Chật vật đồng vốn, doanh nghiệp ngành gỗ mong sớm được hoàn thuế VAT

22:54 08/06/2023

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đề nghị Tổng cục Thuế chỉ đạo và hướng dẫn các cục thuế tỉnh, huyện đẩy nhanh quy trình kiểm tra các hồ sơ hoàn thuế VAT.

Doanh nghiệp ngành gỗ đang gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn và sự kéo dài của quá trình hoàn thuế VAT, trong khi đơn hàng trở nên hiếm hoi. Để giải quyết tình hình này, các doanh nghiệp gỗ đã tiếp tục đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế xem xét lại các vướng mắc hiện tại.

Theo thông cáo báo chí từ Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) phát hành vào ngày 7/6, số tiền thuế giá trị gia tăng (VAT) chưa được hoàn trả đối với các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ là 6,1 nghìn tỷ đồng. Trong đó, các doanh nghiệp xuất khẩu dăm thuộc Chi hội Dăm gỗ đóng góp hơn 4 nghìn tỷ đồng. Trong khu vực tỉnh Quảng Ninh, 11 doanh nghiệp xuất khẩu dăm lớn đã không nhận được hoàn thuế trị giá 1.105 tỷ đồng cho đến cuối tháng 5/2023.

Chật vật đồng vốn, doanh nghiệp ngành gỗ mong sớm được hoàn thuế VAT
Chật vật đồng vốn, doanh nghiệp ngành gỗ mong sớm được hoàn thuế VAT.

Các doanh nghiệp hội viên của Chi hội Gỗ dán cũng chưa được hoàn thuế với số tiền trên 500 tỷ đồng. Số tiền còn lại, khoảng 1,6 nghìn tỷ đồng, thuộc về các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu các sản phẩm gỗ khác.

Hiện nay, các doanh nghiệp gỗ đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn để duy trì hoạt động kinh doanh và hỗ trợ người lao động trong tình hình đơn hàng trở nên khan hiếm.

Theo Viforest, công ty TNHH Lâm Thanh Hưng đã phản ánh rằng việc hoàn thuế VAT gặp rất nhiều khó khăn do thời gian hoàn thuế kéo dài. Theo quy định, thời gian kiểm tra trước khi hoàn thuế là 40 ngày, nhưng công ty đã chờ đợi hơn 6 tháng mà không nhận được quyết định hoàn thuế.

Lý do cho việc kéo dài này là do có những khó khăn trong quá trình truy xuất và xác minh nguồn gốc gỗ. Theo quy định, cần phải xác minh tới hộ trồng rừng, trong khi một lô hàng xuất khẩu của công ty được mua từ nhiều hộ trồng rừng tại các địa phương khác nhau.

Ảnh minh họa.

Trước tình hình này, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cùng các doanh nghiệp gỗ đã đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế rà soát lại các vướng mắc trong các văn bản quy định hiện hành, nhằm giúp doanh nghiệp có điều kiện ký kết hợp đồng mới và tránh tình trạng không đủ vốn để thực hiện đơn hàng hiện có.

Viforest cũng đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế xem xét và giải quyết các hồ sơ hoàn thuế theo từng giai đoạn trong vòng 3 tháng hoặc 6 tháng. Điều này nhằm đảm bảo tính dứt điểm trong xử lý các hồ sơ cho doanh nghiệp.

Theo Viforest, đối với các doanh nghiệp xuất khẩu có hợp đồng với các doanh nghiệp thương mại, cần cho phép hoàn thuế VAT vì đây là giao dịch kinh tế hợp pháp và đáp ứng đủ các điều kiện hoàn thuế. Tuy nhiên, nếu phát hiện doanh nghiệp vi phạm pháp luật, Viforest yêu cầu tiến hành thanh/kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cũng đề nghị Tổng cục Thuế chỉ đạo và hướng dẫn các cục thuế tỉnh và các chi cục thuế cấp huyện tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi trong tương lai, đồng thời đẩy nhanh quy trình kiểm tra các hồ sơ hoàn thuế VAT đã được lên lịch.

Theo Viforest, quy định về quản lý và truy xuất nguồn gốc lâm sản theo Thông tư số 26/2022/TT-BNNPTNT rất phức tạp, không khả thi và đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí để thực hiện xác minh đầy đủ.

Vì vậy, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đề nghị các cơ quan thuế tập trung kiểm soát nghiêm ngặt các nhà cung cấp và doanh nghiệp xuất hóa đơn thông qua hệ thống hóa đơn điện tử. Đồng thời, các doanh nghiệp vi phạm trong việc hoàn thuế VAT phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong bối cảnh đơn hàng xuất khẩu gỗ giảm sút, việc hoàn thuế VAT ngay và đúng hạn sẽ giúp doanh nghiệp gỗ có đủ vốn để duy trì hoạt động kinh doanh và ổn định cuộc sống của người lao động. Điều này đồng thời sẽ thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành gỗ Việt Nam trong tương lai.

PV (t/h)