Ông trùm công nghệ Jensen Huang 'vượt mặt' tỷ phú Elon Musk

17:45 23/02/2024

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã đồng loạt đạt đỉnh mới và tăng mạnh sau thông tin về lãi lớn từ Tập đoàn Nvidia. Tuy nhiên, cũng có những tín hiệu cảnh báo từ các "cáo già phố Wall" về nguy cơ rủi ro có thể xảy ra.

Ảnh minh họa
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Nvidia Jensen Huang.

Trước đây, chưa từng có tiền lệ về việc thị trường chứng khoán lại phát triển mạnh mẽ như hiện nay, khi các thị trường lớn nhất trên thế giới đồng loạt ghi nhận mức đỉnh mới cao lịch sử, trong khi tình hình kinh tế toàn cầu vẫn đang đối diện với những biểu hiện suy thoái và khủng hoảng.

Con sóng công nghệ lớn nhất từ trước đến nay, với đại diện là Tập đoàn Nvidia chiếm 80% thị phần chip trí tuệ nhân tạo (AI) cao cấp trên toàn cầu đã thổi một luồng gió mới vào các thị trường tài chính, đẩy giá cổ phiếu lên tại các sàn giao dịch trên khắp thế giới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/2 (rạng sáng ngày 23/2 theo giờ Việt Nam), chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ lần đầu tiên vượt qua mốc 39.000 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 2%, thiết lập một kỷ lục mới. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng tăng gần 3% lên 16.042 điểm, chỉ thấp hơn kỷ lục cũ khoảng 15 điểm.

Trong phiên giao dịch ngày 22/2, thị trường chứng khoán Nhật Bản đã trải qua một đợt bứt phá hiếm hoi, khi chỉ số Nikkei 225 lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 39.000 điểm và đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại. Dù đất nước này vừa công bố tình hình kinh tế suy thoái vào quý cuối cùng của năm 2023, nhưng chứng khoán Nhật Bản vẫn tăng mạnh mẽ. 

Nhiều thị trường chứng khoán khác trên thế giới cũng tăng dữ dội. Dòng tiền bất ngờ quay trở lại sau khi Nvidia của Mỹ công bố kết quả kinh doanh hàng quý vượt xa dự báo. Cổ phiếu Nvidia tăng 16,4% lên mức cao nhất lịch sử sau khi doanh thu năm 2023 cũng tăng đến 265% so với năm trước đó nhờ vào hoạt động kinh doanh trí tuệ nhân tạo. 

Từ thông tin trên, mức vốn hóa của Nvidia đã tăng đột biến, chạm mốc 1.940 tỷ USD, giữ vững vị trí thứ ba trên thế giới, chỉ sau Microsoft và Apple. Con số này cũng giúp tập đoàn của ông trùm ngành chip Jensen Huang vượt xa Tesla (619 tỷ USD) của tỷ phú công nghệ giàu thứ hai thế giới Elon Musk.

Trong vài phiên giao dịch gần đây, Nvidia đã vượt qua Tesla để trở thành cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trên thị trường Mỹ, với mức giao dịch ước đạt khoảng 30 tỷ USD mỗi ngày.

Sự hào hứng của nhà đầu tư với làn sóng trí tuệ nhân tạo kéo dài từ năm trước đã giúp thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục bứt phá, thay vì đối diện nguy cơ lao dốc. Trước đó, nhiều dự báo cho rằng, nếu Nvidia báo cáo kết quả kinh doanh không đạt như kỳ vọng, nhóm cổ phiếu công nghệ toàn cầu sẽ trải qua một chu kỳ lao dốc. Tuy nhiên, thực tế đã hoàn toàn khác biệt.

 P.V t/h