Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024: “Đậm bản sắc - Bừng tinh hoa”
Tối 27/6, tại Quảng trường Sầm Sơn, thành phố Sầm Sơn, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch phối hợp với UBND thành phố Sầm Sơn tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan Văn hóa Ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với chủ đề “Đậm bản sắc - Bừng tinh hoa”.
Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024 có quy mô trên 100 gian hàng đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và một số địa phương trong nước. Các tỉnh tham gia như: Hà Nội, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Bình, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Sơn La.
Liên hoan diễn ra từ ngày 27/6-30/6/2024 với các hoạt động như: Giới thiệu ẩm thực, trưng bày và bán sản vật, đặc sản, sản phẩm OCOP của các địa phương; giới thiệu, tư vấn tour, tuyến, sản phẩm du lịch; giới thiệu, trưng bày, trình diễn, chế biến, chào bán các món ngon, đặc sản, sản phẩm tiêu biểu của các địa phương trong và ngoài tỉnh; trình diễn không gian văn hóa của các dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa.
Lễ hội Văn hoá ẩm thực xứ Thanh năm 2024 hướng tới mục tiêu trở thành ngày hội của ngành du lịch Thanh Hóa, là cơ hội để tôn vinh, quảng bá rộng rãi nét đặc trưng văn hóa ẩm thực truyền thống địa phương; là dịp để các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, chuyên gia ẩm thực, các đầu bếp quảng bá thương hiệu, giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, bổ sung vào thực đơn những món ngon đa dạng từ các vùng miền, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ, phát triển đặc sản, ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn, đáp ứng được sự đa dạng nhu cầu, sở thích của du khách.
Cùng với đó, từ 18h - 22h các ngày 28 và 29/6 tại sân khấu chính Quảng trường biển TP Sầm Sơn và không gian nơi diễn ra sự kiện sẽ diễn ra các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật đặc sắc phục vụ nhân dân và du khách.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Nguyễn Văn Thi khẳng định: Mỗi quốc gia, lãnh thổ hay vùng miền, địa phương, đều có nét văn hóa, ẩm thực riêng, chứa đựng hồn cốt dân tộc. Ngày nay, cùng với sự phát triển của ngành kinh tế du lịch, văn hóa ẩm thực đã trở thành một trong những yếu tố có sức hấp dẫn lớn đối với du khách và là sản phẩm du lịch quan trọng. Thông qua con đường du lịch, văn hóa ẩm thực của từng vùng, miền đã đến được với đông đảo khách du lịch. Và ở chiều ngược lại, du lịch văn hóa ẩm thực hướng du khách tới sự trải nghiệm đời sống sinh hoạt và tinh thần, các món ngon, đồ ăn, đặc sản gắn liền với truyền thống, bản sắc văn hóa. Từ đó, du khách được hòa mình một cách chân thực nhất để thêm hiểu, thêm yêu cuộc sống, con người tại vùng đất nơi đến.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh, nhấn mạnh: Trong bức tranh văn hóa, ẩm thực các vùng miền của Việt Nam, ẩm thực xứ Thanh cũng được đánh giá là đa dạng và phong phú, với nhiều món ăn nổi tiếng, làm hài lòng thực khách trong và ngoài nước như: Nem chua, gỏi nhệch, phi Cầu Sài, nộm rau má, chả tôm, bánh gai Tứ Trụ, chè lam Phủ Quảng... Cùng với đó là những nét đẹp văn hóa đặc sắc của 7 dân tộc anh em gồm: Kinh, Mường, Thái, Dao, Mông, Khơ Mú, Thổ cùng sinh sống tại vùng đất xứ Thanh.
Liên hoan sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước, với những trải nghiệm trọn vẹn về một bức tranh ẩm thực đa màu sắc trải rộng qua các vùng đồng bằng, ven biển, trung du và miền núi.
Minh Hiền
- Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XII: Thị trường carbon trị giá 100 tỷ USD thúc đẩy việc giảm phát thải như thế nào?
- Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, Nhà ở, Bất động sản
- Những thách thức đối mặt trong xuất khẩu nông sản Việt Nam
- Cơ hội và thách thức cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế
- Tại sao Châu Âu tăng thuế đối với xe điện giá rẻ của Trung Quốc?
Cùng chuyên mục
Trường Đại học VinUni công nhận tốt nghiệp niên khóa đầu tiên
Bắc Giang công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024
Bổ nhiệm nhà báo Phạm Đức Sơn giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư
Xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hoá: Đòi hỏi quyết tâm cao, nỗ lực lớn
Đồng Tháp: Nâng cao giá trị ngành hàng hoa kiểng
-
FED duy trì mức lãi suất cao sẽ tác động không nhỏ đến nền kinh tế mở của Việt Nam 6 tháng cuối năm
-
Thuế đồ uống có đường: Công cụ mạnh mẽ để cải thiện sức khỏe và công bằng y tế
-
Đề xuất miễn thuế hồi hương cổ vật và bảo vệ quyền lợi chủ sở hữu
-
TS Nguyễn Đức Kiên: Vì sao Thái Lan, Singapore, Malaysia xử lý tốt giá vé máy bay và thu hút du lịch?
-
Để xanh hóa chuỗi cung ứng nên bắt đầu từ đâu?