Hành trình khởi nghiệp của ông chủ Fuyao Glass trị giá 20 tỷ NDT

DNHN - Ở Trung Quốc, có rất nhiều tỷ phú giàu có hơn Cao Dewang nhưng doanh nhân người Phúc Kiến luôn được nhắc đến nhờ đức tính kinh doanh kiên trì, bền bỉ. Ngày nay, Cao Dewang là một trong số ít cái tên liên tục được vinh danh trong làng doanh nhân.

Gia cảnh nhà họ Cao có thể nói giàu có ba đời. Tổ tiên của Cao Dewang là người giàu nhất ở Phúc Khánh, Phúc Kiến. Cha của ông là Cao Heren đã đến Thượng Hải làm ăn từ rất sớm, sau đó thành lập cửa hàng bách hóa Wing On tại đây và trở thành một người giàu có có tiếng ở Thượng Hải thời bấy giờ. Tuy rằng đã có thời điểm gia tộc lâm vào cảnh khốn cùng vì chiến tranh và mất hết tài sản nhưng là một người có ý chí làm ăn, Cao không hề bị hoàn cảnh làm cho gục ngã mà lấy đó làm động lực gây dựng lại từ đầu. Chàng trai trẻ lúc bấy giờ có một niềm tin mãnh liệt vào gia đình, vào những lời dạy, các quy tắc làm ăn mà cha truyền thụ mới là tài sản quý giá nhất. 

Cao Dewang
Cao Dewang. (Ảnh: internet)

Ngay từ khi còn rất nhỏ, Cao đã theo cha vào nam ra bắc, họ bán trái cây, thuốc lá cùng nhiều mặt hàng khác. Sau khi Cao Dewang kết hôn, vợ ông đã bán của hồi môn và hỗ trợ ông tiếp tục kinh doanh nhưng đều thất bại, Tết Nguyên Đán năm đó, nhà của Cao Dewang chật ních những chủ nợ.

Năm 23 tuổi, Cao Dewang cuối cùng cũng kiếm được món lợi nhuận đầu tiên trong cuộc đời bằng cách bán nấm được 3.000 NDT. Tuy nhiên cuộc đời ông rẽ sang trang mới khi định mệnh cho ông gặp gỡ và giúp đỡ một ông chủ trang trại. Cả hai trở thành bạn tốt của nhau và Cao được mời đến trang trại làm việc, trở thành nhân viên bán hàng. Ròng rã 3 năm, anh đã thành công tích lũy được 60.000 NDT.

Với số vốn kha khá, Cao quyết định đầu tư mở xưởng sản xuất thủy tinh. Lúc bấy giờ, không có đủ 200 nghìn NDT để mở xưởng độc lập vì vậy ông đã đến hợp tác xã đề nghị hợp tác xây dựng nhà máy. Nhà máy đã xây dựng được 3 năm nhưng hiệu quả không như mong đợi. Tình hình căng thẳng, xã cố tình trấn áp Cao Dewang. Sau này, do không chịu nổi sự chèn ép của phía chính quyền, Cao quyết định tách ra mở nhà máy riêng và thật bất ngờ, ông đã kiếm được 220 nghìn NDT ngay trong năm đầu tiên. Ông nhận ra nhờ phá bỏ bộ máy cũ kĩ và nặng nề theo hình thức hợp tác xã và chuyên tâm sản xuất, tình thế đã hoàn toàn xoay chuyển. 

Bên trong nhà máy Fuyao Glass
Bên trong nhà máy Fuyao Glass. (Ảnh: internet)

Cơ duyên lại một lần nữa tìm đến Cao Dewang. Trong một lần vô tình va vào cửa xe ô tô của một tài xế, Cao phát hiện rằng dù bản thân làm trong ngành thủy tinh nhưng chưa bao giờ tiếp cận các loại kính ô tô có giá đắt như của vị chủ xe vừa rồi. Sau một hồi tìm hiểu, Cao biết được rằng kính ô tô lúc bấy giờ của Trung Quốc phải nhập khẩu với giá rất cao. Bắt lấy cơ hội, Cao Dewang đã vay rất nhiều tiền để xây dựng nhà máy kính ô tô. Sau hai năm nghiên cứu, anh từng bước đưa công ty phát triển. Đây được coi là thành công lớn nhất của Cao với khoản lãi 1,01 triệu NDT và sau ba bốn năm, lợi nhuận lên tới 5 triệu tệ. Trải qua bao gian truân nhưng Cao Dewang chưa từng bỏ cuộc mà kiên trì từng ngày làm nên cơ nghiệp Fuyao Glass hiện là công ty sản xuất kính nổi, kính ô tô và kính xây dựng lớn thứ hai trên thế giới và đứng đầu châu Á.

TL

Tin liên quan