Hiệp hội Sản xuất và Tiêu thụ thuốc lá tích cực đẩy mạnh hợp tác quốc tế

15:10 03/06/2024

Trong nhiệm kỳ mới (2024 - 2029), Hiệp hội Sản xuất và Tiêu thụ thuốc lá sẽ chú trọng công tác hợp tác quốc tế và tuân thủ pháp luật, tham gia tích cực vào công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn từ năm 2019 đến 2023, Hiệp hội Sản xuất và Tiêu thụ thuốc lá Việt Nam vẫn thể hiện sự nỗ lực đáng kể trong việc đóng góp cho ngân sách nhà nước. Tổng số tiền nộp vào ngân sách đạt 103.108,9 tỷ đồng, tăng 15,1% so với giai đoạn 2014-2018. Trung bình mỗi năm, hHiệp hội đóng góp 20.621,8 tỷ đồng, với con số cao nhất vào năm 2023 lên tới hơn 23.000 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm của giai đoạn này đạt 5,81%.

Bên cạnh việc đóng góp vào ngân sách nhà nước, Hiệp hội còn tham gia vào các khoản thu khác như Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá và Quỹ phòng, chống buôn lậu thuốc lá. Đặc biệt, trong giai đoạn 2019-2023, các doanh nghiệp hội viên đã đóng góp 2.109,8 tỷ đồng vào Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá, tăng 67,8% so với giai đoạn trước. Tổng số tiền đóng góp cho quỹ này trong 10 năm qua là 3.366,8 tỷ đồng.

Hiệp hội Sản xuất và Tiêu thụ thuốc lá tích cực đẩy mạnh hợp tác quốc tế
Hiệp hội Sản xuất và Tiêu thụ thuốc lá tích cực đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

Hiệp hội đã tích cực phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và các địa phương, cùng với các lực lượng chức năng và cơ quan truyền thông, nhằm đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu thuốc lá. Nhiều hội thảo tuyên truyền về hệ lụy của việc vận chuyển, tàng trữ và buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu đã được tổ chức, thu hút hàng ngàn lượt đại biểu tham dự, bao gồm nhiều cư dân ở các vùng biên giới giáp ranh với Campuchia. Hiệp hội cũng đã hỗ trợ các lực lượng chức năng thực hiện các chuyên án lớn, bắt giữ các đối tượng buôn lậu, kiểm tra và kiểm soát các điểm kinh doanh nhỏ lẻ. Đồng thời, Hiệp hội phối hợp tổ chức dán áp phích tuyên truyền về các quy định tại Nghị định số 98/2020/NĐ-CP của Chính phủ và các chế tài xử lý hình sự liên quan đến các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu.

Trong giai đoạn vừa qua, tổng sản lượng thu mua nguyên liệu nội địa của các doanh nghiệp hội viên đạt 176.000 tấn, bình quân 35.000 tấn mỗi năm. Các đơn vị nguyên liệu đã chủ động làm việc với các đơn vị sản xuất thuốc lá điếu, sớm xây dựng và ký kết hợp đồng để phát triển bền vững vùng trồng nguyên liệu và đảm bảo nguồn cung trong bối cảnh chi phí đầu vào biến động.

Để giảm bớt khó khăn về nhập khẩu phụ liệu và chủ động trong sản xuất, các doanh nghiệp đã tìm ra giải pháp sản xuất cây đầu lọc từ sợi axetat celluloz, thay thế cho một số phụ liệu nhập khẩu như giấy vấn điếu, một số loại giấy bao và nguyên liệu sản xuất đầu lọc.

Trong nhiệm kỳ VIII (2024-2029), Hiệp hội Sản xuất và Tiêu thụ thuốc lá Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa các hội viên, sẵn sàng chia sẻ và giải quyết các vướng mắc, tạo điều kiện cho các hội viên hợp tác trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Hiệp hội cũng chú trọng công tác hợp tác quốc tế và tuân thủ pháp luật, tham gia tích cực vào công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá.

P.V (t/h)