Trung Quốc củng cố vị thế dẫn đầu toàn cầu về xuất khẩu ô tô

10:37 14/08/2023

Xuất khẩu ô tô tăng của Trung Quốc trái ngược hoàn toàn với xu hướng giảm sút xuất khẩu hàng hóa của nước này từ đầu năm đến nay.

Ảnh minh họa.

Hiệp hội Xe Du lịch Trung Quốc (CPCA) cho biết xuất khẩu ô tô của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã duy trì được đà tăng trưởng mạnh mẽ, bất chấp kim ngạch xuất khẩu của cả nước đi xuống.

Các thương hiệu nội địa của Trung Quốc đã xuất khẩu nhiều ô tô ra nước ngoài hơn trong tháng 7, mở rộng vị trí dẫn đầu của quốc gia này so với Nhật Bản với tư cách là nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới.

Các lô hàng xuất khẩu ra nước ngoài trong tháng 7 đã tăng 63% lên 310.000 xe so với một năm trước, theo số liệu của CPCA. CPCA cho biết các thương hiệu địa phương chiếm 248.000 chiếc, tương đương 80%, xuất khẩu trong tháng 7.

Gao Shen, một nhà phân tích tại Thượng Hải, cho biết: “Các nhà sản xuất ô tô duy trì quỹ đạo tăng trưởng xuất khẩu và nhu cầu ngày càng tăng đối với xe Trung Quốc đang khuyến khích các nhà lắp ráp đẩy mạnh sản xuất. Nhiều công ty ô tô Trung Quốc hiện đang tìm cách thúc đẩy doanh số bán hàng ở thị trường nước ngoài.”

Những con số mới nhất đã mở rộng vị trí dẫn đầu của Trung Quốc so với Nhật Bản. Trung Quốc đã xuất khẩu 2,34 triệu xe trong nửa đầu năm, nhiều hơn so với 2,02 triệu xe của Nhật Bản theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản (JJAMA). Nhật Bản xuất khẩu 3,5 triệu xe vào năm 2022

Tăng trưởng xuất khẩu tháng 7 của Trung Quốc đã chậm lại 24,4% so với lượng xuất khẩu 410.000 chiếc của tháng 6. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết tăng trưởng có thể tăng trong những tháng tới khi xe do Trung Quốc sản xuất ngày càng được người tiêu dùng ở một số nước đang phát triển đón nhận.

CPCA không tiết lộ số lượng xe điện xuất khẩu trong tháng 7, nhưng Canalys đã dự đoán vào tháng 6 rằng doanh số bán xe điện thuần túy và xe hybrid ở nước ngoài của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt 1,3 triệu chiếc vào năm 2023, gần gấp đôi so với con số 679.000 chiếc của năm ngoái.

Canalys cho biết xe điện của Trung Quốc là “sản phẩm đáng đồng tiền bát gạo và chất lượng cao, đồng thời chúng có thể đánh bại hầu hết các thương hiệu nước ngoài”.

Trung Quốc là thị trường ô tô và xe điện lớn nhất thế giới, nơi có khoảng 200 nhà lắp ráp xe điện đang cạnh tranh với nhau để phát triển những chiếc xe thông minh và có thể xác định tương lai của phương tiện di chuyển.

Về tổng thể, trong bảy tháng đầu năm nay, xuất khẩu xe ô tô của Trung Quốc đã tăng 81% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 1,99 triệu chiếc.

Vào tháng 7, xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm tháng thứ ba liên tiếp, với mức giảm 14,5% so với một năm trước đó xuống còn 281,76 tỷ USD, mức giảm sâu nhất trong năm kể từ tháng 2 năm 2020, theo số liệu của hải quan Trung Quốc.

Minh Tú (t/h)