11:04 03/12/2022

Bộ trưởng Bộ TT&TT mong muốn Hiệp hội Phần mềm Việt Nam bắt kịp những chuyển dịch quan trọng của ngành để có những khởi tạo mới định hướng cho các doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam.

Hiệp hội Phần mềm cần nắm vững chuyển dịch quan trọng để định hướng cho doanh nghiệp.

Tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA) tối ngày 2/12, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã chúc mừng và gửi lời cảm ơn tới VINASA vì những đóng góp cho ngành CNTT Việt Nam suốt 20 năm qua.

Cách đây 20 năm, CNTT trở thành một lĩnh vực, một ngành kinh tế kỹ thuật, một ngành công nghiệp với việc Bộ Bưu chính, Viễn thông được thành lập. Hiệp hội phần mềm Việt Nam ra đời trong bối cảnh đó.

Năm 2002, Ấn Độ có doanh thu phần mềm và dịch vụ CNTT gấp 200 lần Việt Nam thì 20 năm sau, khoảng cách ấy đã giảm hơn 10 lần. Việt Nam có thể tự hào vì đã dựng nên một ngành công nghiệp phần mềm có thứ hạng quốc tế cao, top 10 thế giới. Bộ trưởng mong muốn VINASA cần phải kế thừa quá khứ, từ đó mở ra tương lai.

Ảnh minh họa.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, 10 năm tới sẽ là những chuyển dịch quan trọng, từ CNTT sang công nghệ số, từ ứng dụng CNTT sang chuyển đổi số, từ phần mềm riêng lẻ sang nền tảng số, từ gia công phần mềm sang Make in Việt Nam, từ thị trường trong nước là chính sang thị trường quốc tế là chính.

Người đứng đầu Bộ TT&TT mong muốn VINASA cần bắt kịp những chuyển dịch này để có những khởi tạo mới định hướng cho các doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam. Trước hết, Hiệp hội phần mềm Việt Nam cần nhận lấy sứ mệnh quốc gia, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số và đưa Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào giữa thế kỷ 21.

P.V (t/h)