Thứ hai 18/05/2026 10:46
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Nguyễn Văn Đính: Nêu giải pháp để minh bạch hóa thị trường bất động sản

03/04/2026 08:15
TS. Nguyễn Văn Đính chia sẻ giải pháp kiểm soát trục lợi nhà ở xã hội, đồng thời nhấn mạnh vai trò chuẩn hóa môi giới nhằm nâng cao minh bạch và phát triển bền vững thị trường bất động sản Việt Nam.
TS. Nguyễn Văn Đính: “Đà Nẵng cần những đô thị về đêm thực sự, chứ không chỉ chợ đêm” TS. Nguyễn Văn Đính: Nghệ An bứt phá thành thủ phủ bất động sản mới
LTS: Thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ với yêu cầu cao hơn về tính minh bạch và chuyên nghiệp. Trước những tồn tại như trục lợi nhà ở xã hội và chất lượng môi giới chưa đồng đều, vai trò của chính sách và tiêu chuẩn nghề nghiệp ngày càng trở nên cấp thiết. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) với những góc nhìn chiến lược nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và định hình sự phát triển bền vững của thị trường.

Phóng viên: Thưa ông, thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện các vụ trục lợi nhà ở xã hội. Theo ông, cơ quan quản lý cần làm gì để đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng?

TS. Nguyễn Văn Đính: Thực tế cho thấy hệ thống chính sách về nhà ở xã hội đã có nhiều điều chỉnh theo hướng chặt chẽ hơn, tuy nhiên cách thức triển khai vẫn còn nhiều điểm bất cập. Điểm nghẽn lớn nhất nằm ở việc phụ thuộc quá nhiều vào khâu xét duyệt thủ công tại cơ sở, dễ phát sinh tiêu cực và thiếu minh bạch.

Theo tôi, Nhà nước cần chuyển mạnh từ cơ chế “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”. Nghĩa là thay vì kiểm soát quá sâu từ đầu, cần xây dựng một hệ thống tiêu chí rõ ràng, minh bạch để các chủ thể tự đối chiếu và thực hiện. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ tập trung kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Khi trách nhiệm pháp lý được đặt trực tiếp lên vai doanh nghiệp và người mua, cùng với chế tài đủ mạnh, hành vi gian lận sẽ bị hạn chế đáng kể. Đây là cách tiếp cận hiện đại, phù hợp với xu hướng quản trị thị trường minh bạch.

Phóng viên: Ông có thể nói rõ hơn về mô hình “tự quyết và tự chịu trách nhiệm” trong giao dịch nhà ở xã hội?

TS. Nguyễn Văn Đính: Mô hình này được xây dựng và vận hành trên nền tảng pháp lý chặt chẽ, đồng thời dựa vào hệ thống dữ liệu minh bạch, đồng bộ. Khi các tiêu chí liên quan đến thu nhập, điều kiện và đối tượng mua nhà ở xã hội được quy định cụ thể, rõ ràng, người dân hoàn toàn có thể chủ động đối chiếu để xác định khả năng đáp ứng của mình mà không cần phụ thuộc vào quá trình xét duyệt thủ công. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư cũng có căn cứ đầy đủ để đưa ra quyết định bán một cách minh bạch và đúng quy định.

TS. Nguyễn Văn Đính: Nêu giải pháp để minh bạch hóa thị trường bất động sản
TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS)

Điểm then chốt là toàn bộ thông tin cần được số hóa, cập nhật thường xuyên và lưu trữ trong hệ thống dữ liệu tập trung. Khi đó, cơ quan quản lý chỉ cần thực hiện công tác kiểm tra, giám sát thông qua dữ liệu thay vì xử lý từng hồ sơ riêng lẻ, giúp nâng cao hiệu quả quản lý. Nếu phát hiện vi phạm, cả bên mua và bên bán đều phải chịu trách nhiệm pháp lý tương ứng.

Cách tiếp cận này không chỉ giúp cắt giảm đáng kể thủ tục hành chính, hạn chế cơ chế “xin - cho”, mà còn góp phần hình thành môi trường giao dịch công bằng, minh bạch và chuyên nghiệp hơn. Đây cũng là bước đi quan trọng để thị trường bất động sản Việt Nam tiến gần hơn tới các chuẩn mực quốc tế hiện đại.

