Công ty khởi nghiệp Trung Quốc dẫn đầu quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực bóng đá

DNHN - MicroTeam, một công ty khởi nghiệp Trung Quốc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng cường số hóa trong bộ môn bóng đá, đã huy động được hàng chục triệu Nhân dân tệ trong vòng tài trợ.

Giày AI tự động theo dõi chuyển động của tất cả các cầu thủ và thu thập dữ liệu. (Ảnh do Micro Team cung cấp)

Giày kết hợp công nghệ AI theo dõi chuyển động của tất cả các cầu thủ và thu thập dữ liệu.

Nguồn vốn được dẫn dắt bởi ba công ty đầu tư có trụ sở tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến. Số tiền huy động được chi vào việc mở rộng chuỗi cung ứng ở 5 đến 10 quốc gia trong số các thị trường mục tiêu của MicroTeam, cũng như cập nhật và phát triển các thuật toán.

MicroTeam đang xây dựng một nền tảng để số hóa dữ liệu bóng đá, sử dụng công nghệ điện toán đám mây và AI. Công ty đã hợp tác với các tổ chức liên kết với nhiều câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng thế giới, bao gồm Real Madrid của Tây Ban Nha, Arsenal của Anh và AC Milan của Ý.

Công ty tham gia vào việc số hóa các trận đấu bóng đá, đào tạo trẻ và huấn luyện từ xa theo yêu cầu của nhiều bên như: trường dạy bóng đá Coerver Coaching nổi tiếng; Công ty mẹ của thương hiệu thể thao nổi tiếng EA Sports; Hiệp hội bóng đá Anh và Liên đoàn bóng đá Pháp. Công ty cũng đang tìm cách khai thác nhu cầu về "bóng đá AI", cùng với Bộ Giáo dục Trung Quốc, Hiệp hội Bóng đá Trung Quốc và các chuyên gia Trung Quốc khác.

Các thành viên sáng lập của MicroTeam là những người yêu bóng đá đến từ các công ty hàng đầu của Trung Quốc, bao gồm nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei Technologies, nhà sản xuất máy bay không người lái DJI và nhà lãnh đạo thương mại điện tử Tencent Holdings. Theo một cuộc khảo sát, việc thiếu dữ liệu đào tạo cầu thủ mang đến một cơ hội thị trường mà MicroTeam đang tìm cách khai thác.

MicroTeam đã phát triển các thuật toán dành riêng cho bóng đá và bảng mạch in linh hoạt bốn năm sau khi công ty được thành lập và phát hành ba loại đệm giày thể thao kết hợp công nghệ AI ở Trung Quốc và nước ngoài vào tháng 5 năm 2020.

Các loại giày này được thiết kế cho mọi lứa tuổi và nhắm đến cả người nghiệp dư và chuyên nghiệp, với giá dao động từ 1.388 Nhân dân tệ đến 2.688 nhân dân tệ (từ 212 đô la đến 410 đô la Mỹ) ở Trung Quốc. Công ty sẽ sớm cung cấp các loại giày có giá dưới 1.000 Nhân dân tệ.

Giám đốc điều hành của MicroTeam, Li Youchun, nói rằng các miếng đệm giày của công ty, gắn kết với đôi chân của các cầu thủ và những quả bóng, điều này chính là chìa khóa để tạo ra dữ liệu chính xác về những gì đang xảy ra trên sân. Những dữ liệu cùng với hệ thống công nghệ AI sẽ cung cấp những thông tin của trận đấu, làm cơ sở để phát triển và đào tạo các cầu thủ. 

Ví dụ, khi các cầu thủ trẻ tập luyện ngoài trời, thường hàng chục cầu thủ tập luyện chỉ với một vài huấn luyện viên. Điều này khiến các huấn luyện viên gần như không thể đánh giá được màn trình diễn của từng cầu thủ. Bằng cách sử dụng công nghệ AI của MicroTeam, huấn luyện viên có thể tự động theo dõi, đánh giá và phân tích tất cả các chuyển động của cầu thủ.

Trong các trận đấu, MicroTeam thu thập hàng trăm điểm dữ liệu - từ việc tiếp xúc bóng, chạy, rê bóng, kết hợp và các chuyển động khác. Người chơi và huấn luyện viên có thể chọn loại dữ liệu họ muốn theo dõi để đối phó với các vấn đề và đội hình cụ thể. Dữ liệu cũng có thể được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Li cho biết, thị trường dữ liệu bóng đá cho đến nay vẫn chưa phát triển nhiều, mặc dù có số lượng người dùng khổng lồ, bởi vì bóng đá liên quan đến các cuộc tập trận phức tạp, điều này gây khó khăn cho việc lấy dữ liệu để theo dõi chuyển động của các cầu thủ.

Bóng đá là một môn thể thao đồng đội căng thẳng. Có 32 vị trí mà các cầu thủ có thể đảm nhận mỗi giây và có 1.132 sự kết hợp chuyển động mà một đội gồm 11 cầu thủ có thể đảm nhận trên sân mỗi giây, bao gồm tiếp xúc bóng, rê bóng, chuyền bóng và chọn vị trí. Trong một trận đấu bóng đá có 22 cầu thủ chạy quanh sân, việc lấy dữ liệu kết nối giữa các cầu thủ và quả bóng là điều vô cùng khó khăn.

Sự lan rộng của mạng 5G, cùng với việc cải thiện khả năng xử lý chip, điện toán biên và điện toán đám mây, đã tạo điều kiện cho sự phát triển của bóng đá dựa trên công nghệ AI.

Đường mạng không ổn định có thể dẫn đến lỗi truyền dữ liệu và kết nối lại nhiều lần, gây tổn hại đáng kể đến trải nghiệm người dùng. Những tiến bộ gần đây trong tính toán biên cũng đã cải thiện khả năng xử lý của chip.

Dựa trên bảng mạch in linh hoạt, AI của MicroTeam thu thập dữ liệu thời gian chính xác từ các mô-đun như cảm biến bóng, gia tốc kế và con quay hồi chuyển để đưa ra bức tranh về những thay đổi trong chuyển động và tư thế của người chơi theo thời gian. 

Công ty đang khai thác một nguồn dữ liệu lớn liên quan đến bóng đá và thị trường thiết bị thông minh bằng công nghệ cảm biến tiên tiến cùng các thiết bị thông minh.

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan