Triển vọng để ngành gỗ, lâm sản đạt mục tiêu 18 tỷ USD năm 2023

15:30 28/07/2023

Đối mặt nhiều khó khăn, ngành gỗ và lâm sản Việt Nam đã quyết tâm vượt qua thách thức để đạt mục tiêu xuất khẩu lên đến 18 tỷ USD trong năm 2023.

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam thông báo, xuất khẩu lâm sản đã đạt hơn 6,42 tỷ USD từ đầu năm, tuy giảm 28,8% so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn đóng góp 36% so với kế hoạch đề ra. Để đạt được mục tiêu cao cả này, ngành đang chủ động thực hiện hàng loạt biện pháp đổi mới và tăng cường sản xuất.

Trước những thách thức của thị trường quốc tế, ngành gỗ và lâm sản đã nhanh chóng nhận thức và tổ chức triển khai chiến lược phù hợp. Đại diện Hiệp hội cho biết, dù xuất khẩu gỗ giảm mạnh nhưng vẫn có những nhóm hàng tăng trưởng nổi bật. Cụ thể, mặt hàng ván sợi đã ghi nhận kim ngạch xuất khẩu gần 32 triệu USD, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, sản phẩm dăm gỗ cũng có sự tăng trưởng đáng kể, xuất khẩu đạt kim ngạch hơn 1 tỷ USD, tăng 3% so với năm trước. Thị trường tiêu thụ chính cho dăm gỗ của Việt Nam vẫn là Trung Quốc và Nhật Bản, đóng góp hơn 70% kim ngạch xuất khẩu.

Triển vọng để ngành gỗ, lâm sản đạt mục tiêu 18 tỷ USD năm 2023
Triển vọng để ngành gỗ, lâm sản đạt mục tiêu 18 tỷ USD năm 2023.

Để thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu lâm sản, Hiệp hội khuyến cáo các doanh nghiệp trong ngành nên tìm hướng đi riêng biệt và đổi mới mẫu mã sản phẩm. Đặc biệt, tăng cường sản xuất đồ gỗ để phục vụ nhu cầu đa dạng của thị trường quốc tế. Sự phát triển thị trường ngách cũng là một hướng đi quan trọng, giúp ngành duy trì tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn của thị trường toàn cầu.

Ngoài ra, ngành lâm nghiệp cũng đóng góp quan trọng trong việc đạt được mục tiêu xuất khẩu 18 tỷ USD năm 2023. Qua việc rà soát và triển khai hiệu quả các chiến lược phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2021-2030, tập trung vào phát triển bền vững, ngành đang chủ động đối mặt và giải quyết hiệu quả các thách thức môi trường và thị trường xuất khẩu.

Ảnh minh họa.

Đặc biệt, việc tăng cường phối hợp trong việc ngăn chặn gian lận thương mại và kiểm soát nhập khẩu gỗ từ các nước có rủi ro cũng được coi là một trong những biện pháp cần thiết để bảo đảm cân bằng cạnh tranh và tạo điều kiện thuận lợi cho ngành gỗ và lâm sản Việt Nam.

Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi liên tục, việc tận dụng các thỏa thuận thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy xuất khẩu lâm sản. Sử dụng hiệu quả các thỏa thuận như CPTPP, EVFTA và RCEP sẽ mở cánh cửa cho các doanh nghiệp ngành gỗ tiếp cận những thị trường mới, tăng cường khả năng cạnh tranh và đẩy mạnh xuất khẩu.

Với sự quyết tâm, nỗ lực chung và sự phối hợp tốt giữa các doanh nghiệp và cơ quan quản lý liên quan, ngành Gỗ và Lâm sản Việt Nam tin rằng mục tiêu xuất khẩu 18 tỷ USD năm 2023 không còn là ước mơ xa vời mà là hành trình thành công của cả ngành. Việt Nam sẽ tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những quốc gia xuất khẩu lâm sản hàng đầu trên thế giới và góp phần thúc đẩy phát triển bền vững của ngành này.

P.V (t/h)