Thứ tư 10/06/2026 18:19
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Động lực nào khiến doanh nghiệp thành lập mới tăng vọt?

Lý giải cho tăng trưởng ấn tượng số doanh nghiệp thành lập mới, Thứ trưởng Trần Quốc Phương chỉ ra bốn yếu tố chủ chốt đang tạo nền tảng cho sự khởi sắc.
Bài liên quan
Hơn 2.400 doanh nghiệp thành lập mới tại Thanh Hóa: Bước tiến trong phát triển kinh tế địa phương
Doanh nghiệp thành lập mới tăng trưởng mạnh mẽ sau 3 tháng giảm liên tục
Quý I/2025, gần 73.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động

Trong ba tháng đầu năm 2025, nền kinh tế Việt Nam đã ghi nhận những tín hiệu khởi sắc rõ rệt với sự bứt phá mạnh mẽ về số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Cụ thể, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2025, đã có khoảng 36.400 doanh nghiệp gia nhập thị trường trong quý I. Con số này tuy tương đương so với cùng kỳ năm 2024 nhưng lại tăng đáng kể so với giai đoạn 2017–2023, cao hơn khoảng 1,2 lần. Không chỉ về số lượng, vốn đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới cũng cho thấy xu hướng tích cực khi tăng khoảng 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Những con số này được Thứ trưởng đánh giá là hết sức tích cực, phản ánh niềm tin ngày càng lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp vào môi trường đầu tư, kinh doanh và triển vọng tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Lý giải cho sự hồi phục và tăng trưởng ấn tượng này, Thứ trưởng Trần Quốc Phương chỉ ra bốn yếu tố chủ chốt đang tạo nền tảng cho sự khởi sắc. Trước hết là niềm tin vào môi trường sản xuất – kinh doanh và triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Niềm tin này không chỉ xuất phát từ kết quả tăng trưởng thực tế mà còn từ những nỗ lực chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy cải cách và tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng khác là tiến trình hoàn thiện thể chế pháp luật trong năm 2024 và đầu năm 2025. Đây là giai đoạn mà nhiều quy định pháp lý được điều chỉnh, bổ sung theo hướng tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội sắp diễn ra – nơi kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy các cải cách mạnh mẽ hơn nữa về thể chế.

Động lực nào khiến doanh nghiệp thành lập mới tăng vọt?
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương

Yếu tố thứ hai được nhấn mạnh là sự tin tưởng của doanh nghiệp vào các quyết sách chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong việc tháo gỡ những vướng mắc thực tiễn của các dự án đang bị đình trệ. Sự vào cuộc quyết liệt và nhất quán từ cấp cao nhất của hệ thống chính trị đã góp phần làm gia tăng kỳ vọng của giới đầu tư, đặc biệt với các dự án lớn và nhà đầu tư mới đang theo dõi sát sao các động thái chính sách. Thứ ba, quyết tâm tăng trưởng kinh tế 8% trong năm 2025 và định hướng vươn tới mức tăng trưởng hai con số trong các năm tiếp theo đã truyền tải thông điệp mạnh mẽ về tầm nhìn và nỗ lực phục hồi, phát triển của quốc gia. Điều này không chỉ tạo sự yên tâm cho doanh nghiệp mà còn khuyến khích họ đẩy mạnh đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh trong bối cảnh Việt Nam đang tăng tốc để bắt kịp những cơ hội mới của kinh tế toàn cầu.

Một yếu tố có tính chất chiến lược lâu dài là việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW về thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân. Đây được coi là chủ trương lớn mang tính đột phá, thể hiện sự đánh giá đúng đắn và coi trọng vai trò của khu vực kinh tế tư nhân như một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Sự khẳng định này từ cấp cao nhất của Đảng đã góp phần tạo thêm nền tảng vững chắc cho niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh các chính sách cụ thể đang từng bước được triển khai để cụ thể hóa tinh thần của Nghị quyết.

