Mỹ sẽ tiếp tục gia hạn miễn trừ thuế đối với sản phẩm y tế từ Trung Quốc

15:24 24/11/2022

Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 24/11 cho biết, chính phủ nước này sẽ tiếp tục gia hạn miễn trừ thuế quan trừng phạt đối với một số sản phẩm y tế nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong một thông báo đưa ra ngày 24/11, USTR cho hay rằng việc miễn trừ thuế trừng phạt trên sẽ được gia hạn thêm ba tháng. Các miễn trừ này lần đầu tiên được công bố vào tháng 12/2020 và lần gia hạn gần nhất kết thúc vào ngày 30/11.

USTR cho biết họ có thể tiếp tục xem xét việc mở rộng hoặc sửa đổi thêm lệnh miễn trừ khi nào thích hợp. Theo đó, Chính phủ Mỹ đưa ra những miễn trừ thuế quan trừng phạt như vậy như một phần trong nỗ lực không ngừng để chống lại đại dịch COVID-19.

Với lạm phát tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chịu áp lực phải chấm dứt cái gọi là thuế quan theo Mục 301 áp lên nhiều hàng hóa Trung Quốc. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các mức thuế trừng phạt được áp dụng khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc leo thang. Người tiền nhiệm của ông Biden là ông Donald Trump quyết định áp đặt thuế quan đối với lượng hàng hóa trị giá 350 tỷ USD của Trung Quốc, dựa trên cáo buộc nước này có những hành vi thương mại không công bằng, đánh cắp công nghệ và các tài sản thuộc quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp Mỹ.

Các sản phẩm được miễn áp thuế trừng phạt bao gồm 81 sản phẩm chăm sóc y tế. Trước đó, những sản phẩm trong danh sách này đã được gia hạn miễn trừ thuế một lần vào tháng 11/2021 và một lần nữa vào tháng Sáu năm nay.

Danh sách bao gồm các mặt hàng như chai bơm đựng nước sát trùng tay, hộp nhựa đựng khăn lau khử trùng, máy đo huyết áp, máy đo oxy xung đầu ngón tay, máy chụp cộng hưởng từ (MRI) và bàn chụp X-quang. 

Trung Quốc cam kết tăng cường mua vào các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ thêm ít nhất 200 tỷ USD trong năm 2020 và 2021. Nhưng mục tiêu này đã không đạt được trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bất ngờ hoành hành trên toàn cầu trong khoảng thời gian trên.

Ngọc Phi (tổng hợp) 

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?