Thứ năm 07/05/2026 03:54
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hơn 2.400 doanh nghiệp thành lập mới tại Thanh Hóa: Bước tiến trong phát triển kinh tế địa phương

Trong 9 tháng năm 2024 trên địa bàn Thanh Hóa có hơn 2.400 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 22,51% so với cùng kỳ.

Thời gian gần đây, tỉnh Thanh Hóa đang chủ động triển khai nhiều biện pháp và chương trình hỗ trợ để hoàn thành mục tiêu thành lập doanh nghiệp mới, nhằm góp phần xây dựng Thanh Hóa trở thành điểm sáng trong phong trào khởi nghiệp, sáng tạo và phát triển doanh nghiệp (DN) trên cả nước.

Thống kê cụ thể từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa cho biết, 9 tháng năm 2024, trên địa bàn tỉnh có hơn 2.400 DN đăng ký thành lập mới, đạt 80,37% kế hoạch, tăng 22,51% so với cùng kỳ; vốn điều lệ đăng ký đạt gần 18.500 tỷ đồng, tăng 43,5% so với cùng kỳ, vốn điều lệ đăng ký bình quân đạt 7,64 tỷ đồng/DN.

Hơn 2.400 doanh nghiệp thành lập mới tại Thanh Hóa: Bước tiến trong phát triển kinh tế địa phương
Thanh Hóa đứng thứ 8 cả nước về số lượng doanh nghiệp mới thành lập năm 2024.

Số DN thành lập mới của tỉnh trong 9 tháng năm 2024 đứng thứ 8 cả nước và đứng đầu các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ. Một số địa phương có số DN thành lập mới đạt cao so với kế hoạch là Như Xuân đạt 180%, Thường Xuân đạt 173,3%, Thiệu Hóa 156,4%, Triệu Sơn 126,7%, Nông Cống 124,6%, Bá Thước 110%.

Đây là kết quả có được từ nỗ lực của tỉnh Thanh Hóa và ngành chức năng. Nhiều huyện đã xây dựng các chính sách cụ thể hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. Nhất là đầu tư mạnh vào hạ tầng sản xuất, kinh doanh như cụm công nghiệp tạo điều kiện để doanh nghiệp dễ dàng thuê mặt bằng.

Cụ thể, tại Nghi Sơn, trong 6 tháng đầu năm 2024, Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã cấp mới 7 dự án đầu tư ở trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký đầu tư là 410 tỷ đồng và 5 triệu USD, đồng thời đăng ký điều chỉnh 48 lượt dự án tăng vốn đầu tư.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác cải cách hành chính (CCHC) tiếp tục được Ban đẩy mạnh thực hiện quyết liệt, hiện Ban có 60 thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết, trong đó 58/60 TTHC tiếp nhận và giải quyết dịch vụ công trực tuyến; 39/60 TTHC cắt giảm thời gian giải quyết so với quy định. Từ đầu năm đến nay, Ban đã tổ chức tiếp nhận 263 hồ sơ giải quyết TTHC, trong đó: giải quyết sớm, đúng hạn 236 hồ sơ, đang giải quyết 27 hồ sơ; tiếp nhận và xử lý 5.625 văn bản đến, ban hành 2.250 văn bản đi đúng quy định của pháp luật.

Công tác quản lý, vận hành hệ thống mạng và ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục được quan tâm thực hiện, đáp ứng kịp thời nhu cầu tra cứu thông tin và hoạt động chỉ đạo, điều hành của Ban. Việc khai thác các phần mềm ứng dụng đạt hiệu quả tốt, đáp ứng được yêu cầu hiện đại hóa nền hành chính gắn với tổ chức thực hiện chuyển đổi số.

Nhiều địa phương khác cũng có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận pháp lý, tiếp cận vốn vay ưu đãi từ các tổ chức tín dụng. Những biện pháp này đã tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp

Dù vậy, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp có quy mô DN nhỏ, tỷ lệ DN phát triển bền vững thấp và mất cân đối về lĩnh vực, vùng miền; một số địa phương phát triển DN theo phong trào dẫn đến hiệu quả hoạt động và khả năng cạnh tranh chưa cao... Nhiều địa phương kế hoạch giao thành lập mới doanh nghiệp quá lớn khiến địa phương đã “nỗ lực” để gia tăng số doanh nghiệp bằng mọi giá trong khi bản thân doanh nghiệp chưa đủ nội lực để tồn tại, dẫn đến việc có những doanh nghiệp chỉ ra đời trên giấy hoặc tuyên bố phá sản sau thời gian rất ngắn. Kết quả này đã khiến những biện pháp hỗ trợ ban đầu của địa phương vô tình trở thành “mồi nhử” kích thích doanh nghiệp khởi nghiệp, nhưng lại không đảm bảo lâu dài.

