3 nguyên tắc làm việc của tỷ phú Charlie Munger

17:29 26/01/2024

Trước khi qua đời, Charlie Munger - nhà đầu tư và cũng là người bạn thân của Warren Buffett đã chia sẻ suy ngẫm về cuộc đời và sự nghiệp của mình. Đó cũng chính là là bài viết cuối cùng của ông.

Ảnh minh họa
 Tỷ phú Charlie Munger.

1. Đừng bán bất cứ thứ gì mà bạn không muốn mua nó

Theo chia sẻ của cố tỷ phú Charlie Munger, cách nhanh nhất để đạt được những điều bạn mong muốn là phấn đấu để xứng đáng có được chúng. Đó là khi bạn cần lên một ý tưởng kinh doanh đơn giản, nhưng phải áp dụng một nguyên tắc vàng. Theo vị tỷ phú, các nhà kinh doanh phải đặt mình vào vị trí của người mua hàng, nếu bạn sẵn lòng mua những món hàng mà bạn bán vì thấy được giá trị tuyệt vời mà nó mang lại thì lúc đó hãy quyết định bán nó ra thị trường.

Nói chung, những người có đạo đức nghề nghiệp cùng phẩm chất thật thà thường sẽ thành công trong cuộc sống. Họ không chỉ thu được tiền bạc và danh vọng, mà còn giành được sự tôn trọng và lòng tin từ những người họ giao tiếp. Ngoài ra, cuộc sống của họ sẽ trở nên đáng sống hơn khi nhận được lòng tin từ mọi người, đặc biệt là khách hàng của mình, bởi danh tiếng và tính chính trực là tài sản quý giá nhất của mỗi người và nó có thể mất đi trong chớp mắt.

2. Đừng làm việc cho những người mà bạn không tôn trọng và ngưỡng mộ

Mọi người khi đi làm thuê đều phải chịu sự kiểm soát từ các nhân vật có thẩm quyền, đặc biệt là những người trực tiếp quyết định về việc trả lương hoặc khen thưởng cho chúng ta. Để đối phó với điều này, người lao động cần phải có tài năng và ý chí.

Cách mà tỷ phú Charlie Munger đối mặt với việc này là xác định những người mà ông ngưỡng mộ và làm việc dưới sự chỉ đạo của họ. Rất nhiều nhà tuyển dụng sẽ đồng ý với điều này nếu bạn biết cách giải quyết vấn đề một cách khôn ngoan. Nói chung, cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp hơn nếu bạn làm việc dưới sự hướng dẫn của những người mà bạn thực sự ngưỡng mộ.

3. Chỉ làm việc với những người bạn thích

Tỷ phú Charlie Munger chia sẻ rằng: "Để đạt được thành tích xuất sắc, sự tập trung và cố gắng nỗ lực hết mình là điều không thể thiếu. Tôi có thể ép mình phải đạt thành tích tốt ở nhiều lĩnh vực, nhưng tôi không thể xuất sắc ở bất cứ thứ gì mà tôi không có hứng thú với nó.

Nếu có thể, hãy tự làm những điều mà bạn đam mê, tuyệt vời hơn là được làm việc đó cùng với những người mà bạn yêu thích. Kiên trì là yếu tố quan trọng. Đối với tôi, kiên trì có nghĩa là "ngồi xuống và làm cho đến khi hoàn thành". Tôi đã gặp được những người bạn đời tuyệt vời, đầy kiên trì suốt cuộc đời.

Tôi tin rằng tôi có được họ một phần là do tôi đã cố gắng xứng đáng với họ, một phần là do tôi đã khôn ngoan khi chọn họ, và một phần là may mắn. Tôi thực sự may mắn khi áp dụng những nguyên tắc cơ bản này trong cuộc sống. Với Warren Buffett, tôi tìm thấy cả ba yếu tố đó từ người bạn thân của tôi".

H.C (t/h)