Chứng khoán SSI đưa nhiều khuyến nghị về thị trường tháng 6

DNHN - Công ty chứng khoán SSI không khuyến nghị mua mới cổ phiếu ngân hàng trong tháng này, tuy nhiên các nhà đầu tư đã mua các cổ phiếu ngân hàng theo khuyến nghị từ tháng 5 có thể tiếp tục nắm giữ.

Theo báo cáo thị trường tháng 5/2021, nửa đầu tháng, thị trường có những nhịp biến động tăng giảm đan xen, tuy nhiên xu hướng chủ đạo vẫn là tăng, đóng cửa ở mức cao nhất vào cuối tháng.

Trong đó chỉ số VN-Index tăng 88,66 điểm (tương đương 7,15%) so với tháng 4, đóng cửa ở mức 1.328,05 điểm là mức đỉnh lịch sử cho đến cuối tháng 5. Trong khi đó, chỉ số VN30-Index tăng 12,38%, ghi nhận thêm một tháng tăng trưởng vượt trội mặt bằng chung.

Trong đó, nhóm ngân hàng vẫn là động lực mạnh nhất của thị trường khi tăng trưởng tới 24,5% và đóng góp 9/10 cổ phiếu tác động mạnh nhất tới Vn-Index là CTG, TCB, BID, VPB, MBB, STB, SSB, ACB và VIB. 

Chứng khoán SSI đưa nhiều khuyến nghị về thị trường tháng 6
Chứng khoán SSI đưa nhiều khuyến nghị về thị trường tháng 6.

Nhóm vốn hóa lớn trong đó chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng đã thu hút mạnh dòng tiền khiến thanh khoản thị trường trong tháng 5 lên mặt bằng cao mới trong lịch sử. So với tháng 4, tổng giá trị giao dịch qua kênh khớp lệnh trên toàn thị trường tăng 17,5% lên 24.145 tỷ đồng/phiên trong đó trên HOSE tăng mạnh hơn 22,1% so với tháng trước, đạt bình quân 20.486 tỷ đồng/phiên.

Đáng chú ý, Công ty chứng khoán SSI đã đưa ra quan điểm khá thận trọng trong báo cáo lần này bởi VN-Index và VN30 đã tăng 23,59% và 40,5% tính từ đầu năm có thể sẽ kích hoạt mạnh cung chốt lời trong ngắn hạn khi các chỉ số tiếp tục tiến lên vùng điểm số cao hơn, do đó nhà đầu tư nên ưu tiên bảo toàn lợi nhuận.

Ở nhóm ngân hàng, SSI không khuyến nghị mua mới cổ phiếu ngân hàng trong tháng này, tuy nhiên các nhà đầu tư đã mua các cổ phiếu ngân hàng theo khuyến nghị từ tháng 5 có thể tiếp tục nắm giữ.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 6/2021 công bố mới đây, động lực tăng của thị trường vẫn đang mạnh.

Cụ thể, sức ảnh hưởng của dòng vốn nước ngoài tới một số TTCK lớn ở Châu Á đang yếu đi và Việt Nam cũng không ngoại lệ, khi dòng tiền dồi dào từ nhà đầu tư cá nhân trong nước gần như đã triệt tiêu sức ảnh hưởng từ động thái bán ròng của khối ngoại.

Số lượng tài khoản cá nhân mở mới trên TTCK Việt Nam từ tháng 6/2020 đến nay đang trong xu hướng tăng mạnh và đi kèm với đó là các kỷ lục mới về điểm số và thanh khoản liên tục thiết lập. Tỷ trọng giá trị giao dịch của nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước tăng lên mức cao nhất 86,83% vào tháng 5/2021; lũy kế từ đầu năm tỷ trọng giao dịch của khối này ở mức 83,3%, cao nhất trong những năm gần đây.

SSI cho rằng trong tháng 6, các cổ phiếu GAS, ANV, SBT và GVR sẽ được hưởng lợi từ xu hướng tăng của giá hàng hóa. Bên cạnh đó, triển vọng kết quả kinh doanh tích cực quý II/2021 sẽ là động lực giúp các cổ phiếu duy trì đà tăng trưởng như PTB, FPT, DGW. Tuy SSI nhấn mạnh "không khuyến nghị mua mới cổ phiếu ngân hàng trong tháng này" nhưng các nhà đầu tư đã mua các cổ phiếu ngân hàng gồm STB, CTG, TCB, có thể tiếp tục nắm giữ.

PV

Bài liên quan