Ứng dụng chuyển đổi số trong thương mại - lực đẩy của doanh nghiệp

22:14 29/06/2023

Chuyển đổi số không chỉ là một xu hướng mà còn là một bước tiến quan trọng cho doanh nghiệp thương mại, giúp các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội, tăng sức cạnh tranh.

Thời gian gần đây, ngành bán lẻ và logistics tại Việt Nam đang phải đối mặt với những thay đổi đáng kể do tác động của thị trường và thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Để nắm bắt những xu hướng mới và áp dụng công nghệ số vào hoạt động kinh doanh, ngày 29/6, Khối thi đua 11 của TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị chuyên đề "Ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực thương mại".

Tại sự kiện này, ông Lý Minh Tuân - Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh đã trình bày về chiến lược chuyển đổi số của thành phố. Mục tiêu của TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030 là trở thành một đô thị thông minh, tận dụng toàn diện công nghệ số để đổi mới cách thức hoạt động của các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và thúc đẩy sự phát triển và thịnh vượng của xã hội số. Điều này đặt ra một thách thức lớn cho các doanh nghiệp thích ứng và tham gia chuyển đổi số để không tụt lại thị trường.

Ứng dụng chuyển đổi số trong thương mại - lực đẩy của doanh nghiệp
Ứng dụng chuyển đổi số trong thương mại - lực đẩy của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã giới thiệu sổ tay hướng dẫn chuyển đổi số dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong ngành bán lẻ và logistics, nhằm giúp họ nắm bắt thông tin một cách kịp thời và hiệu quả.

Các chuyên gia cho biết sự xuất hiện của công nghệ đã thay đổi đáng kể thói quen và hành vi của người tiêu dùng, ví dụ như ưu tiên sử dụng thẻ tín dụng và giới hạn việc sử dụng tiền mặt. Tuy nhiên, mỗi khi công nghệ mới xuất hiện, ngành bán lẻ và logistics phải liên tục cập nhật và thích nghi nhanh chóng để không bị tụt lại.

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Liên Hiệp hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh và Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, cho biết rằng chuyển đổi số là một quá trình không thể thiếu đối với các doanh nghiệp trong Khối thi đua 11, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp bán lẻ. Quá trình này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp mà còn có tác động to lớn đến cộng đồng xã hội.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, ông Đức nhận thấy rằng, mặc dù các doanh nghiệp bán lẻ đã chuyển đổi số nhanh chóng sau đại dịch Covid-19 thông qua các hoạt động của mình, vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. Quá trình chuyển đổi số phải linh hoạt để thích ứng với biến đổi thị trường và quan trọng hơn, mang lại hiệu quả thực tế mà không chỉ đơn thuần là một trào lưu. So với các doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài và thương mại FDI, doanh nghiệp trong nước đang gặp nhiều khó khăn hơn do họ thiếu vốn và công nghệ tiên tiến để áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả.

Chuyển đổi số không chỉ là một xu hướng mà còn là một bước tiến quan trọng cho doanh nghiệp thương mại. Sự tham gia vào quá trình này sẽ giúp các doanh nghiệp nắm bắt được cơ hội mới và tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, việc chuyển đổi số cũng góp phần vào sự phát triển toàn diện của xã hội số và mục tiêu xây dựng đô thị thông minh của Việt Nam.

PV (t/h)