Để các doanh nghiệp có thể tồn tại và hoạt động hiệu qủa thì sự hỗ trợ đúng mức và lâu dài từ phía chính quyền, các cơ quan chức năng có vai trò hết sức quan trọng. Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn về nguồn lực đất đai, tài chính và mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, Thanh Hóa cũng sẽ tiếp tục tập trung cải cách thủ tục hành chính và phối hợp với Thanh tra tỉnh để chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra trên địa bàn. Tuy nhiên, để thuận lợi cho DN, rất cần sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ngành và địa phương nhằm tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng và hiệu quả.

Các ngành chức năng và các địa phương phải có biện pháp hỗ trợ phù hợp, đồng hành lâu dài, tháo gỡ khó khăn, để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Bài liên quan
Tin bài khác
119.000 doanh nghiệp quay lại thị trường: Tín hiệu phục hồi hay áp lực mưu sinh?

119.000 doanh nghiệp quay lại thị trường: Tín hiệu phục hồi hay áp lực mưu sinh?

Hơn 119.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 4 tháng đầu 2026, nhưng liệu đây là tín hiệu phục hồi kinh tế hay áp lực mưu sinh gia tăng?
Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn mới: Mở rộng cực tăng trưởng, nâng chuẩn cạnh tranh

Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn mới: Mở rộng cực tăng trưởng, nâng chuẩn cạnh tranh

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 không chỉ là bước cập nhật kỹ thuật, mà còn đặt nền tảng cho một mô hình phát triển mới, với các cực tăng trưởng, hành lang kinh tế và trung tâm tài chính có khả năng cạnh tranh khu vực, tạo lực kéo mạnh cho doanh nghiệp và nền kinh tế.
Thủ tướng yêu cầu kiện toàn lãnh đạo ACV trước ngày7/5, thúc tiến độ Long Thành

Thủ tướng yêu cầu kiện toàn lãnh đạo ACV trước ngày7/5, thúc tiến độ Long Thành

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiện toàn nhân sự chủ chốt ACV trước 7/5 nhằm tăng tốc dự án sân bay Long Thành, đảm bảo hoàn thành khai thác thương mại năm 2026, tránh chậm tiến độ gây ảnh hưởng uy tín quốc gia.
Mở cao điểm chống xâm phạm sở hữu trí tuệ: Quyết liệt “không vùng cấm” trên môi trường số

Mở cao điểm chống xâm phạm sở hữu trí tuệ: Quyết liệt “không vùng cấm” trên môi trường số

Chính phủ phát động đợt cao điểm toàn quốc từ 7/5 đến 30/5/2026 nhằm siết chặt xử lý xâm phạm sở hữu trí tuệ, với trọng tâm là bản quyền trên môi trường số, hàng giả mạo nhãn hiệu và các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị ASEAN 48

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị ASEAN 48

Từ ngày 7-8/5/2026, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 sẽ chính thức diễn ra tại Cebu, Philippines với chủ đề "Cùng chèo lái tương lai chung". Đây không chỉ là hội nghị thường niên đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2026 của Philippines mà còn là thời điểm lịch sử khi Hiệp hội bắt đầu triển khai Tầm nhìn Cộng đồng 2045.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc gặp gỡ ấm áp với cộng đồng người Việt tại thủ đô New Delhi. Tại đây, người đứng đầu Đảng và Nhà nước đặc biệt kỳ vọng vào đội ngũ doanh nhân và trí thức kiều bào — những "đại sứ kinh tế" đang nắm giữ chìa khóa kết nối thị trường, chuyển giao công nghệ và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững giữa hai quốc gia trong kỷ nguyên số.
Bộ Xây dựng rà soát đầu tư công trung hạn và xây dựng kịch bản tăng trưởng hai con số

