4 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 13.000 tỷ đồng “mở hàng” tại Bắc Giang

DNHN - Các nhà đầu tư mong muốn tiếp tục được cấp ủy, chính quyền cũng như các cơ quan, ban ngành tiếp tục quan tâm, ủng hộ và đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời gian tới.

Thông tin từ tỉnh Bắc Giang cho hay, ngày 18/1/2021, UBND tỉnh này đã tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án FDI có tổng vốn đầu tư đăng ký trị giá gần 13.000 tỷ đồng (tương đương 561 triệu USD).

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và tặng hoa chúc mừng các tập đoàn, doanh nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và tặng hoa chúc mừng các tập đoàn, doanh nghiệp. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Các dự án gồm có: Dự án Nhà máy Fukang Technology của Nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd có trụ sở chính tại Singapore, đầu tư tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu (Việt Yên). Dự án này có mục tiêu sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay cho Tập đoàn Apple, quy mô công suất khoảng 8 triệu sản phẩm/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 6.233 tỷ đồng, tương đương 270 triệu USD. Dự án có tổng quy mô 38ha, dự kiến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành việc xây dựng nhà xưởng giai đoạn 1 (22ha) và đầu quý I năm 2022 đi vào sản xuất. Khi dự án đi vào sản xuất sẽ cần khoảng 40.000 lao động;

Dự án công nghệ tế bào quang điện Ja Solar PV Việt Nam của Nhà đầu tư Ja Solar Investment (Hong Kong) Limited có trụ sở chính tại Hồng Kông (Trung Quốc). Dự án được triển khai thực hiện tại KCN Quang Châu với mục tiêu sản xuất tấm tế bào quang điện, quy mô công suất 3,5 triệu GW/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 4.848 tỷ đồng, tương đương 210 triệu USD;

Dự án Nhà máy Risesun New Material Việt Nam của Nhà đầu tư Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore) có trụ sở chính tại Singapore. Dự án thực hiện tại Lô CN-09, KCN Hòa Phú (Hiệp Hòa) với mục tiêu sản xuất các sản phẩm từ nhựa và composite, quy mô công suất 46 triệu m2/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 1.740 tỷ đồng, tương đương 75 triệu USD;

Dự án Nhà máy Kodi New Material Việt Nam của Nhà đầu tư Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore). Dự án sẽ được triển khai thực hiện tại Lô CN-10, KCN Hòa Phú với mục tiêu sản xuất các loại màng trang trí PVC màu, quy mô công suất 70 triệu m2/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 139 tỷ đồng, tương đương 6 triệu USD.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương khẳng định: Bắc Giang sẽ cung cấp hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ tốt nhất có thể để hỗ trợ việc sản xuất, kinh doanh của các nhà đầu tư, cụ thể như giao thông, điện, nước, môi trường... UBND tỉnh, các Sở, ngành, địa phương cam kết hướng dẫn, hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật, đặc biệt là việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan như đăng ký doanh nghiệp, đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng… để các nhà đầu tư sớm triển khai dự án và đi vào sản xuất ổn định.

Chủ tịch Lê Ánh Dương thẳng thắn đề nghị các nhà đầu tư bảo đảm thực hiện đúng những nội dung và tiến độ thực hiện như đã đăng ký. Trong quá trình đầu tư, doanh nghiệp phải gắn sản xuất kinh doanh với bảo vệ môi trường; ưu tiên ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất; đặc biệt quan tâm chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tiến bộ; đảm bảo cân đối giữa mục tiêu lợi nhuận và đối xử thỏa đáng với người lao động, tạo cơ hội để người lao động phát triển chuyên môn, tay nghề; bảo đảm người lao động được thụ hưởng môi trường lao động an toàn, được tôn trọng.

Khu công nghiệp Quang Châu

Khu công nghiệp Quang Châu.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang lưu ý các nhà đầu tư cần gắn bó chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đặc biệt là Ban Quản lý Các KCN tỉnh để nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời trong việc chấp hành pháp luật của Việt Nam, các quy định chính sách của tỉnh cũng như tiếp cận được đầy đủ chế độ, chính sách ưu đãi đầu tư; giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Đáp lại, ông Trác Hiến Hồng - Tổng Giám đốc Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải tại Việt Nam, đại diện nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd - đại diên các nhà đầu tư cho biết: Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải đầu tư vào Việt Nam từ năm 2007 với hai nhà máy đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Trải qua 13 năm hoạt động, Tập đoàn không ngừng mở rộng quy mô và thành lập thêm nhiều công ty.

Sự thành công của Tập đoàn thể hiện bằng việc tính đến tháng 12/2020, tổng vốn đầu tư tại Việt Nam là 1,5 tỷ USD, số lượng cán bộ, công nhân viên đạt tới hơn 53.000 người. Tính riêng số vốn đầu tư tại tỉnh Bắc Giang là 900 triệu USD, giải quyết việc làm cho hơn 35 nghìn lao động.

Tiếp nối những thành công đạt được tại Bắc Giang, tháng 12/2020, Tập đoàn quyết định đưa thêm dự án có vốn đầu tư 270 triệu USD với diện tích hơn 22ha. Dự kiến năm 2021 sẽ tăng 10 nghìn lao động.

Các nhà đầu tư bày tỏ lời cảm ơn chân thành và đánh giá cao sự quyết tâm, quyết liệt, đồng hành của UBND tỉnh Bắc Giang cũng như các sở, ban, ngành của tỉnh. Các nhà đầu tư mong muốn tiếp tục được cấp ủy, chính quyền cũng như các cơ quan, ban ngành tiếp tục quan tâm, ủng hộ và đồng hành với doanh nghiệp trong thời gian tới.

Ông Trác Hiến Hồng cam kết thực hiện đúng và đầy đủ các quy định pháp luật của Nhà nước Việt Nam và triển khai đúng tiến độ đã đăng ký trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; cam kết không ngừng nỗ lực làm việc hiệu quả, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người lao động, sản xuất gắn với bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội.

Số liệu thống kê cho thấy, 5 năm qua, thu hút đầu tư FDI của Bắc Giang luôn nằm trong 10 tỉnh, thành phố cao nhất cả nước. Năm 2020, tăng trưởng kinh tế của Bắc Giang đạt 13,02% đứng đầu cả nước; quy mô nền kinh tế GRDP đứng thứ 16 trên toàn quốc.

Đến nay, Bắc Giang có 472 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 6 tỷ USD. Các doanh nghiệp FDI đã đóng góp tích cực vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển dịch cơ cấu lao động và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Ngay những ngày đầu năm mới 2021, UBND tỉnh Bắc Giang chào đón ba nhà đầu tư lớn đến triển khai 4 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 570 triệu USD. Điều này khẳng định, địa bàn Bắc Giang tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, triển vọng của các nhà đầu tư nước ngoài.

Phương Ngân

Tin liên quan