Phóng viên: Theo ông, giải pháp căn cơ nhất để chấm dứt tình trạng tranh giành, trục lợi nhà ở xã hội là gì?

TS. Nguyễn Văn Đính: Xét đến bản chất của thị trường, yếu tố cốt lõi chi phối mọi biến động vẫn luôn là quan hệ cung – cầu. Trong bối cảnh nguồn cung nhà ở xã hội còn hạn chế trong khi nhu cầu thực của người dân, đặc biệt là nhóm thu nhập thấp và trung bình, ngày càng gia tăng, việc xảy ra tình trạng cạnh tranh gay gắt, thậm chí phát sinh tiêu cực là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy, giải pháp mang tính căn cơ và bền vững nhất không nằm ở việc siết chặt thủ tục, mà phải tập trung vào việc gia tăng nguồn cung một cách thực chất và liên tục.

Để làm được điều này, cần thúc đẩy mạnh mẽ việc phát triển các dự án nhà ở xã hội trên phạm vi rộng, không chỉ gia tăng về số lượng mà còn đảm bảo sự đa dạng về vị trí, phân khúc và mức giá, phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Đồng thời, Nhà nước cần hoàn thiện cơ chế, chính sách theo hướng tạo động lực cho doanh nghiệp tham gia, thông qua các ưu đãi thiết thực như quỹ đất sạch, hỗ trợ tín dụng, rút gọn thủ tục đầu tư và đảm bảo biên lợi nhuận hợp lý.

Khi nguồn cung được cải thiện đủ lớn và ổn định, thị trường sẽ dần đạt trạng thái cân bằng. Khi đó, người mua không còn rơi vào thế bị động hay phải “tranh suất”, trong khi các chủ đầu tư buộc phải nâng cao chất lượng và cạnh tranh để thu hút khách hàng. Những hành vi trục lợi, đầu cơ hay lách luật cũng theo đó bị thu hẹp và dần biến mất. Đây chính là quy luật vận hành tất yếu của một thị trường lành mạnh và minh bạch.

Phóng viên: Về lĩnh vực môi giới, vì sao việc ban hành tiêu chuẩn hành nghề lại trở nên cấp thiết hiện nay, thưa ông?

TS. Nguyễn Văn Đính: Trong nhiều năm qua, nghề môi giới bất động sản phát triển nhanh nhưng thiếu chuẩn mực đồng bộ. Dù pháp luật đã có quy định, nhưng vẫn thiếu hệ thống tiêu chuẩn cụ thể để đo lường và kiểm soát chất lượng hành nghề.

Trong bối cảnh chuyển đổi số và yêu cầu minh bạch hóa ngày càng cao, việc xây dựng bộ tiêu chuẩn là điều bắt buộc. Bộ tiêu chuẩn không chỉ dừng ở kiến thức chuyên môn mà còn bao gồm đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng hành nghề và năng lực ứng dụng công nghệ.

Khi có tiêu chuẩn rõ ràng, thị trường sẽ dễ dàng phân loại môi giới chuyên nghiệp và không chuyên. Điều này giúp nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo vệ quyền lợi khách hàng và tạo nền tảng phát triển bền vững cho ngành.

Phóng viên: Vậy ông đánh giá thế nào về cơ hội của các môi giới bất động sản chuyên nghiệp trong thời gian tới?

TS. Nguyễn Văn Đính: Tôi cho rằng cơ hội đang mở ra rất lớn. Quan điểm của Nhà nước hiện nay là coi môi giới bất động sản là một lực lượng quan trọng cần được hỗ trợ và phát triển. Điều này thể hiện rõ trong các định hướng chính sách gần đây.

Khi thị trường được làm sạch và minh bạch hơn, những môi giới làm ăn chụp giật sẽ dần bị loại bỏ. Ngược lại, những người có chuyên môn, đạo đức và tư duy chuyên nghiệp sẽ có nhiều cơ hội phát triển.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ từ các tổ chức nghề nghiệp như VARS, môi giới sẽ được đào tạo bài bản, tiếp cận công nghệ mới và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trong dài hạn, tôi tin rằng nghề môi giới bất động sản tại Việt Nam sẽ trở thành một nghề chuyên nghiệp đúng nghĩa, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế và giúp thị trường vận hành minh bạch, hiệu quả hơn.

Xin trân trọng cảm ơn ông !

