Động thái mới nhất của Mỹ đối với những tập đoàn lớn từ Trung Quốc

09:47 26/11/2022

Các quan chức Mỹ những năm qua bày tỏ cảnh giác ngày càng tăng đối với doanh nghiệp viễn thông và công nghệ Trung Quốc.

Mỹ đã cấm Huawei cung cấp các hệ thống cho chính phủ nước này

Mỹ đã cấm Huawei cung cấp các hệ thống cho chính phủ nước này.

Giới chức Mỹ ngày 25/11 công bố lệnh cấm nhập khẩu hoặc bán thiết bị liên lạc bị coi là "nguy cơ không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia", trong đó có sản phẩm của hai tập đoàn Trung Quốc Huawei và ZTE.

Động thái này thể hiện sự kiểm soát mới nhất của Mỹ đối với những “gã khổng lồ” công nghệ của Trung Quốc nhằm hạn chế quyền tiếp cận của các công ty Trung Quốc với mạng lưới viễn thông của Mỹ, diễn ra trong bối cảnh bế tắc kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ, Jessica Rosenworcel, đã ban hành biện pháp được đề xuất, cấm các công ty bán thiết bị viễn thông mới ở Mỹ, cho ba ủy viên khác để phê duyệt lần cuối vào tháng 10.

Rosenworcel tuyên bố cơ quan này cam kết bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ "bằng cách đảm bảo các thiết bị liên lạc không đáng tin cậy không được sử dụng trong biên giới của chúng tôi".

Bà Rosenworcel nói các quy tắc mới là một phần công việc đang được triển khai nhằm chống lại các mối đe dọa an ninh.

Lệnh cấm lần đầu tiên được đề xuất vào giữa năm 2021. Động thái của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng đến Dahua Technology Co, Hangzhou Hikvision Digital Technology Co Ltd và Hytera Communications Corp Ltd.

Huawei từ chối bình luận và ZTE đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

ZTE được coi là gây rủi ro an ninh quốc gia của M
ZTE được coi là gây rủi ro an ninh quốc gia của Mỹ.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ cho biết hồi 6-2021 rằng họ đã xem xét việc cấm tất cả hợp đồng ủy quyền thiết bị của các công ty trong danh sách được đề cập. Cơ quan này cho biết lệnh cấm bán các thiết bị trên là bắt buộc theo luật do Tổng thống Joe Biden ký ban hành hồi tháng 11-2021.

Các quan chức Mỹ những năm qua bày tỏ cảnh giác ngày càng tăng đối với doanh nghiệp viễn thông và công nghệ Trung Quốc. Mỹ đã cấm Huawei cung cấp các hệ thống cho chính phủ nước này.

Mỹ cũng khuyến cáo mạnh mẽ khu vực tư nhân không sử dụng sản phẩm của Huawei do lo ngại "tình báo Trung Quốc có thể xâm nhập" thiết bị do tập đoàn này cung cấp.

Phương Linh (T/h)