Elon Musk nộp đơn kiện chống lại OpenAI và CEO Sam Altman

10:33 05/03/2024

Theo báo cáo của Bloomberg, OpenAI đã gửi một bản ghi nhớ nội bộ cho nhân viên, trong đó công ty "hoàn toàn không đồng ý" với vụ kiện của Elon Musk.

Vụ kiện của Musk là một trong nhiều vụ kiện mà OpenAI hiện đang phải đối mặt.
Vụ kiện của Musk là một trong nhiều vụ kiện mà OpenAI hiện đang phải đối mặt.

Elon Musk, tỷ phú nổi tiếng, đã nộp đơn kiện chống lại OpenAI và CEO Sam Altman cùng một số cá nhân khác, cáo buộc rằng họ đã từ bỏ mục tiêu ban đầu của OpenAI là phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) vì lợi ích của nhân loại, thay vào đó là tập trung vào mục tiêu lợi nhuận.

Đơn kiện này đã được đệ trình tại San Francisco (Mỹ). Theo Elon Musk, OpenAI, CEO Sam Altman và một số người khác đã vi phạm các thỏa thuận được ký kết khi thành lập OpenAI vào năm 2015.

Theo nội dung của đơn kiện, Sam Altman và Greg Brockman, người đồng sáng lập OpenAI, đã tiếp cận Elon Musk với ý định thành lập một công ty theo mô hình nguồn mở, phi lợi nhuận, nhằm mục đích phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo vì "lợi ích của nhân loại". Tuy nhiên, Elon Musk cho rằng, từ ban đầu, ba người sáng lập đã đồng ý phát triển trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI), trong đó máy móc có khả năng xử lý các nhiệm vụ như con người, nhưng với mục tiêu "mang lại lợi ích cho nhân loại". Theo luật sư của Elon Musk, sau đó, OpenAI đã nhận được sự hậu thuẫn từ Microsoft và điều này đã thúc đẩy công ty hướng tới mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận, vi phạm các thỏa thuận đã được đặt ra trước đó. Ngoài ra, ông còn yêu cầu lệnh cấm để ngăn OpenAI, Greg Brockman, Sam Altman, cùng Microsoft hưởng lợi từ công nghệ AI của công ty.

Trong đơn kiện, Elon Musk tuyên bố: "OpenAI đã biến thành một công ty con nguồn đóng của Microsoft, công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Dưới sự lãnh đạo của Hội đồng quản trị mới, nó không chỉ phát triển, mà còn cải tiến một dạng trí tuệ nhân tạo tổng hợp để tối đa hóa lợi nhuận của Microsoft, chứ không phải vì lợi ích của nhân loại."

OpenAI kiên quyết bác bỏ vụ kiện của Elon Musk, tuyên bố rằng, họ hoàn toàn không đồng ý với những cáo buộc của ông. Công ty khẳng định, họ đã đạt được những tiến bộ đáng kể theo sứ mệnh của mình bất chấp những tuyên bố của Musk. OpenAI bác bỏ các cáo buộc theo đuổi lợi nhuận bằng cách đánh đổi các mục tiêu ban đầu. Công ty duy trì rằng họ nhấn mạnh cam kết phát triển công nghệ AI vì lợi ích của xã hội.

Theo báo cáo của Bloomberg, OpenAI đã gửi một bản ghi nhớ nội bộ cho nhân viên, trong đó công ty "hoàn toàn không đồng ý" với vụ kiện của Elon Musk. Giám đốc chiến lược của OpenAI, Jason Kwon bác bỏ tuyên bố của Elon Musk rằng, OpenAI là "công ty con trên thực tế" của Microsoft. Ông cho rằng, quan điểm của Elon Musk "có thể bắt nguồn từ sự hối tiếc của ông khi không còn tham gia vào công ty ngày nay."

OpenAI được thành lập vào năm 2015 với tư cách là một công ty phi lợi nhuận được thành lập bởi một số cá nhân, bao gồm Altman và Chủ tịch OpenAI hiện tại Greg Brockman. Musk là một trong số ít người đồng sáng lập OpenAI trước khi rời đi vào năm 2018. Elon Musk cho biết ông từng đầu tư 50 triệu USD vào OpenAI trước khi thoái hết vốn của mình.

Vụ kiện của Musk là một trong nhiều vụ kiện mà OpenAI hiện đang phải đối mặt. Tháng 7 năm ngoái, Sarah Silverman và ba tác giả khác tuyên bố họ sẽ kiện OpenAI. Tháng 8 năm đó, hành động pháp lý đã được đệ trình chống lại OpenAI, cáo buộc công ty vi phạm Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của EU. 

Vào tháng 9, 17 tác giả, bao gồm cả người sáng tạo Game of Thrones, George RR Martin, tuyên bố họ đã đệ đơn kiện OpenAI vì vi phạm bản quyền. Vào tháng 12, tờ New York Times thông báo họ đang kiện OpenAI và Microsoft vì “sử dụng trái phép tác phẩm đã xuất bản” để đào tạo các công nghệ AI của mình.

Thu Trà (t/h)