Thứ ba 18/08/2026 08:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Một hạt gạo đến tay người tiêu dùng không chỉ đi qua cánh đồng, mà còn đi qua đại lý vật tư, thương lái, cơ sở sấy, nhà máy xay xát, kho chứa, vận tải và nhiều doanh nghiệp nhỏ khác.

Nhưng, trong cách thiết kế chính sách hiện nay, những mắt xích này vẫn thường được nhìn như những đơn vị riêng lẻ, thay vì một phần cấu thành của chuỗi giá trị nông sản. Đây là nghịch lý đáng suy nghĩ. Muốn nâng cấp nông nghiệp, Việt Nam nói nhiều đến doanh nghiệp đầu chuỗi, vùng nguyên liệu, hợp tác xã và chế biến sâu. Nhưng nếu những doanh nghiệp nhỏ nằm giữa cánh đồng và nhà máy lớn không được nâng cấp, chuỗi vẫn khó vận hành theo chuẩn mới.

Những mắt xích ít được nhìn thấy

Hãy nhìn vào một vùng trồng lúa. Đại lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có thể là nơi người nông dân tiếp cận vật tư, kỹ thuật và cả tín dụng thương mại dưới hình thức mua chịu, có nơi gọi là “bán lúa non”. Cơ sở xay xát quyết định một phần tỷ lệ hao hụt, chất lượng hạt gạo và khả năng phân loại. Người thu mua và doanh nghiệp vận tải giúp gom hàng, đưa nông sản từ những hộ sản xuất nhỏ đến những đơn hàng lớn.

Những doanh nghiệp này thường không có thương hiệu nổi tiếng. Quy mô vốn cũng nhỏ nhưng nếu thiếu họ, chuỗi cung ứng sẽ bị đứt ở những khâu rất cơ bản. Đặc biệt, trong nông nghiệp, sản xuất thường phân tán trong khi thị trường lại yêu cầu tập trung, đồng nhất và truy xuất được nguồn gốc. Doanh nghiệp nhỏ chính là lực lượng giúp nối hai đầu này.

Vấn đề là phần lớn doanh nghiệp nhỏ trong kinh doanh nông sản đang hoạt động theo phương thức truyền thống.

Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản
Doanh nghiệp nhỏ giữ nhiều mắt xích quan trọng trong chuỗi nông sản nhưng khó tiếp cận vốn, công nghệ và thị trường. Chính sách cần thay đổi.

Một đại lý vật tư nông nghiệp có thể biết rất rõ từng hộ nông dân trong thôn, ấp, khu vực nhưng không có hệ thống dữ liệu. Một cơ sở xay xát có thể có hàng chục năm kinh nghiệm nhưng thiếu vốn để đầu tư công nghệ. Một doanh nghiệp thu mua có quan hệ rộng với nông dân cả xã, lan ra xã bạn nhưng khó tiếp cận tín dụng để mở rộng kho, máy sấy hoặc phương tiện vận chuyển.

Nói cách khác, chuỗi nông sản có nhiều mắt xích nhưng năng lực của các mắt xích chưa đồng đều.

Chính sách không thiếu, nhưng chưa chắc đã đến đúng chỗ

Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017 không bỏ qua vấn đề này, đã dành riêng Điều 19 quy định về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị, với các nội dung từ đào tạo, tư vấn tiêu chuẩn, chất lượng đến cung cấp thông tin, phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường và hỗ trợ tài chính.

Thậm chí điều 20 còn quy định Quỹ Phát triển DNNVV có chức năng cho vay, tài trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị.

Nghị định 80/2021/NĐ-CP tiếp tục cụ thể hóa nhiều chính sách hỗ trợ. Về nguyên tắc, đây là cách tiếp cận đúng: doanh nghiệp nhỏ không chỉ được hỗ trợ riêng lẻ mà còn được tạo điều kiện tham gia chuỗi và trở thành nhà cung cấp cho doanh nghiệp đầu chuỗi.

Nhưng có một khoảng cách đáng chú ý: chính sách thường nhìn doanh nghiệp nhỏ từ góc độ “đối tượng cần hỗ trợ”, trong khi chuỗi giá trị lại đòi hỏi nhìn họ như “mắt xích cần nâng cấp”. Hai cách tiếp cận này không hoàn toàn giống nhau.

