HCM chiếm gần nửa trong 10,3 tỷ USD

Năm 2025, tổng lượng kiều hối chuyển về qua các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế trên địa bàn TP.HCM đạt hơn 10,34 tỷ USD, tăng 8,3% so với năm 2024.
SSI: Cho vay ký quỹ gần 1,5 tỷ USD, lợi nhuận hơn 5.000 tỷ đồng năm 2025

SSI: Cho vay ký quỹ gần 1,5 tỷ USD, lợi nhuận hơn 5.000 tỷ đồng năm 2025

Năm 2025, SSI ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 5.085 tỷ đồng. Đặc biệt, dư nợ cho vay ký quỹ và ứng trước tăng 77% so với đầu năm, đạt hơn 38.940 tỷ đồng (gần 1,5 tỷ USD).
Lãi suất ngân hàng ngày 22/1/2026: Mặt bằng huy động tiếp tục tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 22/1/2026: Mặt bằng huy động tiếp tục tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 22/1/2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng tại nhiều nhà băng, đặc biệt ở các kỳ hạn trung và dài, phản ánh áp lực cạnh tranh huy động vốn trong bối cảnh tín dụng phục hồi.