Từ những yếu tố nêu trên, có thể thấy rằng niềm tin vào nền kinh tế Việt Nam đang từng bước được phục hồi và củng cố một cách bền vững. Điều này không chỉ phản ánh qua các con số tăng trưởng doanh nghiệp mới và doanh nghiệp tái gia nhập thị trường, mà còn thể hiện qua sự chủ động, kỳ vọng và sẵn sàng đón nhận cơ hội của cộng đồng doanh nghiệp trước những chuyển động tích cực trong điều hành vĩ mô, cải cách thể chế và định hướng chiến lược của quốc gia.

Theo số liệu công bố bởi Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong 3 tháng đầu năm nay, có 36.400 doanh nghiệp được thành lập mới với tổng vốn đăng ký gần 356.800 tỷ đồng và gần 228.200 lao động đăng ký. So với cùng kỳ năm trước, số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm 4%, trong khi vốn đăng ký tăng 1,3% và số lao động giảm 14,6%.

Vốn đăng ký bình quân của mỗi doanh nghiệp thành lập mới trong quý đạt 9,8 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2024. Tổng vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong quý I/2025 lên đến 1.386,7 nghìn tỷ đồng, gần gấp 2,1 lần so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, trong cùng kỳ, có hơn 36.500 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng mạnh 54,8% so với quý I/2024. Điều này nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và hoạt động trở lại trong quý I/2025 lên hơn 72.900 doanh nghiệp.

Riêng trong tháng 3/2025, cả nước có hơn 15.600 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 126.300 tỷ đồng và hơn 87.500 lao động, tăng 54,2% về số doanh nghiệp, giảm 7,4% về vốn và tăng 48% về lao động so với tháng 2. So với cùng kỳ năm 2024, số doanh nghiệp tăng 3,4%, vốn giảm 4,7%, còn lao động tăng 2,6%. Vốn bình quân mỗi doanh nghiệp trong tháng là 8,1 tỷ đồng, giảm 39,9% so với tháng trước và giảm 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong tháng 3, có hơn 9.100 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 29,3% so với tháng trước và gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2024.

Như vậy, trung bình mỗi tháng trong quý I/2025 có hơn 24.300 doanh nghiệp thành lập mới hoặc hoạt động trở lại.

Tin bài khác
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Trong bối cảnh tái cơ cấu hoạt động và củng cố bộ máy quản trị, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông. Thương vụ dự kiến được triển khai trong năm 2026, đánh dấu bước đi mới trong chiến lược sắp xếp danh mục đầu tư của doanh nghiệp.
Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Giá cho thuê tàu hiện cao gấp khoảng hai lần mức hòa vốn đang tạo nền tảng tích cực cho hoạt động kinh doanh của Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HOSE: HAH). Tuy nhiên, trước áp lực dư cung tàu container toàn cầu dự kiến kéo dài nhiều năm tới, doanh nghiệp đang đẩy mạnh mở rộng đội tàu và tập trung vào phân khúc trung chuyển để củng cố vị thế trên thị trường.
BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam dự kiến phát hành hơn 60,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức và thưởng cổ phiếu cho cổ đông với tổng tỷ lệ 20%. Sau các đợt phát hành, vốn điều lệ doanh nghiệp sẽ tăng thêm hơn 608 tỷ đồng, lên 3.648 tỷ đồng.
Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Khi Mỹ và châu Âu đẩy mạnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược, các nguồn cung vonfram ngoài Trung Quốc đang được thị trường định vị lại vai trò. Trong bối cảnh nhu cầu từ quốc phòng, bán dẫn và công nghệ cao gia tăng, những doanh nghiệp sở hữu tài sản quy mô lớn cùng năng lực chế biến sâu như Masan High-Tech Materials (UPCOM: MSR) có thể hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển mới của ngành vật liệu chiến lược toàn cầu.
Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Sáng 9/6, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái đã có buổi làm việc với ông Isobe Daisuke, Tổng Giám đốc Công ty TNHH AeonMall Việt Nam, nhằm đánh giá tiến độ triển khai Dự án Trung tâm thương mại AeonMall Thanh Hóa và bàn giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh (TRC) trình cổ đông kế hoạch lợi nhuận sau thuế tối thiểu 491,27 tỷ đồng trong năm 2026, tăng gần gấp đôi so với năm trước. Doanh nghiệp cũng dự kiến chi 90 tỷ đồng để trả cổ tức tỷ lệ 30%.
Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Các ngành hàng chính của chuỗi Điện Máy Xanh đều ghi nhận mức tăng trưởng từ 15-55% so với cùng kỳ năm 2025, trong đó các sản phẩm Máy lạnh đang tăng tốc nhờ yếu tố mùa vụ hè.
Vingroup được trao quyền nâng sở hữu tại GSM và VinEnergo