Nếu một cơ sở xay xát được hỗ trợ một khóa đào tạo, điều đó chưa chắc giúp họ trở thành nhà cung cấp đạt chuẩn cho doanh nghiệp xuất khẩu. Nếu một đại lý thu mua cà phê, hạt tiêu được hỗ trợ chuyển đổi số nhưng dữ liệu vùng nguyên liệu không được liên thông với hợp tác xã và doanh nghiệp chế biến, hiệu quả cũng rất hạn chế.

Luật quy định hỗ trợ còn thị trường lại đòi hỏi năng lực. Đây chính là khoảng cách đáng lo

Câu chuyện hạt gạo và “vòng tròn khép kín”

Câu chuyện xuất khẩu gạo đang cho thấy một dạng bất cập khác: doanh nghiệp nhỏ không chỉ khó nâng cấp năng lực mà còn có thể khó tiếp cận ngay cả cơ hội thị trường để chứng minh năng lực.

Trong góp ý mới đây đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định về kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu gạo, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng một số quy định về lựa chọn thương nhân đầu mối giao dịch và đầu mối luân phiên trong các hợp đồng tập trung có nguy cơ tạo lợi thế cho doanh nghiệp đã có thị phần. Điểm đáng chú ý nằm ở cách xác định tiêu chí.

Theo dự thảo, thành tích xuất khẩu trong hai năm gần nhất và mức độ tín nhiệm là những căn cứ quan trọng để lựa chọn thương nhân đầu mối. Trong khi đó, mức độ tín nhiệm lại được đánh giá chủ yếu từ kết quả hoạt động xuất khẩu.

Điều này tạo ra một vòng tròn khá khó phá vỡ. Nói nôm ba là điều kiện xuất khẩu gạo trong hàng chục năm dường như không có chỗ cho doanh nghiệp nhỏ, mà là các đại gia trong ngành nông sản.

Muốn được lựa chọn làm đầu mối, doanh nghiệp phải có thành tích xuất khẩu. Nhưng muốn có thành tích xuất khẩu tại những thị trường theo hợp đồng tập trung, doanh nghiệp lại cần được tiếp cận các hợp đồng đó thì phải là doanh nghiệp lớn.

Doanh nghiệp lớn đã có thị phần vì thế tiếp tục có lợi thế. Doanh nghiệp mới hoặc doanh nghiệp nhỏ dù đáp ứng điều kiện kinh doanh và đã xây dựng được vùng nguyên liệu vẫn khó có cơ hội tích lũy “thành tích ban đầu”.

Đây không chỉ là câu chuyện phân chia một hợp đồng xuất khẩu, nó liên quan trực tiếp đến khả năng hình thành một lớp doanh nghiệp mới trong ngành gạo.

Một doanh nghiệp nhỏ có thể rất giỏi xây dựng vùng nguyên liệu, liên kết với nông dân và tổ chức thu mua. Nhưng nếu không có cơ hội tiếp cận thị trường lớn, những năng lực đó khó chuyển thành quy mô kinh doanh.

Chuỗi giá trị vì thế có nguy cơ trở thành một cấu trúc mà phần đầu ra được kiểm soát bởi một nhóm doanh nghiệp lớn, trong khi hàng chục, hàng trăm doanh nghiệp nhỏ chỉ đảm nhận các công đoạn phía dưới.

VCCI đề xuất dành khoảng 10-15% tổng lượng gạo trong các hợp đồng tập trung để đấu thầu công khai hoặc phân bổ riêng cho doanh nghiệp mới, doanh nghiệp nhỏ và vừa đã xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm.

Đề xuất này đáng chú ý ở chỗ nó không đơn thuần là “ưu tiên doanh nghiệp nhỏ”. Nó nhằm tạo cơ hội để doanh nghiệp mới có thành tích ban đầu, từ đó phá vòng tròn khép kín của cơ chế dựa quá nhiều vào lịch sử xuất khẩu.

Nếu không có cơ chế mở cửa như vậy, yêu cầu “doanh nghiệp phải có thành tích” có thể vô tình biến thành điều kiện “doanh nghiệp đã lớn mới có thể tiếp tục lớn”.

Hỗ trợ theo hồ sơ hay theo chuỗi?

Đây cũng là vấn đề rộng hơn đối với chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Doanh nghiệp vừa có bộ phận pháp chế, kế toán, nhân sự và khả năng lập hồ sơ sẽ khác xa một cơ sở xay xát vài chục lao động. Càng nhỏ, doanh nghiệp càng cần hỗ trợ nhưng cũng càng khó dành thời gian và nhân lực để tìm hiểu, chuẩn bị hồ sơ và chứng minh điều kiện.

Đây là nghịch lý phổ biến của chính sách hỗ trợ doanh nghiệp: người cần hỗ trợ nhất đôi khi lại là người khó tiếp cận chính sách nhất.

