Doanh nghiệp ngành đồ uống muốn tiếp tục chính sách giảm thuế, phí

10:11 16/03/2024

Tiếp nhận ý kiến từ các doanh nghiệp đồ uống, đại diện Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) đề xuất lùi lộ trình sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt ít nhất từ năm 2025 trở đi, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phục hồi.

Tại hội nghị "Gặp mặt các doanh nghiệp hội viên VBA tại Hà Nội" vào chiều ngày 15/3, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), đã thể hiện mong muốn của ngành về sự lưu tâm và xem xét kỹ lưỡng các chính sách để đảm bảo tính hài hòa và phù hợp với điều kiện thực tế. Ông Hưng cũng đề xuất lùi lộ trình sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt ít nhất từ năm 2025 trở đi, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phục hồi và ổn định sau đợt khó khăn do đại dịch COVID-19 và các xung đột thế giới gây ra.

Các doanh nghiệp trong ngành đồ uống đã gặp nhiều khó khăn trong vài năm qua do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và các yếu tố địa chính trị toàn cầu. Tuy doanh nghiệp đã áp dụng nhiều biện pháp để vượt qua khó khăn, nhưng cần sự hỗ trợ từ chính sách và giải pháp đồng bộ từ các cơ quan Chính phủ.

Hội nghị
Hội nghị "Gặp mặt các doanh nghiệp hội viên VBA tại Hà Nội".

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), cũng chia sẻ về tình hình khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là ngành đồ uống. Ông Tuấn nhấn mạnh rằng, các cơ quan hoạch định chính sách cần phải thấu hiểu và đồng cảm với tình hình hiện tại của doanh nghiệp.

Theo ông Tuấn, nhu cầu tiêu thụ đồ uống giảm, trong khi chi phí năng lượng tăng và các cuộc xung đột toàn cầu gia tăng, dẫn đến tình trạng lạm phát và gián đoạn chuỗi cung ứng. Các chính sách mới như Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Luật Bảo vệ Môi trường 2020 cũng đã tác động đến chi phí của doanh nghiệp.

Từ những phân tích trên, các chuyên gia đồng thuận rằng, trong bối cảnh khó khăn hiện tại, cần phải thiết lập các chính sách giảm thuế và phí, cũng như các khoản nộp khác để hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, các chính sách dự kiến sửa đổi cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo tính phù hợp với thực tế hiện nay.

P.V (t/h)