Ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hòa Bình và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh

17:16 12/10/2021

Chiều ngày 12 tháng 10, tại Hòa Bình đã diễn ra Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hòa Bình và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc phối hợp, trao đổi thông tin giữa hai đơn vị.

Toàn cảnh Hội nghị.

Tham gia Hội nghị, về phía lãnh đạo tỉnh Hòa Bình có ông Ngô Văn Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình, trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình; ông Quách Tất Liêm - Ủy viên  Ban chấp hành Đảng Bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình

Về phía Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh có ông Nguyễn Cao Sơn, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình; các Phó Chủ tịch, các ông bà trong Ban thường vụ, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình; đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp các huyện, thành phố; các doanh nghiệp và các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Đại diện ngân hàng, có ông Bùi Văn Xưởng, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hòa Bình; lãnh đạo Ngân hàng nhà nước tỉnh Hòa Bình; các ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách trên địa bản tình Hòa Bình; trưởng phó phòng Ngân hàng nhà nước tỉnh Hòa Bình.

Để tăng cường sự phối hợp, nâng cao hiệu quả và thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hòa Bình và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình đã thống nhất ban hành Chương trình phối hợp công tác với mục đích nhằm tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc phối hợp, trao đổi thông tin giữa hai đơn vị để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quan hệ giữa ngân hàng với doanh nghiệp; tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng để phục vụ sản xuất, kinh doanh và trao đổi, cung cấp thông tin để nâng cao tính minh bạch trong việc cung ứng và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng của các Tổ chức tín dụng và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; đồng thời, giúp hoạt động ngân hàng phát triển an toàn, hiệu quả, góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tại Hội nghị, ông Ngô Văn Tuấn - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình nhận đinh: "Nếu đồng hành, đồng cảm và chia sẻ thì chúng ta sẽ tìm ra được cơ hội hợp tác tốt cho cả hai bên. Tôi xin cảm ơn đóng góp của các doanh nghiệp, doanh nhân của Hòa Bình và mong các doanh nghiệp luôn lớn mạnh, đóng góp cho sự phát triển của kinh tế Hòa Bình trong tương lai. Doanh nghiệp có lớn mạnh thì mục tiêu phát triển Hòa Bình mới được hiện thực hóa. Chúng tôi sẽ cố gắng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, còn thành hay bại là phải là do doanh nghiệp".

ông Ngô Văn Tuân - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình
Ông Ngô Văn Tuấn - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị.

Thời gian qua, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình đã kịp thời nắm bắt và cung cấp thông tin cho nhà ngân hàng nhà nước tỉnh, đồng thời phản ánh những khó khăn vướng mắc trong việc tiếp cận vốn và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của các tổ chức tín dụng hoặc những hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động ngân hàng để xem xét xử lý, giải quyết. Ngoài ra Hiệp hội cũng vận động doanh nghiệp tham gia các diễn đàn, các buổi đối ngoại, các chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hoặc phối hợp tổ chức,...

Ông Ngô Quang Lợi - Phó Giám đốc ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh hoà bình
Ông Ngô Quang Lợi - Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh Hòa Bình phát biểu.

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chung, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hòa Bình luôn nêu cao trách nhiệm, chia sẻ, hỗ trợ cộng đồng các doanh nghiệp trong thời gian qua. Ngân hàng nhà nước tỉnh đã thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn và tổ chức các buổi làm việc trực tiếp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nghiệp huyện và 1 số doanh nghiệp có dư nợ lớn tại các Ngân hàng Thương mại trên địa bàn để kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, thiết lập đường dây nóng, hộp thư điện tử và bộ phận thường trực để tiếp nhận, xử lý thông tin, kiến nghị doanh nghiệp liên quan đến việc thực hiện quy định của ngành. Các kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến hoạt động ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đều có văn bản trả lời đầy đủ và đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử.

Tại một số buổi làm việc, đối thoại trực tiếp trước đây với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nghiệp một số địa phương trên địa bàn tỉnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoạt động ngân hàng mà doanh nghiệp  đang vướng mắc, qua đó tổng hợp, chuyển tải ý kiến đến các cấp, các ngành theo chức năng thẩm quyền và chỉ đạo của các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn cùng tìm giải pháp xử lý, tháo gỡ.

Hai bên thực hiện Lễ ký kết
Ký kết hợp tác giữa hai đơn vị.

Thông qua Hội nghị ký kết, Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã thống nhất tổ chức triển khai nội dung Chương trình phối hợp tới các Tổ chức tín dụng, các Hội Doanh nghiệp trên địa bàn, đảm bảo chương trình phối hợp đạt hiệu quả thiết thực. Đồng thời, giao phòng Tổng hợp, Nhân sự và Kiểm soát nội bộ thuộc Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh làm đầu mối, trực tiếp tham mưu giúp lãnh đạo 2 cơ quan trong việc triển khai thực hiện các nội dung của chương trình phối hợp này. Ngoài ra định kỳ hàng năm, Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh sẽ luân phiên tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp công tác. Thời gian tổ chức Hội nghị cụ thể sẽ do 2 cơ quan thống nhất vào quý I của năm liền kề.