Các nhà xuất bản âm nhạc kiện Twitter vì cho phép các bài hát có bản quyền

06:06 15/06/2023

Một nhóm gồm 17 nhà xuất bản âm nhạc đã kiện Twitter tại Nashville, Tennessee, tòa án liên bang hôm thứ Tư (14/6), cáo buộc công ty đã tạo điều kiện cho hàng nghìn vi phạm bản quyền bằng cách cho phép người dùng đăng nhạc mà không có giấy phép.

Ảnh minh họa.

Một nhóm gồm 17 nhà xuất bản âm nhạc đã đưa ra cáo buộc tại tòa án liên bang ở Nashville, Tennessee, vào ngày thứ Tư. Theo đơn kiện, Twitter đã tạo điều kiện cho hàng nghìn vi phạm bản quyền bằng cách cho phép người dùng đăng nhạc mà không có sự cho phép.

Hiệp hội các nhà xuất bản âm nhạc quốc gia, bao gồm Sony Music Publishing, BMG Rights Management và Universal Music Publishing Group, đang yêu cầu bồi thường hơn 250 triệu USD do vi phạm gần 1.700 bản quyền. Các nhà xuất bản cho biết tình trạng vi phạm đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi Elon Musk mua lại Twitter vào tháng 10, trong khi các nền tảng lớn khác như TikTok, Facebook và YouTube đã cung cấp giấy phép hợp pháp cho âm nhạc từ các nhà xuất bản.

Twitter chưa đưa ra phản hồi về yêu cầu bình luận.

David Israelite, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất bản âm nhạc quốc gia (NMPA), cho biết trong một tuyên bố rằng Twitter "tự cho mình là nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất và hoàn toàn từ chối cấp phép cho hàng triệu bài hát trên dịch vụ của mình."

Đơn kiện cho biết Twitter "thường xuyên bỏ qua" hành vi vi phạm lặp lại khi người dùng đăng các tweet chứa nhạc không được cấp phép. Các nhà xuất bản cũng cho biết Twitter khuyến khích hành vi vi phạm này, tạo ra mức độ tương tác và doanh thu quảng cáo không công bằng so với các nền tảng khác đã trả tiền cho giấy phép âm nhạc.

"Các vấn đề nội bộ của Twitter liên quan đến trường hợp này đang trở nên hỗn loạn," các nhà xuất bản lưu ý, đồng thời chỉ ra rằng các nhóm pháp lý, niềm tin và an toàn của công ty đã bị giảm bớt kể từ khi Musk tiếp quản quyền kiểm soát.

Hữu Trung