Cú áp phe tiền tỉ lừa bán... Chốt an ninh trật tự của Cơ quan Công an

DNHN - Trần Đình Quang khăng khăng giới thiệu đang sở hữu gian ki-ốt trên cửa có treo biển “Công an chợ Hà Đông - Công an P. Nguyễn Trãi” có diện tích 42m2 tại tầng 1 chợ Hà Đông...

Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội thông tin, cơ quan này vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Trần Đình Quang (41 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự 2015.

Cáo trạng cho biết, trong tháng 7/2016, Trần Đình Quang tìm gặp Trưởng Công an phường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông, TP. Hà Nội) và Ban Quản lý chợ Hà Đông hỏi về chủ trương chuyển đổi gian ki-ốt treo biển “Công an chợ Hà Đông – Công an phường Nguyễn Trãi” từ tầng 1 lên tầng 2. Đây là ki-ốt mà Công an P.Nguyễn Trãi được giao quản lý, sử dụng làm Chốt đảm bảo an ninh trật tự tại chợ.

Cùng với việc nhận được câu trả lời cả hai nơi đều không biết về chủ trương chuyển đổi này, Quang được chỉ dẫn đến hỏi tại UBND quận Hà Đông.

Đến tháng 12/2016, thông qua mối quan hệ bạn bè, Quang khăng khăng giới thiệu với chị Nguyễn Thị Kim Oanh (trú tại quận Hà Đông) rằng Quang đang quản lý gian ki-ốt tại tầng 1 chợ Hà Đông, trên cửa có treo biển hoạt động ghi “Công an chợ Hà Đông – Công an phường Nguyễn Trãi”. Quang còn khẳng định gian ki-ốt có diện tích 42m2 thuộc quyền sở hữu của Quang. Cùng đó, Quang ngỏ ý nếu chị Oanh muốn mua, Quang sẽ nhượng lại với giá 1,5 tỉ đồng.

Giải đáp thắc mắc của chị Oanh về việc ki-ốt đứng tên công an phường sẽ chuyển đi đâu, Quang nói hiện đang có chủ trương chuyển đổi gian ki-ốt đi vị trí khác, công an phường sẽ chuyển lên tầng 2.

Nhằm cho chị Oanh thêm tin tưởng, Quang hứa sẽ có trách nhiệm lo thủ tục sang tên gian ki-ốt cho chị Oanh, chỉ cần chị này đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Tin lời Quang, sau khi được xem ki-ốt, chị Oanh đồng ý mua với giá 1,5 tỷ đồng. Quang yêu cầu chị Oanh chuyển trước 500 triệu đồng đặt cọc để lo làm thủ tục sang tên. Chị Oanh đồng ý và đã chuyển cho Quang tổng số 500 triệu đồng.

Đến ngày 3/3/2017 là thời hạn chuyển nhượng và bàn giao gian ki-ốt như cam kết với chị Oanh, nhưng do UBND quận Hà Đông không có chủ trương cho thuê hay chuyển đổi gian ki-ốt này nên Quang quanh co nói với chị Oanh là đang có vướng mắc một số thủ tục, đề nghị chị Oanh chờ đợi thêm một thời gian nữa.

Sau 06 tháng, đã quá thời gian cam kết, đến tháng 9/2017, Quang không bàn giao được gian ki ốt cho chị Oanh. Thế nhưng Quang đã chiếm đoạt, sử dụng chi tiêu cá nhân hết số tiền 500 triệu đồng nhận của chị Oanh trước đó.

Kết quả xác minh tại Ban Quản lý chợ Hà Đông cho thấy, UBND quận Hà Đông, Cơ quan Công an kết luận: Trần Đình Quang không phải là cán bộ, nhân viên làm việc tại Ban Quản lý chợ Hà Đông; Quang không đứng tên chủ sở hữu hay được Ban Chỉ đạo sắp xếp chợ Hà Đông (thuộc UBND quận Hà Đông) ra Quyết định bố trí sắp xếp vào hoạt động kinh doanh tại khu vực chợ Hà Đông, không được giao quản lý sử dụng bất kỳ gian ki-ốt nào tại chợ Hà Đông.

Gian ki-ốt tại tầng 1 chợ Hà Đông treo biển “Công an chợ Hà Đông – Công an phường Nguyễn Trãi” là Chốt đảm bảo an ninh trật tự khu vực chợ Hà Đông được giao cho Công an phường Nguyễn Trãi quản lý, sử dụng, không được sử dụng sai mục đích, không được cho thuê, cho mượn.

Với hành vi nêu trên, bị can Trần Đình Quang đã bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự 2015.

Hà An

Tin liên quan