Tin bài khác
PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế tư nhân phải trở thành trụ cột đưa Việt Nam trở thành cường quốc

PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế tư nhân phải trở thành trụ cột đưa Việt Nam trở thành cường quốc

PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh kinh tế tư nhân cần giữ vai trò trụ cột, với các tập đoàn lớn dẫn dắt, tạo động lực tăng trưởng và nâng tầm vị thế Việt Nam trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
Chuyên gia Marketing phân tích: Vì sao tỷ phú Elon Musk xóa sổ đội marketing của Tesla?

Chuyên gia Marketing phân tích: Vì sao tỷ phú Elon Musk xóa sổ đội marketing của Tesla?

Khi Elon Musk tuyên bố giải tán toàn bộ đội ngũ marketing của Tesla chỉ sau bốn tháng hoạt động với lý do quảng cáo “quá đại trà, có thể là của bất kỳ hãng xe nào”, câu chuyện lập tức tạo ra tranh cãi lớn trong giới marketing toàn cầu. Nhiều người cho rằng đây chỉ là một quyết định cảm tính quen thuộc của vị tỷ phú nổi tiếng thất thường và cực đoan trong quản trị. Nhưng cũng có không ít chuyên gia xem đây là một “tuyên ngôn thương hiệu” rất đáng suy ngẫm của Tesla trong thời đại mà sự khác biệt trở thành yếu tố sống còn.
Vì sao chuyên gia quốc tế đánh giá cao thay đổi tư duy kinh tế của Việt Nam?

Vì sao chuyên gia quốc tế đánh giá cao thay đổi tư duy kinh tế của Việt Nam?

Trong nhiều năm, khi nói về môi trường kinh doanh, phần lớn doanh nghiệp thường quan tâm tới thuế suất, thủ tục hành chính hay khả năng tiếp cận vốn. Nhưng hiện nay, một thay đổi sâu hơn và mang tính chiến lược hơn đang âm thầm diễn ra tại Việt Nam, tư duy điều hành kinh tế đang chuyển mạnh từ “quản lý doanh nghiệp” sang “kiến tạo môi trường để doanh nghiệp phát triển dài hạn”.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm đường sống trong làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm đường sống trong làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ

Tại Diễn đàn Lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ Việt Nam 2026, câu chuyện chuyển đổi số không còn là tăng trưởng đột phá mà là bài toán sống còn, khi doanh nghiệp nhỏ và vừa buộc phải thích nghi để tồn tại và phát triển bền vững.
TS. Lê Duy Bình: FDI thế hệ mới mở đường nâng tầm doanh nghiệp Việt

TS. Lê Duy Bình: FDI thế hệ mới mở đường nâng tầm doanh nghiệp Việt

Theo TS. Lê Duy Bình - Giám đốc Economica Việt Nam, FDI thế hệ mới không chỉ mang vốn mà còn là cơ hội nâng cấp doanh nghiệp Việt, thúc đẩy tăng trưởng xanh và gia tăng kết nối sâu với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Chuyên gia hé lộ phân tích chiến lược thật sự của VinFast

Chuyên gia hé lộ phân tích chiến lược thật sự của VinFast

Giữa lúc xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến việc lãnh đạo VinFast bán nhà máy, thoái vốn khỏi mảng sản xuất và tái cấu trúc hoạt động, thị trường lập tức dấy lên nhiều tranh luận trái chiều. Có ý kiến cho rằng đây là tín hiệu của áp lực tài chính ngày càng lớn trong ngành xe điện. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, nhiều chuyên gia nhận định đây có thể là bước chuyển chiến lược của VinFast từ mô hình sản xuất truyền thống sang mô hình công nghệ – hệ sinh thái toàn cầu.
Làn sóng phụ huynh cấm trẻ em sử dụng TikTok: Doanh nghiệp và xã hội có ảnh hưởng theo?

Làn sóng phụ huynh cấm trẻ em sử dụng TikTok: Doanh nghiệp và xã hội có ảnh hưởng theo?

