Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình: Không ngừng đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động

00:00 12/10/2020

Trong 2 ngày (4-5/10/2020), Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 -2025. Đây là sự kiện quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020- 2025.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình đã không ngừng đổi mới nội dụng và phương pháp hoạt động, thể hiện vai trò, chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên và cộng đồng doanh nghiệp; tập hợp kiến nghị, đề xuất, phản ánh; tư vấn, động viên, khích lệ doanh nghiệp vượt qua khó khăn; định hướng các doanh nghiệp nắm bắt cơ chế, chính sách liên quan đến hỗ trợ các doanh nghiệp;tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện chính sách phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất linh doanh. Hiệp hội Doanh nghiệp đã có 17 tổ chức hội ở tất cả các huyện, thành phố với trên 700 hội viên tham gia đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ hội viên, cộng đồng doanh nghiệp phát triển lành mạnh.

Lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân của tỉnh đã có bước phát triển về số lượng và chất lượng, trưởng thành về năng lực quản trị, mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, ngày càng khẳng định là vai trò, vị thế trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hằng năm các doanh nghiệp đã tạo ra doanh thu hàng chục ngàn tỷ đồng, tạo ra năng lực, sản xuất mới, nộp ngân sách hàng ngàn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động, đồng thời tích cực tham gia ủng hộ người nghèo, gia đình chính sách, xây dựng nhà tình nghĩa, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực bảo đảm an sinh xã hội, phát triển KT-XH địa phương.

Trên cơ sở những kết quả đạt được và những khó khăn tồn tại, trong nhiệm kỳ mới, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình tiếp tục vận động phát triển hội viên và xây dựng tổ chức Hội ngày càng kiện toàn và đi vào hoạt động có hiệu quả. Quan tâm đặc biệt công tác lựa chọn đội ngũ cán bộ Hội đủ nhiệt tình, tâm huyết, năng lực để lãnh đạo, điều hành công tác Hội đạt được yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

Tập trung các hoạt động sâu sát cơ sở, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, những thuận lợi, khó khăn để phản ánh kịp thời với các ban ngành, có những đề xuất kiến nghị để tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Phối hợp tổ chức các chương trình đối thoại, “Cà phê doanh nhân”, tạo điều kiện cho các doanh nhân gặp gỡ trao đổi với các cơ quan quản lý nhà nước nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Tham mưu cho UBND tỉnh khai thác tiềm năng sẵn có để đầu tư, phát triển trong lĩnh vực du lịch, nông - lâm - thủy sản.

Chương trình Cafe doanh nhân do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình tổ chức định kỳ

Thường xuyên nắm bắt tình hình thực tế, tập hợp lấy ý kiến tại các doanh nghiệp và kịp thời phản ánh, đề xuất, tham mưu với các cơ quan hữu quan những giải pháp nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Cập nhật kịp thời các chính sách mới ban hành để tuyên truyền, phổ biến đến các doanh nghiệp nhằm tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp chấp hành nghiêm chỉnh và hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước. Hàng năm, Hiệp hội phối hợp với các ngành, các cơ sở đào tạo của Hiệp hội DNNVV Việt Nam, VCCI, các bộ ngành mở lớp đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, trình độ quản lý doanh nghiệp cho các cán bộ chủ chốt của doanh nghiệp giúp bổ sung kiến thức để vận dụng tốt vào thực tiễn để doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả hơn. Tổ chức các chương trình hội thảo, mời các chuyên gia kinh tế cao cấp để trao đổi với các doanh nghiệp về tình hình kinh tế đất nước.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình làm việc với đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc

Xác định việc liên kết hợp tác xúc tiến thương mại và đầu tư rất quan trọng với doanh nghiệp, Hiệp hội sẽ tổ chức các cuộc giao lưu giữa doanh nghiệp các tỉnh, giới thiệu về các sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp, về tiềm năng thế mạnh của các địa phương để kết nối tạo điều kiện cho các doanh nghiệp liên kết hợp tác sản xuất kinh doanh, tăng hiệu quả kinh tế. Mời gọi các doanh nghiệp tỉnh bạn và các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư hoặc hợp tác đầu tư vào địa phương. Phối hợp với ngành Công thương và Tổ chức xúc tiến thương mại giới thiệu, vận động doanh nghiệp tham gia hội chợ trong nước và Quốc tế để nghiên cứu thị trường, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Cao Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình, những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đã được Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đánh giá cao và coi là lực lượng chủ lực để phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Nhiệm kỳ tới, Hiệp hội Doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra.

Chính Minh