Các tổ chức trong ngành tin tức phản đổi hành động của Meta tại Canada

11:39 09/08/2023

Người phát ngôn của Cục Cạnh tranh xác nhận đã nhận được đơn khiếu nại từ các tổ chức ngành tin tức Canada và đang tiến hành một cuộc xem xét sơ bộ về vấn đề này.

Ảnh minh họa.

Các tổ chức trong ngành tin tức ở Canada đã yêu cầu cơ quan quản lý cạnh tranh chống độc quyền của nước này tiến hành điều tra đối với Meta Platforms về quyết định chặn thông tin tin tức trên các nền tảng của mình tại Canada. Các tổ chức này cáo buộc tập đoàn mẹ Facebook lạm dụng vị thế thống trị.

Meta đã bắt đầu chặn tin tức trên các nền tảng Facebook và Instagram của mình đối với tất cả người dùng tại Canada vào tuần trước, nhằm đáp trả lại một luật yêu cầu các tập đoàn công nghệ phải trả tiền cho các bài báo tin tức.

Đạo luật Tin tức Trực tuyến (Luật C-18) của Canada quy định các tập đoàn như Meta và Google phải đàm phán thỏa thuận thương mại và trả tiền để có được những nội dung từ các nhà xuất bản. Quy định này tương tự nội dung đạo luật mang tính đột phá được Australia đưa ra hồi năm 2021.

Quốc hội Canada chính thức thông qua luật trên hồi tháng 6 năm nay, trong bối cảnh ngành truyền thông Canada đang gặp khó khăn khi hàng trăm ấn phẩm phải dừng phát hành trong thập niên qua. Luật hiện vẫn chưa chính thức có hiệu lực. Chính phủ Canada đang hoàn thiện các quy tắc yêu cầu các nền tảng chia sẻ doanh thu quảng cáo khi luật được thực thi vào cuối năm nay.

“Thông qua quyết định chặn nội dung tin tức khỏi các nền tảng kỹ thuật số của mình, Meta đang tìm cách làm giảm sức cạnh tranh của các tổ chức báo chí Canada trong thị trường xuất bản tin tức và quảng cáo trực tuyến”, các nhóm ngành tin tức cho biết trong một đơn gửi Cục Cạnh tranh Canada.

Trong một đơn chung được nộp đến Cục Cạnh tranh Canada, các tổ chức như Hiệp hội Tin tức Canada và Hiệp hội Đài phát thanh Canada, cùng với đài phát thanh công cộng CBC/Radio-Canada, đã thể hiện mối quan ngại của họ. Đơn yêu cầu một cuộc điều tra toàn diện về hành động của Meta Platforms và dừng việc chặn tin tức.

"Hành vi phản cạnh tranh của Meta có thể củng cố thêm vị thế vững chắc hiện tại của họ trong lĩnh vực quảng cáo và phân phối truyền thông xã hội, đồng thời gây hại cho cảnh báo chí Canada", các đơn vị nêu trong một tuyên bố.

Người phát ngôn của Cục Cạnh tranh xác nhận đã nhận được khiếu nại từ các tổ chức ngành tin tức Canada và đang tiến hành một cuộc xem xét sơ bộ về vấn đề này.

Hiện Cục đang tiến hành xem xét sơ bộ để đánh giá liệu hành vi của Meta có vi phạm Đạo luật Cạnh tranh và xem xét cách mà hành vi này có thể làm suy yếu sự cạnh tranh lành mạnh hay không.

Một người phát ngôn của Meta đã trích dẫn một tuyên bố được phát hành tuần trước, trong đó công ty cho biết luật Canada dựa trên "giả định sai lầm rằng Meta hưởng lợi bất hợp lý từ nội dung tin tức được chia sẻ trên các nền tảng."

Thay vào đó, các đơn vị báo chí mới là đối tượng được hưởng lợi từ việc chia sẻ tin tức trên Facebook, Instagram nhằm thu hút độc giả, tăng lợi nhuận. Meta nhấn mạnh người dùng không tìm đến họ để truy cập vào tin tức và việc ép buộc công ty trả tiền cho nội dung được chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội là là một gánh nặng đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Ngành truyền thông của Canada đã kêu gọi để siết chặt quy định đối với các tập đoàn công nghệ lớn nhằm cho phép các doanh nghiệp tin tức thu phí để bù đắp lại những thiệt hại tài chính mà họ đã gánh chịu trong những năm mà Facebook và Google chiếm được phần lớn thị phần của thị trường quảng cáo trực tuyến. Không chỉ Meta, Google cũng đã tuyên bố sẽ chặn tin tức tại Canada khi các quy định mới có hiệu lực.

Theo báo cáo được Cơ quan Giám sát Ngân sách Quốc hội Canada công bố hồi tháng 10/2022, ước tính Đạo luật Tin tức Trực tuyến sẽ giúp các cơ quan truyền thông Canada thu được khoảng 330 triệu CAD (250 triệu USD)/năm từ các nền tảng số.

Minh Trang (T/h)