Doanh nghiệp bất động sản cần tuân thủ pháp luật trong kinh doanh

DNHN - Sau câu chuyện AVLand miền Trung mạo danh Kita Land để nhận đặt chỗ từ khách hàng tại dự án Golden Hills, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cảnh báo các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sai phạm trong việc kinh doanh bất động sản tại dự án.

Những ngày gần đây, đồng loạt các sàn môi giới bất động sản tại Đà Nẵng chạy quảng cáo, nhận đặt chỗ 100 triệu đồng/lô đất nền, shophouse khu B1, C1 dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills City (TP Đà Nẵng). Sau đó sự việc được xác định là AVLand miền Trung đã mạo danh Kita Land để nhận đặt chỗ từ khách hàng tại dự án Golden Hills.

Cùng với chuyện AVLand mạo danh nhận đặt chỗ trên, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng vừa cảnh báo hiện tượng đầu cơ tạo sốt ảo, bằng cách ăn theo một số dự án lớn. Theo sở này, thời gian gần đây xuất hiện nhiều thông tin về thị trường bất động sản Đà Nẵng đang tăng giá nhanh chóng, khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn. 

Doanh nghiệp bất động sản cần tuân thủ pháp luật trong kinh doanh
Doanh nghiệp bất động sản cần tuân thủ pháp luật trong kinh doanh.

Tuy nhiên, hiện UBND thành phố đã ban hành hệ số điều chỉnh giá đất, giảm giá 109 tuyến đường so với 2020, thành phố cũng ban hành sửa đổi, bổ sung "Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024", trong đó giá đất thương mại dịch vụ và sản xuất kinh doanh giảm 10% so với 2020.

Mới đây, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ra văn bản về việc tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản (BĐS). Văn bản được gửi cho các sở ngành, quận huyện cùng chủ đầu tư các dự án BĐS, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Sở Xây dựng Đà Nẵng lưu ý chủ đầu tư các dự án BĐS, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS chỉ được đưa BĐS (BĐS có sẵn và BĐS hình thành trong tương lai) vào kinh doanh khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 và Nghị định 99/2015 của Chính phủ.

Việc tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại dự án xây dựng nhà ở thương mại phải đảm bảo quy định tại Nghị định 99/2015 của Chính phủ.

“Chủ đầu tư các dự án BĐS, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án, kinh doanh BĐS tại dự án” – văn bản nêu rõ.

Các tổ chức, cá nhân chỉ thực hiện giao dịch BĐS tại các dự án BĐS đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS và quy định khác có liên quan.

Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai TP, UBND các quận huyện phối hợp chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các dự án BĐS đã đủ điều kiện theo quy định. Trong đó, đặc biệt lưu ý việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân người nước ngoài.

Đồng thời, các đơn vị liên quan rà soát, xử lý đối với các trường hợp đã cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại các dự án không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đề nghị Sở Tư pháp phối hợp, yêu cầu các văn phòng công chứng chỉ thực hiện công chứng các hồ sơ giao dịch BĐS đối với các dự án BĐS đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng.

Hà Linh

 

Tin liên quan