Canada thiết lập khuôn khổ đàm phán giữa các tổ chức tin tức và Big Tech

15:54 25/08/2023

Cơ quan phát thanh, truyền hình và viễn thông Canada cho biết, họ sẽ công bố khuôn khổ và quy tắc ứng xử của Đạo luật Tin tức trực tuyến của Canada vào mùa hè năm 2024.

Ảnh minh họa.

Ngày 25/8, Canada bắt đầu thiết lập một khuôn khổ đàm phán giữa các cơ quan báo chí, tổ chức tin tức với các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech) như Google, Meta.

Theo Reuters, Cơ quan phát thanh, truyền hình và viễn thông Canada (CRTC) được giao nhiệm vụ hoàn thiện các quy tắc và sẽ là cơ quan giám sát các cuộc đàm phán giữa các nhà xuất bản tin tức Canada với các nền tảng trực tuyến.

CRTC cho biết trong một tuyên bố rằng, cơ quan quản lý sẽ tổ chức một cuộc tham vấn cộng đồng về khuôn khổ đàm phán vào mùa thu.

Ủy ban này cũng cho biết, họ sẽ công bố khuôn khổ và quy tắc ứng xử của Đạo luật Tin tức trực tuyến của Canada (hay còn được gọi là C-18) vào mùa hè năm 2024 và việc thương lượng bắt buộc có thể bắt đầu vào đầu năm 2025.

Đạo luật Tin tức trực tuyến của Canada được xem là một phần trong xu hướng toàn cầu nhằm buộc các công ty công nghệ như Google và Facebook phải trả phí cho nội dung các tin tức báo chí xuất hiện trên nền tảng của mình, đã trở thành luật vào tháng 6 nhưng vẫn chưa có hiệu lực.

Quốc hội Canada chính thức thông qua luật trên hồi tháng 6 năm nay, trong bối cảnh ngành truyền thông Canada đang gặp khó khăn khi hàng trăm ấn phẩm phải dừng phát hành trong thập niên qua. Luật hiện vẫn chưa chính thức có hiệu lực. Chính phủ Canada đang hoàn thiện các quy tắc yêu cầu các nền tảng chia sẻ doanh thu quảng cáo khi luật được thực thi vào cuối năm nay.

Cả hai ông lớn công nghệ là Google và Meta đều cho biết, luật này không khả thi đối với hoạt động kinh doanh của họ. Meta đã chấm dứt việc chia sẻ tin tức trên nền tảng của mình. Google cũng có kế hoạch chặn tin tức khỏi kết quả tìm kiếm ở Canada trước khi luật có hiệu lực.

Mới đây, trong một đơn chung được nộp đến Cục Cạnh tranh Canada, các tổ chức như Hiệp hội Tin tức Canada và Hiệp hội Đài phát thanh Canada, cùng với Đài Phát thanh công cộng CBC/Radio-Canada, đã thể hiện mối quan ngại của họ. Đơn yêu cầu tiến hành điều tra đối với Meta Platforms về quyết định chặn thông tin tin tức trên các nền tảng của mình tại Canada. Các tổ chức này cáo buộc tập đoàn mẹ Facebook lạm dụng vị thế thống trị.

"Hành vi phản cạnh tranh của Meta có thể củng cố thêm vị thế vững chắc hiện tại của họ trong lĩnh vực quảng cáo và phân phối truyền thông xã hội, đồng thời gây hại cho cảnh báo chí Canada", các đơn vị nêu trong một tuyên bố.

Thu Hằng (t/h)