Một thế hệ trẻ em đang lớn lên cùng TikTok, nhưng điều khiến nhiều phụ huynh lo lắng không còn chỉ là chuyện “nghiện điện thoại”. Từ các video ngắn đánh vào sự tò mò của trẻ, nội dung lệch chuẩn, quảng cáo trá hình cho tới những chiêu trò lừa đảo nhắm vào trẻ vị thành niên, TikTok đang tạo ra cuộc tranh luận gay gắt về việc có nên cấm hoặc siết chặt trẻ em sử dụng nền tảng này.
TS. Nguyễn Đức Hiển: Định hình chiến lược FDI thế hệ mới cho tăng trưởng bền vững Việt Nam

TS. Nguyễn Đức Hiển: Định hình chiến lược FDI thế hệ mới cho tăng trưởng bền vững Việt Nam

Theo TS. Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, Việt Nam cần chuyển mạnh sang tư duy FDI “cộng sinh”, coi khu vực này là động lực nâng cao năng lực doanh nghiệp nội, thúc đẩy tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Việt Nam hút mạnh FDI mở rộng dòng vốn tỷ USD

Việt Nam hút mạnh FDI mở rộng dòng vốn tỷ USD

Theo ông Đinh Quang Đức - Giám đốc Khối Kinh doanh Tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam, Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực ASEAN, khi dòng vốn FDI duy trì tăng trưởng mạnh, đồng thời mở ra dư địa lớn từ các kênh vốn xuyên biên giới và thị trường trái phiếu.
TS. Cấn Văn Lực: Phát triển nhà ở trung cấp, tháo nút thắt tín dụng bất động sản

TS. Cấn Văn Lực: Phát triển nhà ở trung cấp, tháo nút thắt tín dụng bất động sản

Theo TS. Cấn Văn Lực, phân khúc nhà ở trung cấp được xem là chìa khóa kéo giảm giá bất động sản, song điểm nghẽn lớn vẫn nằm ở tín dụng, pháp lý và khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp lẫn người mua.
Nghị định 109/2026/NĐ-CP: Giới hạn nào cho quản lý hành chính đối với Luật sư?

Nghị định 109/2026/NĐ-CP: Giới hạn nào cho quản lý hành chính đối với Luật sư?

Luật sư không chỉ là chủ thể cung cấp dịch vụ pháp lý mà còn là một thiết chế quan trọng bảo vệ công lý và quyền con người. Tuy nhiên, sự ra đời của Nghị định 109/2026/NĐ-CP đang tạo ra làn sóng tranh luận về việc chuyển dịch mô hình từ quản lý chuyên ngành sang quản trị hành chính thông thường, có nguy cơ làm suy giảm quyền bào chữa, quyền tiếp cận công lý và nguyên tắc tranh tụng được Hiến pháp bảo vệ.
Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai được xác định là yêu cầu cấp bách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, định giá, quy hoạch và thực thi, qua đó khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.
Ông Vlad Savin: Việt Nam vươn lên thành điểm đến chiến lược chuỗi cung ứng toàn cầu

Ông Vlad Savin: Việt Nam vươn lên thành điểm đến chiến lược chuỗi cung ứng toàn cầu

Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ từ trung tâm chi phí thấp sang mắt xích chiến lược. Theo ông Vlad Savin - Giám đốc Acclime Việt Nam, thay đổi này mở ra cơ hội thu hút dòng vốn chất lượng cao dài hạn.
Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Không chỉ thiếu vắng những biểu tượng tầm cỡ như chuột Mickey hay mèo máy Doraemon, công nghiệp văn hóa Việt Nam còn đối mặt với thực trạng đau lòng: Nhiều nhà sáng tạo phải chọn "khai sinh" sản phẩm ở nước ngoài vì thủ tục trong nước quá rườm rà. Tại tọa đàm về xây dựng thương hiệu quốc gia ngày 8/5, bài toán "cởi trói" chính sách và bảo hộ bản quyền một lần nữa được đặt lên bàn thảo luận với những kiến nghị gay gắt từ phía doanh nghiệp.
TS. Lê Xuân Nghĩa: Vốn tín dụng vẫn là trụ cột của DNNN hiện nay

TS. Lê Xuân Nghĩa: Vốn tín dụng vẫn là trụ cột của DNNN hiện nay

Trong bối cảnh kênh vốn còn hạn chế, tín dụng ngân hàng tiếp tục đóng vai trò then chốt với Doanh nghiệp nhà nước (DNNN), song áp lực dài hạn đòi hỏi cải cách mạnh mẽ hệ thống tài chính và đa dạng hóa nguồn vốn.