Mã số vùng trồng - “chìa khóa” mở cánh cửa xuất khẩu nông sản

21:19 26/12/2022

Mã số vùng trồng được hiểu là mã số định danh cho một vùng sản xuất. Đây cũng chính là “chìa khóa” để mở ra những cánh cửa cho nông sản Việt vươn xa.

Ảnh minh họa
Huyện Phù Mỹ (Bình Định) rà soát xây dựng hồ sơ cấp mã số vùng trồng cho cây ớt

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tính đến nay cả nước có khoảng 4.600 mã số vùng trồng với diện tích khoảng 300.000 ha như trái cây, lúa gạo, cà phê, tiêu, điều, gỗ... và 2.000 cơ sở đóng gói ở 50 tỉnh, thành phố.

Nhờ kịp thời đáp ứng quy định về vùng trồng, quy trình canh tác, quy trình sơ chế đóng gói… của thị trường nhập khẩu, nên đến nay nông sản Việt Nam đã chinh phục được nhiều thị trường khó tính. Cụ thể: Mỹ cũng đã chính thức mở cửa cho trái bưởi của Việt Nam. Quả nhãn, mắc ca cũng được Nhật Bản cho phép xuất khẩu. New Zealand mở cửa cho trái chanh xanh của Việt Nam. Trong khi đó, nhiều loại gạo chất lượng cao của Việt Nam đã xuất hiện ở các siêu thị của Mỹ, châu Âu, Nhật Bản…

Riêng với thị trường Trung Quốc, trước tiên là sản phẩm chanh leo của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường này với các quy định tạm thời. Tiếp đến là sầu riêng và chuối của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Trung Quốc thông qua ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật giữa hai nước. Mới đây, hai bên đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với khoai lang của Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc.

Những kết quả trong việc mở cửa thị trường, xây dựng mã vùng trồng đã góp phần giúp xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam trong 11 tháng năm 2022 đạt gần 50 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, theo yêu cầu của các đối tác, cũng như thông lệ quốc tế, diện tích vùng trồng được cấp mã số ít nhất phải 10 ha trở lên. Các mã số vùng trồng được cấp thời gian qua đều có diện tích trên 10 ha, có mã số lên đến hàng trăm ha, tạo điều kiện cho người dân chung tay hợp tác với nhau, áp dụng quy trình kỹ thuật giống nhau, tạo ra sản phẩm đồng đều. Từ đó, chất lượng sản phẩm tăng lên, giá cả tăng lên. Điển hình, sầu riêng giá đã tăng gấp 3 so với trước khi có nghị định thư, tạo ra thu nhập tốt hơn cho người dân.

Thoạt nhìn sẽ thấy MSVT chỉ phát huy tác dụng vào việc xuất khẩu nông sản. Tuy nhiên, nếu quan sát vấn đề toàn diện, sẽ thấy việc xây dựng và sở hữu MSVT còn giúp người sản xuất có ý thức tuân thủ quy trình, đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm, từ đó tạo ra được nông sản an toàn đủ điều kiện thỏa mãn quy định của nhiều thị trường xuất khẩu quan trọng.

PV