Trung Quốc và Singapore tăng cường hợp tác, mở rộng quan hệ song phương

20:20 12/08/2023

Ngày 11/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vàThủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã cùng thảo luận về các biện pháp giúp mở rộng và thúc đẩy quan hệ.

Kể từ tháng 3/2023 khi Thủ tướng Singapore thực hiện chuyến thăm tới Bắc Kinh, quan hệ giữa quốc gia này và Bắc Kinh đã được nâng cấp lên “quan hệ đối tác hướng tới tương lai chất lượng cao toàn diện”. Tới chuyến thăm của ông Vương Nghị ngày 10 và 11/8, hai bên tiếp tục thảo luận về những cách có thể giúp thúc đẩy lợi ích hơn nữa.

Theo Straits Times trích dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Singapore (MFA) hôm 11/8, Thủ tướng Lý Hiển Long hoan nghênh các cam kết của Trung Quốc với các quốc gia ASEAN. Đồng thời, ông khẳng định mong muốn ASEAN và Trung Quốc có những hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong tương lai.

Ảnh minh họa
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Ngoài việc gặp gỡ Thủ tướng Singapore, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc trong ngày 11/8 còn hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong. Trong khuôn khổ cuộc họp, tuyên bố của MFA cho biết ông Wong đã bày tỏ sự ủng hộ về nguyên tắc đối với lợi ích của Trung Quốc trong việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Về quan hệ song phương, ông Wong và ông Vương thảo luận về các nền tảng hợp tác bao gồm Hội đồng chung về hợp tác song phương (JCBC). Tuyên bố của MFA cho biết cả hai quốc gia “có thể dựa trên động lực tích cực để mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư, tài chính và thị trường vốn, kết nối cũng như nền kinh tế kỹ thuật số và xanh”.

Trước mắt, ông Wong cùng ông Vương Nghị đều bày tỏ mong muốn tận dụng dịp kỷ niệm 15 năm Thành phố sinh thái Thiên Tân Trung Quốc - Singapore vào năm 2023 để làm mới quan hệ hợp tác song phương. Dự kiến vào cuối năm nay, ông Wong sẽ có chuyến thăm Trung Quốc, nơi ông đồng chủ trì JCBC lần thứ 19 với Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường.

Trước đó vào ngày 10/8, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đã dùng bữa tối với người đồng cấp Vương Nghị, trong đó hai nhà lãnh đạo thể hiện mong muốn tiếp tục hợp tác để tăng cường dòng chảy kinh doanh và con người giữa hai quốc gia, đồng thời mở ra các cơ hội tăng trưởng mới trong các lĩnh vực như phát triển bền vững và nền kinh tế kỹ thuật số.

Ngọc Phi (TH)

Tags: