Thứ sáu 28/11/2025 04:56
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Động lực nào khiến doanh nghiệp thành lập mới tăng vọt?

Lý giải cho tăng trưởng ấn tượng số doanh nghiệp thành lập mới, Thứ trưởng Trần Quốc Phương chỉ ra bốn yếu tố chủ chốt đang tạo nền tảng cho sự khởi sắc.
Bài liên quan
Hơn 2.400 doanh nghiệp thành lập mới tại Thanh Hóa: Bước tiến trong phát triển kinh tế địa phương
Doanh nghiệp thành lập mới tăng trưởng mạnh mẽ sau 3 tháng giảm liên tục
Quý I/2025, gần 73.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động

Trong ba tháng đầu năm 2025, nền kinh tế Việt Nam đã ghi nhận những tín hiệu khởi sắc rõ rệt với sự bứt phá mạnh mẽ về số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Cụ thể, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2025, đã có khoảng 36.400 doanh nghiệp gia nhập thị trường trong quý I. Con số này tuy tương đương so với cùng kỳ năm 2024 nhưng lại tăng đáng kể so với giai đoạn 2017–2023, cao hơn khoảng 1,2 lần. Không chỉ về số lượng, vốn đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới cũng cho thấy xu hướng tích cực khi tăng khoảng 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Những con số này được Thứ trưởng đánh giá là hết sức tích cực, phản ánh niềm tin ngày càng lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp vào môi trường đầu tư, kinh doanh và triển vọng tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Lý giải cho sự hồi phục và tăng trưởng ấn tượng này, Thứ trưởng Trần Quốc Phương chỉ ra bốn yếu tố chủ chốt đang tạo nền tảng cho sự khởi sắc. Trước hết là niềm tin vào môi trường sản xuất – kinh doanh và triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Niềm tin này không chỉ xuất phát từ kết quả tăng trưởng thực tế mà còn từ những nỗ lực chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy cải cách và tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng khác là tiến trình hoàn thiện thể chế pháp luật trong năm 2024 và đầu năm 2025. Đây là giai đoạn mà nhiều quy định pháp lý được điều chỉnh, bổ sung theo hướng tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội sắp diễn ra – nơi kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy các cải cách mạnh mẽ hơn nữa về thể chế.

Động lực nào khiến doanh nghiệp thành lập mới tăng vọt?
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương

Yếu tố thứ hai được nhấn mạnh là sự tin tưởng của doanh nghiệp vào các quyết sách chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong việc tháo gỡ những vướng mắc thực tiễn của các dự án đang bị đình trệ. Sự vào cuộc quyết liệt và nhất quán từ cấp cao nhất của hệ thống chính trị đã góp phần làm gia tăng kỳ vọng của giới đầu tư, đặc biệt với các dự án lớn và nhà đầu tư mới đang theo dõi sát sao các động thái chính sách. Thứ ba, quyết tâm tăng trưởng kinh tế 8% trong năm 2025 và định hướng vươn tới mức tăng trưởng hai con số trong các năm tiếp theo đã truyền tải thông điệp mạnh mẽ về tầm nhìn và nỗ lực phục hồi, phát triển của quốc gia. Điều này không chỉ tạo sự yên tâm cho doanh nghiệp mà còn khuyến khích họ đẩy mạnh đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh trong bối cảnh Việt Nam đang tăng tốc để bắt kịp những cơ hội mới của kinh tế toàn cầu.

Một yếu tố có tính chất chiến lược lâu dài là việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW về thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân. Đây được coi là chủ trương lớn mang tính đột phá, thể hiện sự đánh giá đúng đắn và coi trọng vai trò của khu vực kinh tế tư nhân như một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Sự khẳng định này từ cấp cao nhất của Đảng đã góp phần tạo thêm nền tảng vững chắc cho niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh các chính sách cụ thể đang từng bước được triển khai để cụ thể hóa tinh thần của Nghị quyết.

Từ những yếu tố nêu trên, có thể thấy rằng niềm tin vào nền kinh tế Việt Nam đang từng bước được phục hồi và củng cố một cách bền vững. Điều này không chỉ phản ánh qua các con số tăng trưởng doanh nghiệp mới và doanh nghiệp tái gia nhập thị trường, mà còn thể hiện qua sự chủ động, kỳ vọng và sẵn sàng đón nhận cơ hội của cộng đồng doanh nghiệp trước những chuyển động tích cực trong điều hành vĩ mô, cải cách thể chế và định hướng chiến lược của quốc gia.

Theo số liệu công bố bởi Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong 3 tháng đầu năm nay, có 36.400 doanh nghiệp được thành lập mới với tổng vốn đăng ký gần 356.800 tỷ đồng và gần 228.200 lao động đăng ký. So với cùng kỳ năm trước, số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm 4%, trong khi vốn đăng ký tăng 1,3% và số lao động giảm 14,6%.

Vốn đăng ký bình quân của mỗi doanh nghiệp thành lập mới trong quý đạt 9,8 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2024. Tổng vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong quý I/2025 lên đến 1.386,7 nghìn tỷ đồng, gần gấp 2,1 lần so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, trong cùng kỳ, có hơn 36.500 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng mạnh 54,8% so với quý I/2024. Điều này nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và hoạt động trở lại trong quý I/2025 lên hơn 72.900 doanh nghiệp.

Riêng trong tháng 3/2025, cả nước có hơn 15.600 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 126.300 tỷ đồng và hơn 87.500 lao động, tăng 54,2% về số doanh nghiệp, giảm 7,4% về vốn và tăng 48% về lao động so với tháng 2. So với cùng kỳ năm 2024, số doanh nghiệp tăng 3,4%, vốn giảm 4,7%, còn lao động tăng 2,6%. Vốn bình quân mỗi doanh nghiệp trong tháng là 8,1 tỷ đồng, giảm 39,9% so với tháng trước và giảm 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong tháng 3, có hơn 9.100 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 29,3% so với tháng trước và gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2024.

Như vậy, trung bình mỗi tháng trong quý I/2025 có hơn 24.300 doanh nghiệp thành lập mới hoặc hoạt động trở lại.

Tin bài khác
UDIC: Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Luyến vinh danh Sao đỏ - Doanh nhân trẻ tiêu biểu 2025

UDIC: Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Luyến vinh danh Sao đỏ - Doanh nhân trẻ tiêu biểu 2025

Tối 26/11, tại Trung tâm Hội nghị VinPalace, Đông Anh, Hà Nội, ông Nguyễn Văn Luyến, Tổng giám đốc UDIC được vinh danh Top 30 Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025.
Bầu Đức bán hết tài sản trả nợ, tái cấu trúc HAGL thành công sau 10 năm

Bầu Đức bán hết tài sản trả nợ, tái cấu trúc HAGL thành công sau 10 năm

HAGL đã bán hết tài sản có thể bán (trừ học viện bóng đá HAGL), từ Myanmar tới Việt Nam, cả những công trình tâm huyết cũng bán để giảm nợ từ 36.000 tỷ đồng xuống 6.000 tỷ đồng vào cuối năm 2025. Chuyện như không tưởng nhưng HAGL đã làm được.
Con trai Chủ tịch Vingroup giữ chức Tổng Giám đốc VinMetal

Con trai Chủ tịch Vingroup giữ chức Tổng Giám đốc VinMetal

Vingroup vừa bổ nhiệm ông Phạm Nhật Quân Anh – con trai Chủ tịch Phạm Nhật Vượng – làm Tổng Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Kinh doanh VinMetal, đồng thời công bố gói hỗ trợ tài chính và tiêu thụ sản phẩm quy mô lớn dành cho Công ty CP Thép Pomina.
Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng

Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng

Trước diễn biến mưa lũ nghiêm trọng đang gây thiệt hại lớn tại các tỉnh miền Trung, Tập đoàn Vingroup đã gửi công văn hỏa tốc đến Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề xuất tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp thêm 500 tỷ đồng cho công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai.
Vinataba đồng loạt thoái vốn tại Miliket và nhiều doanh nghiệp thực phẩm – đồ uống

Vinataba đồng loạt thoái vốn tại Miliket và nhiều doanh nghiệp thực phẩm – đồ uống

Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đang triển khai kế hoạch bán đấu giá toàn bộ phần vốn góp tại nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, bánh kẹo, đồ uống và bất động sản, dự kiến thu về hàng trăm tỷ đồng.
Hà Nội chốt thoái toàn bộ vốn tại Giầy Thượng Đình, đưa 6,39 triệu cổ phiếu ra đấu giá

Hà Nội chốt thoái toàn bộ vốn tại Giầy Thượng Đình, đưa 6,39 triệu cổ phiếu ra đấu giá

UBND TP. Hà Nội sẽ đấu giá gần 6,39 triệu cổ phiếu GTD – tương đương 68,77% vốn điều lệ Giầy Thượng Đình – vào ngày 16/12 tới với giá khởi điểm 20.500 đồng/cổ phiếu, cao hơn khoảng 36% thị giá. Thông tin này lập tức kích hoạt hai phiên tăng trần liên tiếp của cổ phiếu GTD trên UPCoM.
Doanh nghiệp tinh gọn rầm rộ nhưng hiệu quả còn bỏ ngỏ

Doanh nghiệp tinh gọn rầm rộ nhưng hiệu quả còn bỏ ngỏ

Báo cáo “Code the Future – Lập trình tương lai” do Anphabe công bố tối 19/11 cho thấy dù hơn 76% doanh nghiệp đã hoặc đang triển khai tinh gọn mô hình vận hành, trên 70% thừa nhận kết quả chưa đạt kỳ vọng.
NOVAGROUP thu hút gần 1000 ứng viên tại hội thảo nhân tài

NOVAGROUP thu hút gần 1000 ứng viên tại hội thảo nhân tài

Vừa qua, tại Galleria Center - 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM, NovaGroup tiếp tục tổ chức Hội thảo Nhân tài lần 2 – năm 2025 với quy mô ấn tượng, thu hút gần 1.000 ứng viên tham dự. Cùng ngày, tại Aqua City (Biên Hòa, Đồng Nai), Novaland tổ chức sự kiện “Hành trình kiến tạo - Dấu ấn hoàn thiện Aqua City” và Nova Service tuyển dụng trực tiếp hàng trăm vị trí trong lĩnh vực dịch vụ.
Thương mại SMC tiếp tục biến động nhân sự, dự kiến miễn nhiệm thêm 4 lãnh đạo cấp cao

Thương mại SMC tiếp tục biến động nhân sự, dự kiến miễn nhiệm thêm 4 lãnh đạo cấp cao

CTCP Đầu tư Thương mại SMC (SMC – HoSE) tiếp tục có biến động lớn ở bộ máy quản trị khi vừa thông qua chủ trương lấy ý kiến cổ đông về việc miễn nhiệm thêm 3 thành viên HĐQT và 1 thành viên Ban kiểm soát.
BIDV và Tổng Công ty Thái Sơn triển khai hợp tác toàn diện

BIDV và Tổng Công ty Thái Sơn triển khai hợp tác toàn diện

Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Thái Sơn đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2025 - 2030...
Xếp dỡ Hải An đề xuất nâng mạnh kế hoạch lợi nhuận 2025 lên 1.140 tỷ đồng

Xếp dỡ Hải An đề xuất nâng mạnh kế hoạch lợi nhuận 2025 lên 1.140 tỷ đồng

CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HAH – HoSE) vừa công bố tài liệu trình Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2025, dự kiến tổ chức ngày 8/12 tại Hải Phòng, với nội dung đáng chú ý là đề xuất điều chỉnh tăng mạnh các chỉ tiêu kinh doanh của năm 2025.
Cảng quốc tế Long An và cảng Kobe thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm tăng giao thương, giảm chi phí logistics

Cảng quốc tế Long An và cảng Kobe thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm tăng giao thương, giảm chi phí logistics

Cảng quốc tế Long An và Cảng Kobe vừa thiết lập quan hệ cảng đối tác chiến lược với mục tiêu mở rộng năng lực và quy mô vận chuyển hàng hải, tăng lượng hàng hóa thông qua hai cảng. Đặc biệt, 2 bên sẽ cùng phát triển mô hình cảng xanh - cảng thông minh, ứng dụng công nghệ quản lý tiên tiến, giảm phát thải carbon…
BIDV đồng hành triển khai chiến dịch “60 ngày cao đểm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang kê khai thuế”

BIDV đồng hành triển khai chiến dịch “60 ngày cao đểm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang kê khai thuế”

Ngày 14/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Thuế TP. Hồ Chí Minh đã ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm đồng hành triển khai chiến dịch “60 ngày cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai”...
Lộ diện hơn 100 nhà đầu tư ngoại nắm gần 27% vốn tại THACO

Lộ diện hơn 100 nhà đầu tư ngoại nắm gần 27% vốn tại THACO

Tập đoàn Trường Hải (THACO) của doanh nhân Trần Bá Dương vừa cập nhật cơ cấu cổ đông với điểm đáng chú ý là sự góp mặt của hơn 100 nhà đầu tư nước ngoài, đang sở hữu gần 27% vốn điều lệ.
BIC huy động tối đa nguồn lực hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão số 13

BIC huy động tối đa nguồn lực hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão số 13

Chỉ sau 3 ngày kể từ khi cơn bão số 13 (Kalmaegi) đổ bộ vào đất liền Việt Nam, tính đến ngày 09/11/2025, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã ghi nhận hơn 120 vụ tổn thất bảo hiểm, với tổng thiệt hại ước tính vượt 60 tỷ đồng.