Vì vậy, nếu chỉ thiết kế chính sách theo cách doanh nghiệp tự tìm đến Nhà nước để xin hỗ trợ, khả năng bỏ sót những mắt xích nhỏ là rất lớn.

Chính sách nên đi theo chuỗi. Một doanh nghiệp đầu chuỗi có thể xác định rõ nhà cung cấp nào cần nâng cấp máy móc, tiêu chuẩn nào cần đáp ứng, dữ liệu nào cần số hóa. Nhà nước hỗ trợ một phần chi phí và kết nối nguồn lực để các doanh nghiệp nhỏ đạt được những yêu cầu đó. Khi ấy, hiệu quả chính sách có thể đo được bằng kết quả thực tế.

Đã có ai, cơ quan nào thống kê có bao nhiêu cơ sở xay xát đạt chuẩn? Bao nhiêu doanh nghiệp nhỏ trở thành nhà cung cấp cho doanh nghiệp đầu chuỗi? Bao nhiêu doanh nghiệp tham gia được vào vùng nguyên liệu? Bao nhiêu hợp đồng mới được ký? Bao nhiêu doanh nghiệp lần đầu xuất khẩu thành công?

Những con số này có ý nghĩa hơn rất nhiều so với số lượng lớp đào tạo hay số hồ sơ hỗ trợ được giải quyết mà lâu nay ta thường thấy.

Luật sửa đổi cần nhìn xuống tận cánh đồng

Năm 2026 là thời điểm thích hợp để đặt lại câu hỏi này khi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đang được sửa đổi. Vấn đề không phải chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ có nhiều hay ít. Vấn đề là chính sách có giúp doanh nghiệp nâng được năng lực cạnh tranh hay không.

Đặc biệt, cần tránh một cách tiếp cận vô tình củng cố lợi thế lịch sử, như trong xuất khẩu gạo, luôn ưu ái doanh nghiệp lớn, có thành tích xuất khẩu. Trong nhiều ngành hàng, thành tích quá khứ là một chỉ báo hợp lý về năng lực, nhưng nếu dùng nó như điều kiện quá cứng để tiếp cận thị trường, chính sách có thể tạo ra rào cản gia nhập.

hi sầu riêng, thanh long và nhiều nông sản khác của Lâm Đồng ngày càng tham gia sâu vào hoạt động xuất khẩu, mã số vùng trồng trở thành một phần quan trọng trong chuỗi kiểm soát từ sản xuất đến thị trường.
Sầu riêng, thanh long và nhiều nông sản khác của Lâm Đồng ngày càng tham gia sâu vào hoạt động xuất khẩu, mã số vùng trồng trở thành một phần quan trọng trong chuỗi kiểm soát từ sản xuất đến thị trường.

Doanh nghiệp lớn có thị phần sẽ tiếp tục có thị phần. Doanh nghiệp nhỏ không có cơ hội bước vào thì không bao giờ có lịch sử để chứng minh mình đủ năng lực.

Chuỗi nông sản cũng vậy. Không thể có chuỗi hiện đại nếu những mắt xích nhỏ nhất vẫn vận hành theo cách cũ. Nhưng cũng không thể yêu cầu họ tự nâng cấp nếu chính sách, tín dụng và thị trường không tạo ra đủ động lực.

Đại lý phân bón, cơ sở xay xát, doanh nghiệp thu mua, kho vận hay cơ sở sơ chế không phải phần phụ của chuỗi nông sản, họ chính là phần nền.

Vì vậy, câu chuyện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ không nên dừng ở việc “cho doanh nghiệp cái gì”. Câu hỏi quan trọng hơn là Nhà nước giúp họ trở thành mắt xích tốt hơn trong chuỗi như thế nào.

Nếu làm được điều đó, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ sẽ không còn là một chính sách phân bổ nguồn lực, mà trở thành chính sách nâng năng suất của cả chuỗi nông sản, và rộng hơn là năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Tin bài khác
Lộ diện nhà đầu tư cụm công nghiệp 65ha, gần 400 tỷ đồng ở Gia Lai

