Ngành giải trí Mỹ phải đối mặt với nguy cơ đóng cửa do đình công

21:34 14/07/2023

Cuộc đình công của SAG-AFTRA sẽ buộc nhiều phim trường phải đóng cửa và gia tăng áp lực lên các hãng phim phải tìm ra giải pháp trong thời gian sớm nhất.

Cuộc đình công ngày 13/7 tại New York. (Nguồn: Getty Images)
Cuộc đình công ngày 13/7 tại New York. (Nguồn: Getty Images).

Nối tiếp Hiệp hội biên kịch Mỹ (WGA), Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh - Liên đoàn Nghệ sĩ Truyền hình và Phát thanh Mỹ (SAG-AFTRA) công bố đình công sau khi đàm phán thất bại. Cuộc đình công kép này sẽ khiến Hollywood bất động và đẩy ngành giải trí Mỹ phải đối mặt với nguy cơ đóng cửa.

Trang Reuters ngày 14-7 thông tin, SAG-AFTRA đại diện cho 160.000 diễn viên tại Hollywood bao gồm cả các ngôi sao hạng A đình công bắt đầu từ nửa đêm 13/7 (giờ địa phương). SAG-AFTRA đã bỏ phiếu tán thành lệnh đình công, nhất trí hợp lực của cuộc chiến mà WGA đã tiến hành hơn 60 ngày trước đó.

Trưởng đoàn Đàm phán của Nghiệp đoàn Duncan Crabtree-Ireland cho biết Hội đồng Quốc gia của SAG-AFTRA đã nhất trí bỏ phiếu thông qua quyết định đình công nhằm phản đối các hãng phim và dịch vụ phát phim trực tuyến.

Sau 63 năm, các hãng phim hiện tại phải đối mặt với việc ngừng sản xuất hàng loạt trên khắp nước Mỹ và cả các nước khác. Cuộc đình công kép dự kiến tăng thêm thiệt hại kinh tế, giáng một đòn nặng nề vào ngành điện ảnh, truyền hình đang vật lộn với bao khó khăn.

Nguyên nhân là do Hiệp hội diễn viên Hollywood đã cùng các biên kịch tổ chức đình công sau khi các cuộc đàm phán về hợp đồng với các hãng phim và dịch vụ phát trực tuyến đổ vỡ.

Tương tự như lao động trong nhiều ngành nghề khác, các diễn viên Hollywood cũng chịu áp lực của lạm phát. Trong khi ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với các ngành nghề sáng tạo khiến họ kỳ vọng các hãng phim sẽ có chính sách kiểm soát để hạn chế việc sử dụng công nghệ này trong chương trình truyền hình và phim ảnh trong tương lai.

Tuy nhiên, theo SAG-AFTRA, đại diện cho 160 nghìn nghệ sĩ biểu diễn bao gồm cả các ngôi sao hạng A, các cuộc đàm phán với giới chủ đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào liên quan đến lo ngại về vấn đề lương giảm và mối đe dọa liên quan trí tuệ nhân tạo.

Fran Drescher - cựu ngôi sao của
Fran Drescher - cựu ngôi sao của "The Nanny" và là chủ tịch SAG-AFTRA - họp báo sau khi đàm phán thất bại.

Cuộc đình công SAG-AFTRA diễn ra 2 tháng sau cuộc đình công liên tục của Hiệp hội biên kịch Mỹ hồi tháng 5, khiến một loạt show truyền hình dài tập và các bộ phim mới của Hollywood phải tạm dừng sản xuất.

Cuộc đình công của các nhà biên kịch đã khiến các chương trình trò chuyện đêm khuya trên truyền hình phải phát đi phát lại trong nhiều ngày, làm gián đoạn hầu hết các hoạt động sản xuất cho mùa phim truyền hình mới. Ngoài ra, việc sản xuất các bộ phim có kinh phí lớn cũng bị tạm dừng.

Cuộc đình công của SAG-AFTRA sẽ buộc nhiều phim trường phải đóng cửa, khiến các hãng phim có trụ sở tại Mỹ điêu đứng và gia tăng áp lực lên các hãng phim phải tìm ra giải pháp trong thời gian sớm nhất.

Cuộc đình công này cũng sẽ ảnh hướng tới lễ trao giải Emmy 2023 dự kiến sẽ tổ chức trong tháng 9 tới. Các nhà cung cấp thực phẩm và những dịch vụ khác dựa vào sản xuất của Hollywood để kinh doanh cũng chịu nhiều tổn thất. Thiệt hại kinh tế dự kiến sẽ còn lớn hơn nữa khi các diễn viên cũng tham gia cuộc đình công này.

Thu Minh (t/h)