Thứ tư 12/08/2026 06:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bài 6: Sửa luật để doanh nghiệp không còn khát vốn

Sau gần 10 năm thực thi, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho khu vực chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp cả nước. Tuy nhiên, nhiều chính sách hỗ trợ, đặc biệt về tín dụng, vẫn chưa đi vào thực chất.

Nghịch lý “ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp khát vốn” tiếp tục tồn tại, cho thấy khoảng cách giữa chính sách và thực tiễn vẫn rất lớn.

Doanh nghiệp nhỏ vẫn khó tiếp cận vốn

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, rào cản lớn nhất hiện nay không phải là thiếu dự án hay thị trường, mà là cơ chế tín dụng chưa phù hợp với đặc thù doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Bài 6: Sửa luật để doanh nghiệp không còn khát vốn

Ông Nguyễn Viết Thanh, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển công nghệ Tân Thanh Phương.

Ông Nguyễn Viết Thanh, Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ Tân Thanh Phương (Thanh Hóa), cho biết giá trị lớn nhất của doanh nghiệp công nghệ nằm ở tài sản trí tuệ như phần mềm, sáng chế, dữ liệu hay kết quả nghiên cứu. Tuy nhiên, những tài sản này hầu như chưa được các tổ chức tín dụng chấp nhận làm tài sản bảo đảm.

Trong khi đó, phần lớn doanh nghiệp khoa học và công nghệ có quy mô nhỏ, ít tài sản cố định. Dù đã có sản phẩm thương mại hóa, hợp đồng và thị trường, họ vẫn khó tiếp cận tín dụng vì không đáp ứng yêu cầu về tài sản thế chấp.

Theo ông Thanh, nếu chưa có cơ chế định giá tài sản trí tuệ, quỹ bảo lãnh tín dụng hoặc mô hình cho vay dựa trên hiệu quả dự án và phương án kinh doanh, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ rất khó phát triển.

Thực tế tại Thanh Hóa phản ánh khá rõ bức tranh này. Toàn tỉnh có hơn 43.000 doanh nghiệp đăng ký, trong đó khoảng 21.000 doanh nghiệp đang hoạt động có doanh thu, nhưng chỉ khoảng 5.000 doanh nghiệp có quan hệ tín dụng với ngân hàng. Điều đó cho thấy phần lớn doanh nghiệp vẫn đứng ngoài dòng vốn chính thức.

Theo doanh nghiệp, nguyên nhân không chỉ nằm ở năng lực nội tại mà còn xuất phát từ việc triển khai chính sách thiếu đồng bộ, hướng dẫn chưa thống nhất giữa các cơ quan quản lý, hiệp hội và hệ thống ngân hàng.

Ngân hàng và doanh nghiệp chưa gặp nhau

Vốn luôn là “mạch máu” của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong khi nhiều ngân hàng đang dư thanh khoản thì không ít doanh nghiệp vẫn phải xoay xở với bài toán thiếu vốn sản xuất, kinh doanh.

Tại các hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp ở Thanh Hóa, nhiều doanh nghiệp cho biết câu trả lời họ thường nhận được là “ngân hàng có quy định nội bộ”. Dù đúng về quy trình quản trị rủi ro, nhưng trong thực tế, đây lại trở thành rào cản khiến nhiều chính sách hỗ trợ tín dụng khó phát huy hiệu quả.

Một bất cập khác là thiếu cơ chế đối thoại hai chiều. Các đánh giá của ngân hàng chủ yếu dựa trên hồ sơ tín dụng, trong khi chưa có kênh chính thức để tiếp nhận đầy đủ phản ánh từ phía doanh nghiệp. Điều này dẫn đến khoảng cách thông tin, khiến nhiều doanh nghiệp bị đánh giá chưa đủ điều kiện vay vốn dù vẫn có đơn hàng, dòng tiền và khả năng thanh toán.