Vingroup được trao quyền nâng sở hữu tại GSM và VinEnergo

Vingroup vừa được cấp quyền nhận chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp từ Chủ tịch HĐQT Phạm Nhật Vượng và các bên liên quan tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải xanh và năng lượng. Động thái này giúp tập đoàn chủ động mở rộng hiện diện trong các hệ sinh thái chiến lược, đồng thời nâng tỷ lệ lợi ích lên khoảng 35% khi điều kiện phù hợp.
15 ngân hàng quốc tế đăng ký cấp vốn vượt nhu cầu của Masan

15 ngân hàng quốc tế đăng ký cấp vốn vượt nhu cầu của Masan

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) vừa công bố triển khai thành công khoản vay hợp vốn quốc tế tín chấp được bảo lãnh thu xếp trị giá 750 triệu USD. Đây là khoản vay doanh nghiệp quốc tế có quy mô lớn nhất và mức chi phí vốn cạnh tranh nhất trong cùng kỳ hạn dành cho một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng không chỉ đối với Masan mà còn đối với sự phát triển của thị trường vốn Việt Nam.
EVN lên tiếng về khoản lợi nhuận khổng lồ năm 2025

EVN lên tiếng về khoản lợi nhuận khổng lồ năm 2025

Theo EVN, để đánh giá chính xác hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cần ưu tiên sử dụng số liệu tại báo cáo tài chính riêng của công ty mẹ đã được kiểm toán nhằm bảo đảm tính nhất quán với các số liệu công bố trong các năm trước.
Trường Thành bị HoSE nhắc nhở, gánh nợ hơn 1.720 tỷ đồng

Trường Thành bị HoSE nhắc nhở, gánh nợ hơn 1.720 tỷ đồng

CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Trường Thành (TTA) vừa bị HoSE nhắc nhở do chậm công bố thông tin miễn nhiệm thành viên HĐQT. Trong khi đó, doanh nghiệp đang ghi nhận tổng nợ phải trả hơn 1.726 tỷ đồng, phần lớn là nợ vay tài chính.
EVN báo lãi kỷ lục gần 52.000 tỷ đồng, chính thức xóa hết lỗ lũy kế

EVN báo lãi kỷ lục gần 52.000 tỷ đồng, chính thức xóa hết lỗ lũy kế

Năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 52.000 tỷ đồng, mức cao nhất trong nhiều năm qua. Kết quả này không chỉ giúp doanh nghiệp xóa sạch khoản lỗ lũy kế kéo dài từ giai đoạn khó khăn trước đó mà còn tạo dư địa tài chính để triển khai các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia.
Lãnh đạo Hòa Phát bán 6,6 triệu cổ phiếu giữa áp lực nợ lớn

Lãnh đạo Hòa Phát bán 6,6 triệu cổ phiếu giữa áp lực nợ lớn

Thành viên HĐQT Hòa Phát đăng ký bán 6,6 triệu cổ phiếu HPG với giá trị ước tính gần 157 tỷ đồng. Động thái diễn ra khi cổ phiếu giảm giá, tập đoàn vẫn đang gánh hơn 90.600 tỷ đồng nợ vay và lượng hàng tồn kho trên 43.500 tỷ đồng.
Chứng khoán VIX đặt kế hoạch lãi 2.800 tỷ đồng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Chứng khoán VIX đặt kế hoạch lãi 2.800 tỷ đồng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Dù vừa ghi nhận năm kinh doanh bứt phá với lợi nhuận hơn 5.400 tỷ đồng, Chứng khoán VIX vẫn xây dựng kế hoạch thận trọng cho năm 2026 khi đặt mục tiêu lãi sau thuế 2.800 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với năm trước.