Triển vọng và giải pháp thu hút nhà đầu tư trong bối cảnh thực thi thuế tối thiểu toàn cầu và các xu hướng mới

22:49 14/03/2024

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu với nhiều biến động, giữa các căng thẳng địa chính trị, chiến lược “friend-shoring” và “near-shoring” tiếp tục được dự đoán sẽ trở thành xu hướng nổi bật trong năm 2024.

Bên cạnh đó, xu hướng đầu tư về đổi mới sáng tạo, công nghệ mới, vật liệu mới, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững… tiếp tục thu hút sự quan tâm và đón nhận của các nhà đầu tư. Với độ mở kinh tế lớn, môi trường kinh doanh thuận lợi, kinh tế tăng trưởng ổn định, cơ sở hạ tầng được cải thiện cùng các đổi mới về chính sách, nâng cấp các quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với các đối tác quan trọng như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia, năm 2024 được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ là năm “đột phá” đối với Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài (ĐTNN).

TS. Vũ Tiến Lộc - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).

Bên cạnh các cơ hội mở ra, năm 2024 cũng là năm đầu tiên Việt Nam chính thức áp dụng Thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu. Đối với Việt Nam, việc thực thi quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu vừa tạo điều kiện để gia tăng nguồn thu thuế từ các doanh nghiệp có vốn ĐTNN, nhưng đồng thời sẽ tác động trực tiếp tới chính sách thu hút ĐTNN và môi trường đầu tư của Việt Nam.

Với mong muốn giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và các bên liên quan nhìn nhận, đánh giá những tác động, cơ hội và thách thức trong thu hút ĐTNN khi thực thi cơ chế Thuế tối thiểu toàn cầu đối với Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, Viện Nghiên cứu phát triển, Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (CIIS) phối hợp cùng Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức Hội nghị “Triển vọng và giải pháp thu hút nhà đầu tư trong bối cảnh thực thi Thuế tối thiểu toàn cầu và các xu hướng mới”. Toạ đàm có sự tham dự của các đại biểu đến từ các Sở, ban, ngành Thành phố; Ban quản lý các KCX – KCN, khu công nghệ cao; các Hiệp hội doanh nghiệp trong nước, Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài; các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp FDI; các chuyên gia tư vấn thuế, đầu tư, luật; cán bộ các Viện nghiên cứu/Trường đại học và các cơ quan truyền thông báo đài của Thành phố.

Mở đầu Hội nghị, TS. Vũ Tiến Lộc - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã có bài phát biểu khai mạc, nêu lên tác động của Thuế tối thiểu toàn cầu và thực thi của Việt Nam; đồng thời, đặt ra các vấn đề bức thiết cần quan tâm thực hiện để duy trì chất lượng của môi trường đầu tư, thu hút được các dòng vốn đầu tư chất lượng cao như cơ chế cải thiện môi trường đầu tư, cơ chế, hướng dẫn về kiểm soát khả năng khiếu nại, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho người đầu tư… Về phía Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phạm Bình An - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM đã có bài phát biểu đề dẫn, nhấn mạnh tầm quan trọng của ĐTNN đối với phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và định hướng các giải pháp thực hiện để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới phù hợp với xu hướng chuyển dịch đầu tư đang diễn ra mạnh mẽ.

Các diễn giả chính gồm ông Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC); ông Đỗ Văn Sử, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và ông Trương Minh Huy Vũ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM đã lần lượt trình bày các bài tham luận xoay quanh chủ đề của Hội nghị. Phần chia sẻ của các chuyên gia đã giúp làm rõ những nội dung liên quan tới bối cảnh đầu tư quốc tế và các đột phá thu hút đầu tư trong bối cảnh mới; những thay đổi trong chính sách và định hướng thu hút, hỗ trợ đầu tư nước ngoài của Việt Nam nhằm phù hợp với bối cảnh mới; triển vọng cho Thành phố Hồ Chí Minh nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trên cơ sở tận dụng Nghị quyết 98 và các xu hướng mới; cũng như gợi mở, khuyến nghị các hành động cụ thể để thích nghi với bối cảnh, xu hướng đầu tư mới.

Ông Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).
Ông Đỗ Văn Sử, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư)
Ông Đỗ Văn Sử, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).
Quang cảnh hội nghị.

Tại phiên thảo luận với sự góp mặt của đại diện Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), các Sở ban ngành, Ban Quản lý KCX – KCN Thành phố, các chuyên gia thuộc các Viện nghiên cứu/Trường đại học, các Hiệp hội doanh nghiệp trong nước, nước ngoài và các doanh nghiệp FDI, … đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về các giải pháp đột phá cho TPHCM đạt được các mục tiêu về thu hút đầu tư nước ngoài trong bối cảnh mới. Hội nghị hôm nay cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nước ngoài bày tỏ những vấn đề quan tâm, trao đổi những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại và kiến nghị một số giải pháp liên quan đến vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu.

Quang Duy - Vân Nguyễn