Bài 6: Sửa luật để doanh nghiệp không còn khát vốn

Ông Hoàng Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Minh Lộ

Ông Hoàng Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Minh Lộ, cho rằng khó khăn lớn nhất vẫn là tài sản bảo đảm. Với doanh nghiệp công nghệ, tài sản chủ yếu là giải pháp, sáng chế và dự án, nhưng đây đều là tài sản vô hình nên rất khó được ngân hàng chấp nhận.

Ở chiều ngược lại, các ngân hàng cũng cho rằng việc cho vay phải tuân thủ quy định về an toàn tín dụng.

Bài 6: Sửa luật để doanh nghiệp không còn khát vốn

Giám đốc VietinBank chi nhánh Bắc Thanh Hóa Lê Văn Dũng

Ông Lê Văn Dũng, Giám đốc VietinBank Chi nhánh Bắc Thanh Hóa, cho biết địa phương đã tổ chức nhiều hội nghị kết nối ngân hàng và doanh nghiệp nhưng hiệu quả còn hạn chế vì hai bên chưa thực sự hiểu nhau. Doanh nghiệp cho rằng ngân hàng đặt quá nhiều rào cản, trong khi ngân hàng phải tuân thủ các quy định kiểm soát rủi ro. Muốn dòng vốn lưu thông tốt hơn, hai bên cần đối thoại cởi mở và chia sẻ thông tin nhiều hơn.

Theo ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, điểm nghẽn hiện nay xuất phát từ cả hai phía. Doanh nghiệp khó vay vì thiếu tài sản bảo đảm, phương án kinh doanh chưa đủ sức thuyết phục hoặc hồ sơ pháp lý chưa hoàn chỉnh. Ngược lại, ngân hàng thận trọng giải ngân do áp lực kiểm soát rủi ro và nợ xấu. Trong khi đó, vai trò kết nối, hướng dẫn và hỗ trợ của chính quyền địa phương vẫn chưa phát huy đầy đủ hiệu quả.

Sửa luật để khơi thông dòng vốn

Thực tiễn cho thấy, bài toán vốn không thể chỉ giải quyết bằng việc yêu cầu ngân hàng nới điều kiện cho vay, mà cần một khuôn khổ pháp lý phù hợp hơn với đặc điểm của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Việc sửa đổi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cần tập trung vào các chính sách có tính thực thi cao, như nâng cao hiệu quả quỹ bảo lãnh tín dụng, mở rộng các quỹ hỗ trợ doanh nghiệp, hoàn thiện cơ chế định giá tài sản trí tuệ, chấp nhận tài sản hình thành từ dự án hoặc tài sản vô hình trong một số trường hợp phù hợp.

Đồng thời, luật cũng cần quy định rõ hơn trách nhiệm phối hợp giữa cơ quan quản lý, tổ chức tín dụng và chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, nâng cao năng lực quản trị và tiếp cận vốn.

Khi doanh nghiệp có dự án khả thi nhưng thiếu tài sản thế chấp, còn ngân hàng có nguồn vốn nhưng không dám cho vay, vấn đề không chỉ nằm ở từng doanh nghiệp hay từng ngân hàng mà là ở thiết kế chính sách. Sửa Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng thực chất hơn sẽ góp phần thu hẹp khoảng cách này, giúp dòng vốn lưu thông hiệu quả hơn và tạo động lực cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển bền vững.

Tin bài khác
Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Sau 20 ngày triển khai kế hoạch 100 ngày, Bộ Xây dựng đã hoàn thành một nhiệm vụ, đẩy nhanh làm sạch dữ liệu, kết nối VNeID và nâng cấp hệ thống số.
ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

