Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024: Vai trò của Việt Nam và triển vọng hợp tác khu vực

21:15 21/04/2024

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 23/4, đánh dấu một sự kiện quan trọng trong lịch sử hợp tác ASEAN. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt chia sẻ về ý nghĩa của sự kiện này và nhấn mạnh sự khác biệt của Diễn đàn này.

Ảnh minh họa
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. 

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã nhấn mạnh sự khác biệt lớn nhất của Diễn đàn Tương lai ASEAN so với các diễn đàn quốc tế khác như Đối thoại Shangri-La, Hội nghị Tương lai châu Á, đối thoại Raisina là việc tập trung chủ yếu vào ASEAN và vai trò trung tâm của khu vực. Ông hy vọng rằng diễn đàn này sẽ tạo ra một nền tảng cho sự thảo luận và chia sẻ ý tưởng mới và sáng tạo, từ đó đóng góp vào quá trình xây dựng chiến lược và tầm nhìn của ASEAN, mang lại lợi ích cho người dân trong khu vực.

"Chúng tôi mong muốn với tính chất mở và bao trùm của Diễn đàn, vừa có sự tham gia của các Chính phủ, vừa có sự tham gia của các giới học giả và doanh nghiệp, Diễn đàn sẽ tạo ra một nền tảng để tất cả các bên liên quan có thể chia sẻ các ý tưởng mới và sáng tạo. Từ đó, lãnh đạo các nước ASEAN có thể tham khảo trong quá trình xây dựng các chiến lược, tầm nhìn của ASEAN trong thời gian tới, góp phần mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân của ASEAN", Thứ trưởng cho biết.

Thứ trưởng đã chia sẻ về sự tham gia đa dạng tại diễn đàn, với sự hiện diện của các lãnh đạo cấp cao, chuyên gia, học giả và doanh nghiệp. Đặc biệt, ông đề cập đến sự tham dự của các nhân vật quan trọng như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone,  nước Chủ tịch ASEAN năm 2024, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, Bộ trưởng Ngoại giao Brunei Erywan Yusof và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin sẽ có thông điệp ghi hình gửi tới Diễn đàn. Ông cũng nhấn mạnh về sự quan tâm rộng rãi từ ASEAN và các nước đối tác, cho thấy sự quan trọng của diễn đàn này đối với khu vực và thế giới.

Rất nhiều các học giả hàng đầu của khu vực và quốc tế cũng đã khẳng định sẽ tham dự, trong đó có những cựu quan chức rất nổi tiếng như nguyên Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa, nguyên Ngoại trưởng Singapore George Yeo. Nguyên Thủ tướng Anh Tony Blair sẽ gửi thông điệp ghi hình đến diễn đàn.

Rất nhiều các học giả đến từ tất cả các nước ASEAN cũng như các nước đối thoại của ASEAN sẽ tham dự.

"Với một Diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức, chúng tôi rất vui mừng vì nhận được sự quan tâm, hưởng ứng rất rộng rãi và ở cấp cao của các giới ở ASEAN và các nước đối tác", Thứ trưởng cho biết.

Về việc chuyển tải kết quả của diễn đàn, ông nhấn mạnh vai trò của truyền thông và các kênh chính thức của ASEAN trong việc thông báo và truyền đạt ý kiến và đề xuất từ diễn đàn. Ông cũng nhấn mạnh về việc tạo cơ hội cho người dân ASEAN tham gia thông qua việc mở chuyên mục "Tiếng nói của người dân ASEAN" trên trang web của Diễn đàn.

Về mặt kinh tế, ông nói về sự quan trọng của hợp tác kinh tế và đầu tư trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay. Ông nhấn mạnh về phiên họp dành riêng cho giới doanh nghiệp để họ có cơ hội trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác mới. Đây là phiên họp do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì, có sự tham dự của một số chuyên gia trong lĩnh vực này cũng như nhiều doanh nghiệp Việt Nam, ASEAN và các nước đối tác. Tôi nghĩ đây sẽ là cơ hội rất quý để các doanh nghiệp cùng trao đổi, chia sẻ về các thuận lợi, khó khăn cũng như những cơ hội mà các doanh nghiệp có thể tận dụng trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay và cũng là dịp rất là tốt để các doanh nghiệp có thể kết nối, xây dựng những mạng lưới mới, tận dụng những cơ hội do chuyển đổi số mang lại cho quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

Cuối cùng, ông nhấn mạnh về ý nghĩa của các chủ đề được chọn cho diễn đàn, đặc biệt là việc tập trung vào phát triển nhanh và bền vững, lấy người dân làm trung tâm. Ông tin rằng việc này sẽ đóng góp vào việc giải quyết các thách thức kinh tế và an ninh trong khu vực, đồng thời cũng là dịp để Việt Nam khẳng định vai trò của mình trong ASEAN và trên trường quốc tế.

"Đối với Việt Nam, đây dự kiến sẽ là sự kiện đa phương lớn nhất chúng ta chủ trì tổ chức trong năm 2024. Sáng kiến này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính một lần nữa thể hiện sự chủ động, tích cực của Việt Nam, mong muốn đóng góp tích cực hơn cho hợp tác khu vực và mong muốn phát huy vai trò dẫn dắt, nòng cốt của Việt Nam trong hợp tác khu vực và trên phạm vi toàn cầu. Tôi tin Diễn đàn lần này sẽ được tổ chức thành công và sẽ tạo đà để chúng ta duy trì tổ chức Diễn đàn trong nhiều năm tới đây.

Nhân đây, tôi đánh giá cao công tác chuẩn bị, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan trong công tác tổ chức, đại biểu, lễ tân, hậu cần, báo chí, để chúng ta có thể tự tin vào kết quả thành công của sự kiện quan trọng này.", Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh.

Hùng Anh t/h