Cần gỡ "nút thắt" trong việc mua bán điện năng lượng tái tạo

09:19 09/05/2024

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện năng lượng tăng cao, việc đẩy mạnh sự phát triển năng lượng tái tạo mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới. Nhưng việc mua bán điện năng lượng tái tạo lại gặp phải một số "nút thắt" cần được gỡ bỏ để thúc đẩy sự phát triển.

Ảnh minh họa.

Một trong những vấn đề quan trọng là sự không đồng nhất về quy định và chính sách liên quan đến mua bán điện năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Mỗi quốc gia có các quy định riêng về giá cả, hỗ trợ tài chính, và điều kiện thương mại. Điều này tạo ra một môi trường phức tạp và không rõ ràng cho các doanh nghiệp muốn tham gia vào thị trường này. Để gỡ bỏ "nút thắt" này, cần thiết phải có sự hợp tác quốc tế và thống nhất quy định để tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng và đáng tin cậy cho các nhà đầu tư và nhà cung cấp điện năng lượng tái tạo.

Một vấn đề khác cần được giải quyết là sự thiếu hụt hạ tầng điện năng lượng tái tạo. Mặc dù sản xuất điện từ nguồn tái tạo như gió và mặt trời đã trở nên phổ biến hơn, nhưng việc truyền tải và phân phối điện năng lượng tái tạo vẫn gặp nhiều khó khăn. Để gỡ bỏ "nút thắt" này, cần đầu tư vào hạ tầng điện lưới để tăng cường khả năng chấp nhận và phân phối điện năng lượng tái tạo. Đồng thời, cần phát triển công nghệ lưu trữ năng lượng để giải quyết vấn đề biến đổi thời tiết và đảm bảo nguồn cung cấp ổn định.

Ngoài ra, việc xử lý vấn đề tài chính cũng là một "nút thắt" đáng chú ý. Đầu tư vào các dự án điện năng lượng tái tạo đòi hỏi số vốn lớn và thời gian về lợi nhuận kéo dài. Điều này làm cho việc huy động vốn trở nên khó khăn đối với các doanh nghiệp và dự án mới. Để giải quyết vấn đề này, cần tạo ra các cơ chế tài chính linh hoạt và hấp dẫn hơn để thu hút đầu tư vào ngành điện năng lượng tái tạo. Các chính phủ và tổ chức tài trợ cần cung cấp các gói tài chính hỗ trợ, giảm thiểu rủi ro và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Cuối cùng, việc nâng cao nhận thức và giáo dục về điện năng lượng tái tạo cũng là một yếu tố quan trọng để gỡ "nút thắt" trong việc mua bán điện năng lượng tái tạo. Đa số người dân vẫn chưa có đủ thông tin và hiểu biết về lợi ích và tiềm năng của năng lượng tái tạo. Việc tăng cường công cuộc thông tin, giáo dục và tạo ra các chương trình nhằm nâng cao nhận thức về lợi ích của điện năng lượng tái tạo sẽ giúp xóa bỏ các ảnh hưởng tiêu cực và tạo ra sự đồng thuận trong việc mua bán và sử dụng điện năng lượng tái tạo.

Để gỡ "nút thắt" trong việc mua bán điện năng lượng tái tạo, cần có sự hợp tác toàn cầu, đầu tư vào hạ tầng điện lực, tạo ra cơ chế tài chính linh hoạt và tăng cường giáo dục công chúng. Chính phủ, các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp năng lượng tái tạo cần làm việc cùng nhau để thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành điện năng lượng tái tạo và đóng góp tích cực vào việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Qua đó, chúng ta có thể tạo ra một tương lai sạch hơn và bền vững cho thế hệ tương lai.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tăng trưởng năng lượng tái tạo đạt 27% nhưng vẫn còn một số dự án năng lượng tái tạo chưa đưa vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực. Các nhà đầu tư bỏ vốn vào các dự án năng lượng tái tạo nhưng chưa khai thác vẫn đang phải chịu lãi suất ngân hàng hoặc chưa thể thu hồi vốn.

Ông Nguyễn Văn Vy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam
Ông Nguyễn Văn Vy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Vy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đề xuất, cần phải có những chính sách cụ thể, kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Hiện nay cơ chế giá cho các dự án điện mặt trời, điện gió - hai nguồn chủ lực trong năng lượng tái tạo đã hết hiệu lực, cần đưa ra định hướng trong giai đoạn tiếp theo.

Theo ông Vy, với các dự án năng lượng chuyển tiếp, trong thời gian chờ tính toán khung giá phát điện, đàm phán và ký hợp đồng mua bán điện, đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành giá điện tạm tính, cho phép EVN huy động các nhà máy điện chuyển tiếp và thanh toán tiền điện theo mức giá bán điện tạm tính. Doanh thu bán điện của các dự án sẽ được điều chỉnh lại theo giá bán điện chính thức.

“Đối với dự án điện sinh khối đồng phát, Bộ Công Thương xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung, điều chỉnh Quyết định 08/2020 theo hướng ngoài vụ sản xuất mía đường, khi không hoạt động theo cơ chế đồng phát nhiệt – điện, nhà máy sẽ hoạt động như nhà máy điện sinh khối, giá mua điện theo giá điện sinh khối”, ông nói.

Nghệ Nhân