Các đại biểu Quốc hội cho rằng Trung tâm tài chính quốc tế cần được trao thêm công cụ để huy động, phân bổ và dẫn dắt dòng vốn quốc tế vào các dự án, doanh nghiệp trong nước, qua đó phát huy vai trò động lực tăng trưởng mới.
Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Lũy kế đến hết tháng 7/2026, Kho bạc Nhà nước đã huy động gần 201.165 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu chính phủ, tương đương hơn 40% kế hoạch năm. Riêng tháng 7, lợi suất trái phiếu tại các kỳ hạn chủ yếu tăng nhẹ so với các phiên cuối tháng 5.
Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Một tuyến cao tốc mới đang dần định hình trên bản đồ hạ tầng phía Bắc khi Bộ Xây dựng đánh giá phương án đầu tư cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng với quy mô 4 làn xe là phù hợp với quy hoạch, tiêu chuẩn và nhu cầu vận tải.
Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt gần 20,3 triệu tỷ đồng, nhưng bài toán doanh nghiệp quan tâm lúc này không chỉ là có thêm vốn. Điều họ cần là nguồn vốn có chi phí hợp lý, thời hạn đủ dài và một cơ chế đánh giá phản ánh đúng năng lực kinh doanh thay vì quá phụ thuộc vào tài sản thế chấp.
Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Chuỗi sự kiện ngành Công Thương năm 2026 tại Hải Phòng không chỉ là diễn đàn đánh giá kết quả, tháo gỡ khó khăn mà còn mở ra không gian kết nối mới giữa các địa phương khu vực phía Bắc, từ sản xuất, thương mại đến thương mại điện tử và logistics.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cơ hội vay vốn không cần tài sản thế chấp

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cơ hội vay vốn không cần tài sản thế chấp

Thay vì phụ thuộc vào bất động sản thế chấp, doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đề xuất được ngân hàng đánh giá tín dụng dựa trên dòng tiền, hợp đồng, đơn hàng và dữ liệu được kiểm chứng.
Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Đề xuất mở rộng phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với hành vi trái pháp luật trong quản lý thuế nhận được nhiều ý kiến tại nghị trường. Trong khi có đại biểu cho rằng quy định theo hướng khái quát sẽ bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người nộp thuế, ý kiến khác lo ngại việc dẫn chiếu giữa các luật có thể tạo khoảng trống và khó khăn khi áp dụng.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP, nhằm bảo đảm các quy định về phát triển văn hóa được triển khai thống nhất, kịp thời và hiệu quả.
Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ kế toán các khoản vay, trả nợ của Chính phủ và chính quyền địa phương sau khi tiếp thu ý kiến từ 39 bộ, ngành và địa phương. Dự thảo được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nợ công, tăng cường minh bạch thông tin tài chính và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính công.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu giảm thực chất chi phí vốn, đổi mới phương thức cho vay, xử lý các điểm nghẽn ngoài ngành ngân hàng, không để doanh nghiệp có dự án tốt, có thị trường, có khả năng trả nợ nhưng không tiếp cận được vốn vì thủ tục hoặc điều kiện không cần thiết.
Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Theo đại biểu Trần Văn Lâm, chính sách đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cần được đặt trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tránh tạo áp lực thiếu hụt lao động kỹ năng cao cho doanh nghiệp và nền kinh tế trong nước.
Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội -  Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Việc điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng theo hướng đầu tư đồng bộ ngay từ đầu được kỳ vọng nâng hiệu quả, nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về vốn và khả năng cân đối tài chính.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành điều kiện để doanh nghiệp nâng năng suất và sức cạnh tranh. Tuy nhiên, với khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, bài toán lớn nhất vẫn là nguồn lực để thực hiện quá trình này.
Hải Phòng xác lập trận tuyến mới chống buôn lậu gian lận thương mại

Hải Phòng xác lập trận tuyến mới chống buôn lậu gian lận thương mại

Từ các tuyến thương mại trọng điểm đến từng địa bàn cơ sở, Hải Phòng sẽ triển khai cuộc đấu tranh toàn diện với buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ, với tinh thần “làm ngày, làm đêm”, xử lý nghiêm mọi vi phạm và bảo vệ quyền lợi người dân, doanh nghiệp.