Bộ Xây dựng rà soát đầu tư công trung hạn và xây dựng kịch bản tăng trưởng hai con số

Ngày 5/5 tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng tổ chức phiên họp đột xuất tháng 5/2026 dưới sự chủ trì của ông Trần Hồng Minh – Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Xây dựng.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết

Trong bối cảnh chuyển đổi xanh toàn cầu, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, ngành vật liệu xây dựng Việt Nam đứng trước áp lực đổi mới mạnh mẽ, hướng tới phát triển bền vững, giảm phát thải.
Chính phủ “mạnh tay” cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

Chính phủ “mạnh tay” cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

Chính phủ đang triển khai đợt cải cách mạnh mẽ đối với thủ tục cấp phép xây dựng, với yêu cầu xuyên suốt là giảm thực chất, làm nhanh và tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp.
Tín dụng ưu đãi chảy vào nông sản: Cơ hội cho doanh nghiệp vượt qua tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế

Tín dụng ưu đãi chảy vào nông sản: Cơ hội cho doanh nghiệp vượt qua tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế

Trong bối cảnh xuất khẩu nông lâm thủy sản đặt mục tiêu bứt phá thêm 2 tỷ USD năm 2026, dòng vốn tín dụng lãi suất thấp đang được ưu tiên đổ mạnh vào khu vực này. Đây không chỉ là nguồn lực tài chính thuần túy, mà còn là cơ hội để doanh nghiệp tái cấu trúc chuỗi sản xuất, đáp ứng các "luật chơi" mới về truy xuất nguồn gốc và bảo vệ môi trường của thế giới.
Giải ngân đầu tư công đạt 14%: Hơn 45 đơn vị vẫn ì ạch, chậm tiến độ

Giải ngân đầu tư công đạt 14%: Hơn 45 đơn vị vẫn ì ạch, chậm tiến độ

Hơn 1,1 triệu tỷ đồng đã được phân bổ nhưng dòng vốn vẫn “tắc nghẽn” ở nhiều khâu, từ thủ tục đến giải phóng mặt bằng.
Áp lực lạm phát 5,46%: Bộ Tài chính "tung" loạt giải pháp cấp bách siết chi phí đầu vào

Áp lực lạm phát 5,46%: Bộ Tài chính "tung" loạt giải pháp cấp bách siết chi phí đầu vào

Chỉ số CPI tháng 4 bất ngờ vọt lên 5,46%, tạo ra áp lực lạm phát rõ rệt lên mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026. Trước tình hình này, Bộ Tài chính đã chính thức kiến nghị Chính phủ triển khai lộ trình kiểm soát chi phí "đầu vào" của nền kinh tế, từ việc đảm bảo nguồn cung năng lượng đến việc điều chỉnh linh hoạt các hợp đồng xây dựng để gỡ khó cho doanh nghiệp.
Sản xuất công nghiệp tăng tốc 9,2%: Nội lực phục hồi, động lực từ các ngành trọng điểm

Sản xuất công nghiệp tăng tốc 9,2%: Nội lực phục hồi, động lực từ các ngành trọng điểm

Bức tranh kinh tế công nghiệp 4 tháng đầu năm ghi nhận những chuyển biến tích cực khi chỉ số IIP duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mức 9,2%. Sự bứt phá của các sản phẩm chủ lực như ô tô, xe máy và thép cán không chỉ cho thấy khả năng thích ứng của doanh nghiệp mà còn phản ánh sự phục hồi rõ nét của sức mua thị trường và các chuỗi cung ứng chiến lược.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu xử lý dứt điểm hai “nút thắt” tại sân bay Long Thành

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu xử lý dứt điểm hai “nút thắt” tại sân bay Long Thành

Kiện toàn lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và khẩn trương thanh toán cho các nhà thầu là hai nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo giải quyết ngay nhằm khơi thông tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng vọt 32%, lập kỷ lục mới trong 4 năm qua

Vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng vọt 32%, lập kỷ lục mới trong 4 năm qua

Bất chấp những biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang chảy mạnh vào Việt Nam với những con số ấn tượng. Không chỉ dừng lại ở con số đăng ký chạm mức 18,24 tỷ USD, dòng vốn thực hiện cũng lập đỉnh 5 năm, khẳng định niềm tin tuyệt đối của các nhà đầu tư quốc tế vào môi trường kinh doanh trong nước.