Nguyên nhân đẩy giá cà phê xuất khẩu lên cao nhất 30 năm qua

15:19 30/01/2024

Sự gián đoạn trong cung ứng cà phê từ châu Á, kết hợp với tình trạng thiếu hụt nguồn cung, đã tạo nên môi trường lý tưởng để giữ giá cà phê Robusta ở mức cao.

Ngày 29/1, theo thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá cà phê Robusta đã ghi nhận sự tăng nhẹ lên 3.275 USD/tấn, mức cao nhất trong vòng 30 năm. Sự tăng giá này được cho là do lo ngại về thiếu hụt nguồn cung cục bộ, khi tồn kho Robusta trên Sở ICE-EU giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử, chỉ còn 29.770 tấn đến hết ngày 28/1.

Sự gián đoạn trong cung ứng cà phê từ châu Á, kết hợp với tình trạng thiếu hụt nguồn cung, đã tạo nên môi trường lý tưởng để giữ giá cà phê Robusta ở mức cao. Trong khi đó, giá cà phê Arabica đã giảm 2,37% do áp lực từ sự tăng giá của đồng USD so với đồng Real nội địa của Brazil.

Nguyên nhân đẩy giá cà phê xuất khẩu lên cao nhất 30 năm qua
Nguyên nhân đẩy giá cà phê xuất khẩu lên cao nhất 30 năm qua.

Tình hình tồn kho cà phê Arabica trên Sở ICE-US kết phiên 26/1 giảm thêm 5.130 bao, nhưng vẫn còn 73.708 bao chờ chứng nhận, trong đó hơn 50.000 bao đến từ Brazil. Dù có sự giảm tồn kho, số lượng chờ chứng nhận vẫn đủ lớn để có thể cung cấp cà phê trong thời gian tới khi hoạt động chứng nhận được đẩy mạnh.

Sản lượng cà phê toàn cầu theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho niên vụ 2022-2023 giảm, đặc biệt là tại các quốc gia như Việt Nam và Colombia. Trong khi sản lượng cà phê Arabica của Colombia dự kiến tăng nhờ năng suất cao hơn, sản lượng cà phê Robusta của Việt Nam dự kiến tăng nhẹ, và sản lượng Arabica giảm.

Ở Việt Nam, xuất khẩu cà phê trong tháng 01/2024 tiếp tục tăng, ước đạt 210.000 tấn, với kim ngạch 621 triệu USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2023. Giá cà phê xuất khẩu bình quân tháng 1/2024 cũng ghi nhận sự tăng trở lại, đạt 2.955 USD/tấn, tăng 2,3% so với tháng trước và 35,2% so với cùng kỳ năm 2023.

P.V (t/h)