Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên toàn thế giới đạt mức “cao nhất mọi thời đại”

DNHN - Tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên toàn thế giới đạt hơn 25% vào năm ngoái, mức "cao nhất mọi thời đại" nhưng vẫn còn xa mục tiêu bình đẳng giới. Đây là thông tin được Liên minh nghị viện thế giới (IPU) – đối tác của Liên hợp quốc công bố hôm 5-3.

Trong một báo cáo mới nhất về phụ nữ trong quốc hội, Tổng thư ký IPU, Martin Chungong cho biết: “Tôi rất vui được thông báo rằng, lần đầu tiên phụ nữ chiếm hơn 1/4 số đại biểu quốc hội trên toàn thế giới. Tỷ lệ trung bình toàn cầu của phụ nữ trong quốc hội hiện đã đạt 25,5%”.

Tổ chức toàn cầu của quốc hội các quốc gia đã theo dõi sự tham gia của phụ nữ trong quốc hội trong nhiều thập kỷ, cho phép IPU đánh giá mức độ tiến triển và thụt lùi.

Ông Martin Chungong cho rằng, “trong khi chúng ta vui mừng và hoan nghênh mức cao nhất mọi thời đại này, chúng ta cũng cảm thấy rằng sự tiến bộ đang diễn ra một cách từ từ hoặc thậm chí là chậm chạp. Với tốc độ hiện nay, phải mất 50 năm nữa chúng ta mới có thể đạt được bình đẳng giới trong quốc hội. Và tất nhiên, tất cả chúng ta đều đồng ý rằng điều này không thể biện hộ được, không thể chấp nhận được”.

Các nữ ĐBQH TP. HCM tại một kì họp Quốc hội
Các nữ ĐBQH TP. HCM tại một kì họp Quốc hội.

Sau các cuộc bầu cử vào năm 2020, tỷ lệ phụ nữ toàn cầu trong quốc hội đã tăng 0,6 điểm so với năm trước.

Người đứng đầu IPU cho biết, Rwanda, Cuba và Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UEA) đã đạt được mức bình đẳng giới, phụ nữ chiếm từ 50% số đại biểu trong quốc hội.

Theo Tổng thư ký IPU, “khi phụ nữ tham gia vào việc xây dựng luật về các vấn đề cụ thể, kết quả sẽ tốt hơn về mặt chăm sóc sức khỏe, về cách thức mà các quốc hội đang hoạt động, khiến các quốc hội trở nên nhạy cảm hơn về giới”.

Tại Việt Nam, theo báo cáo Phát triển con người năm 2020 của UNDP, Việt Nam đứng thứ 65/162 và nằm trong nhóm 1/3 các nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội.

Quốc hội khóa XIV (2016-2021) là nhiệm kỳ đầu tiên Việt Nam có nữ chủ tịch Quốc hội, và 26,7% đại biểu là nữ. Theo báo cáo Phát triển con người năm 2020 của UNDP, Việt Nam đứng thứ 65/162 quốc gia và nằm trong nhóm 1/3 các nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ nữ ĐBQH.

Bà Ksor H'Bơ Khắp là một trong những nữ ĐBQH khóa XIV được nhiều cử tri biết đến với những phát ngôn, tranh luận thẳng thắn, ấn tượng./ Ảnh vietnamnet
Bà Ksor H'Bơ Khắp là một trong những nữ ĐBQH khóa XIV được nhiều cử tri biết đến với những phát ngôn, tranh luận thẳng thắn, ấn tượng./ Ảnh vietnamnet.

Nghiên cứu “Vai trò của nữ ĐBQH trong sự phát triển của Việt Nam giai đoạn 2016-2021”cho thấy, nam ĐBQH chủ động hơn trong việc tiếp xúc với cử tri, song nữ ĐBQH tiếp xúc với cử tri qua mạng xã hội thường xuyên hơn nam đại biểu.

Trong kế hoạch hành động, nữ đại biểu quan tâm hơn tới các lĩnh vực về giáo dục và đào tạo; y tế; văn hoá, thể thao và du lịch; dân tộc; lao động thương binh và xã hội; tôn giáo và tín ngưỡng hơn so với nam đại biểu.

Nghiên cứu cũng cho thấy, không có sự khác biệt đáng kể giữa nam và nữ đại biểu về thời gian dành cho các hoạt động với tư cách ĐBQH cũng như trong việc giải quyết các đơn thư khiếu nại, kiến nghị của cử tri.

Về phẩm chất và năng lực thực hiện nhiệm vụ, tỷ lệ nữ đại biểu coi trọng phẩm chất “phát ngôn đúng mực” và “có khả năng thuyết phục” cao hơn so với nam đại biểu.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng nhìn nhận, lợi ích của cử tri tại địa phương họ ứng cử là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định của cả nam và nữ ĐBQH khi đại biểu tham gia ý kiến về một vấn đề cụ thể.

Đồng thời, nguyện vọng của cử tri là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến việc thực hiện nhiệm vụ của cả nam và nữ ĐBQH. Cả nam và nữ ĐBQH đồng tình rằng nữ đại biểu thực hiện nhiệm vụ tốt hơn trong các vực giáo dục, y tế, lao động và việc làm.

An Nguyên

Tin liên quan