Nâng cao giá trị, định hướng phát triển ngành tôm bền vững

22:58 23/02/2024

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã đề xuất các biện pháp nhằm tăng cường giá trị từ sản phẩm tôm và định hướng phát triển ngành tôm một cách bền vững.

Ngày 23/2, tại tỉnh Bạc Liêu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024. Hội nghị này được chủ trì bởi Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến và Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều.

Sự kiện có sự tham gia của đại diện từ Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, Hiệp hội, UBND, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ 28 tỉnh, thành phố ven biển trực thuộc Trung ương.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến tại Hội nghị
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến tại Hội nghị.

Theo thông tin từ Cục Thủy sản, năm 2023, sản lượng tôm nước lợ của cả nước đạt 10.094 con tôm thẻ chân trắng bố mẹ và 20.000 con tôm sú bố mẹ, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, tương đương 90,1% so với năm 2022. Diện tích nuôi tôm nước lợ duy trì ở mức 737 ngàn ha so với năm trước. Dự kiến năm 2024, nhu cầu về tôm bố mẹ và tôm giống sẽ tăng lên khoảng 260.000-270.000 con và 140-150 tỷ con tương ứng. Diện tích nuôi tôm dự kiến sẽ duy trì ở mức 737.000 ha. Sản lượng tôm ước đạt hơn 1 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu dự kiến từ 4,0-4,3 tỷ USD.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Việt Nam, mặc dù Việt Nam vẫn đứng trong Top 12 doanh nghiệp xuất khẩu tôm, chiếm gần 50% kim ngạch xuất khẩu của ngành này, số lượng thị trường xuất khẩu đã giảm từ 102 xuống còn 100 so với năm 2022. Dự báo vào năm 2024, xuất khẩu tôm Việt Nam sẽ tăng nhẹ từ 10-15%, mặc dù sẽ gặp khó khăn trong cạnh tranh với các nước như Ecudor và Ấn Độ.

Ảnh minh họa.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các địa phương và đơn vị, cũng như doanh nghiệp, đã thảo luận, trao đổi về kết quả sản xuất, những thách thức và cơ hội của ngành nuôi tôm nước lợ. Họ đã đề xuất các giải pháp như nâng cao chất lượng giống tôm, bảo vệ môi trường, và tăng cường liên kết trong chuỗi sản xuất từ giống đến tiêu thụ.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương trong việc đạt được mục tiêu sản xuất và xuất khẩu tôm nước lợ trong năm qua. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề xuất các biện pháp nhằm tăng cường giá trị từ sản phẩm tôm và định hướng phát triển ngành tôm một cách bền vững, trong đó có việc tăng cường liên kết trong chuỗi sản phẩm và đầu tư vào cơ sở hạ tầng và công nghệ.

P.V (t/h)