Lộ diện nhà đầu tư cụm công nghiệp 65ha, gần 400 tỷ đồng ở Gia Lai

Công ty CP Đầu tư TTP GROUP là nhà đầu tư đáp ứng tiêu chí thực hiện Cụm công nghiệp Tân Nghi rộng 65ha tại phường An Nhơn, tỉnh Gia Lai. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 397 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào tháng 3/2027.
Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Rủi ro trái phiếu cần được kiểm soát từ gốc, không để vai trò của ngân hàng thương mại trong quản lý tài sản bảo đảm bị hiểu thành sự “bảo chứng” cho độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.
Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu thúc đẩy hệ sinh thái “kinh tế bạc”, hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi và tạo điều kiện để lực lượng này tiếp tục tham gia kinh tế, chuyển đổi số, đồng thời được bảo vệ tốt hơn trên không gian mạng.
Phú Thọ: “Luồng xanh” rút ngắn thủ tục PCCC, thúc đẩy đầu tư

Phú Thọ: “Luồng xanh” rút ngắn thủ tục PCCC, thúc đẩy đầu tư

Cơ chế “Luồng xanh” trong giải quyết thủ tục PCCC giúp Phú Thọ rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và các dự án đầu tư.
Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Dự thảo Luật Phát triển đô thị đang được tiếp tục chỉnh lý theo hướng mở rộng không gian phát triển, đồng thời phân định rõ thẩm quyền và phạm vi điều chỉnh giữa luật với các cơ chế đặc thù hiện hành. Tại phiên họp sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặc biệt lưu ý việc quy định về Trung tâm tài chính quốc tế phải bảo đảm thống nhất với Nghị quyết số 222/2025/QH15, tránh tạo ra hai cơ chế điều chỉnh.
Áp lực kinh tế gia tăng với ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Áp lực kinh tế gia tăng với ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Cử tri Mỹ ngày càng bi quan về tài chính cá nhân và chi phí sinh hoạt dưới thời Tổng thống Donald Trump, đặt đảng Cộng hòa trước sức ép lớn khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang đến gần.
Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ ghi nhận 1.216 trường hợp vi phạm đất đai đã bị xử lý; tỉnh yêu cầu kịp thời công khai các trường hợp vi phạm, khắc phục vi phạm theo quy định.
WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

Hoạt động kinh tế Việt Nam trong tháng 7 tiếp tục duy trì đà tăng, với xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo là những động lực nổi bật. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt, thu ngân sách tích cực và đầu tư công được kỳ vọng tăng tốc trong những tháng cuối năm, dù áp lực từ nhập khẩu, tỷ giá và chi phí năng lượng vẫn cần được theo dõi.
Drone thì rẻ mà hàng không thì “đắt”

Drone thì rẻ mà hàng không thì “đắt”

Một chiếc drone có thể chỉ vài triệu đồng, nhưng nó có thể khiến hơn 100 chuyến bay chậm giờ, hàng ngàn hành khách phải chờ đợi, thiệt hại khó đo đếm hết được. Câu chuyện ở Tân Sơn Nhất cho thấy vấn đề không nằm ở chiếc drone, mà nằm ở cách chúng ta quản lý một công nghệ đã trở nên quá rẻ và quá phổ biến.
Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Năm đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Nha Trang bắt đầu thu phí ETC, giúp phương tiện lưu thông liền mạch nhưng yêu cầu tài xế chủ động kiểm tra tài khoản trước hành trình.
Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Gỡ “thẻ vàng” EC là mục tiêu trọng tâm của tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), được triển khai trên toàn quốc từ ngày 15/8 đến 15/9/2026, nhằm xử lý dứt điểm các tồn tại, điểm nghẽn và thực hiện thực chất các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.
Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội vừa ban hành danh mục 9 nhóm công nghệ và 25 sản phẩm chiến lược ưu tiên phát triển giai đoạn 2026-2035, tập trung vào trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, robot, công nghệ sinh học, năng lượng mới, đường sắt đô thị và không gian tầm thấp.
Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đang được xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh đấu thầu qua mạng và tăng phân cấp. Tuy nhiên, các ý kiến thẩm định cho rằng việc tinh gọn phải đi cùng cơ chế giám sát đủ chặt để phòng ngừa vi phạm, bảo đảm cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả sử dụng nguồn vốn.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tạo lực đẩy mới cho Phú Thọ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tạo lực đẩy mới cho Phú Thọ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự lễ khởi công tổ hợp 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tại xã Thịnh Minh, kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng mới cho Phú Thọ.
Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Cao Sơn cho rằng sửa Luật Đất đai cần tạo cơ chế tiếp cận đất đai rõ ràng, có thể dự đoán cho nhà đầu tư; trong đó, khi dự án đạt thỏa thuận từ 75% diện tích và 75% số người sử dụng đất, cần có cơ chế xử lý phần diện tích còn lại để tránh kéo dài quá trình giải phóng mặt bằng.