Thứ tư 18/03/2026 09:18
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hơn 2.400 doanh nghiệp thành lập mới tại Thanh Hóa: Bước tiến trong phát triển kinh tế địa phương

Trong 9 tháng năm 2024 trên địa bàn Thanh Hóa có hơn 2.400 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 22,51% so với cùng kỳ.

Thời gian gần đây, tỉnh Thanh Hóa đang chủ động triển khai nhiều biện pháp và chương trình hỗ trợ để hoàn thành mục tiêu thành lập doanh nghiệp mới, nhằm góp phần xây dựng Thanh Hóa trở thành điểm sáng trong phong trào khởi nghiệp, sáng tạo và phát triển doanh nghiệp (DN) trên cả nước.

Thống kê cụ thể từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa cho biết, 9 tháng năm 2024, trên địa bàn tỉnh có hơn 2.400 DN đăng ký thành lập mới, đạt 80,37% kế hoạch, tăng 22,51% so với cùng kỳ; vốn điều lệ đăng ký đạt gần 18.500 tỷ đồng, tăng 43,5% so với cùng kỳ, vốn điều lệ đăng ký bình quân đạt 7,64 tỷ đồng/DN.

Hơn 2.400 doanh nghiệp thành lập mới tại Thanh Hóa: Bước tiến trong phát triển kinh tế địa phương
Thanh Hóa đứng thứ 8 cả nước về số lượng doanh nghiệp mới thành lập năm 2024.

Số DN thành lập mới của tỉnh trong 9 tháng năm 2024 đứng thứ 8 cả nước và đứng đầu các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ. Một số địa phương có số DN thành lập mới đạt cao so với kế hoạch là Như Xuân đạt 180%, Thường Xuân đạt 173,3%, Thiệu Hóa 156,4%, Triệu Sơn 126,7%, Nông Cống 124,6%, Bá Thước 110%.

Đây là kết quả có được từ nỗ lực của tỉnh Thanh Hóa và ngành chức năng. Nhiều huyện đã xây dựng các chính sách cụ thể hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. Nhất là đầu tư mạnh vào hạ tầng sản xuất, kinh doanh như cụm công nghiệp tạo điều kiện để doanh nghiệp dễ dàng thuê mặt bằng.

Cụ thể, tại Nghi Sơn, trong 6 tháng đầu năm 2024, Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã cấp mới 7 dự án đầu tư ở trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký đầu tư là 410 tỷ đồng và 5 triệu USD, đồng thời đăng ký điều chỉnh 48 lượt dự án tăng vốn đầu tư.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác cải cách hành chính (CCHC) tiếp tục được Ban đẩy mạnh thực hiện quyết liệt, hiện Ban có 60 thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết, trong đó 58/60 TTHC tiếp nhận và giải quyết dịch vụ công trực tuyến; 39/60 TTHC cắt giảm thời gian giải quyết so với quy định. Từ đầu năm đến nay, Ban đã tổ chức tiếp nhận 263 hồ sơ giải quyết TTHC, trong đó: giải quyết sớm, đúng hạn 236 hồ sơ, đang giải quyết 27 hồ sơ; tiếp nhận và xử lý 5.625 văn bản đến, ban hành 2.250 văn bản đi đúng quy định của pháp luật.

Công tác quản lý, vận hành hệ thống mạng và ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục được quan tâm thực hiện, đáp ứng kịp thời nhu cầu tra cứu thông tin và hoạt động chỉ đạo, điều hành của Ban. Việc khai thác các phần mềm ứng dụng đạt hiệu quả tốt, đáp ứng được yêu cầu hiện đại hóa nền hành chính gắn với tổ chức thực hiện chuyển đổi số.

Nhiều địa phương khác cũng có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận pháp lý, tiếp cận vốn vay ưu đãi từ các tổ chức tín dụng. Những biện pháp này đã tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp

Dù vậy, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp có quy mô DN nhỏ, tỷ lệ DN phát triển bền vững thấp và mất cân đối về lĩnh vực, vùng miền; một số địa phương phát triển DN theo phong trào dẫn đến hiệu quả hoạt động và khả năng cạnh tranh chưa cao... Nhiều địa phương kế hoạch giao thành lập mới doanh nghiệp quá lớn khiến địa phương đã “nỗ lực” để gia tăng số doanh nghiệp bằng mọi giá trong khi bản thân doanh nghiệp chưa đủ nội lực để tồn tại, dẫn đến việc có những doanh nghiệp chỉ ra đời trên giấy hoặc tuyên bố phá sản sau thời gian rất ngắn. Kết quả này đã khiến những biện pháp hỗ trợ ban đầu của địa phương vô tình trở thành “mồi nhử” kích thích doanh nghiệp khởi nghiệp, nhưng lại không đảm bảo lâu dài.

Để các doanh nghiệp có thể tồn tại và hoạt động hiệu qủa thì sự hỗ trợ đúng mức và lâu dài từ phía chính quyền, các cơ quan chức năng có vai trò hết sức quan trọng. Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn về nguồn lực đất đai, tài chính và mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, Thanh Hóa cũng sẽ tiếp tục tập trung cải cách thủ tục hành chính và phối hợp với Thanh tra tỉnh để chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra trên địa bàn. Tuy nhiên, để thuận lợi cho DN, rất cần sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ngành và địa phương nhằm tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng và hiệu quả.

Các ngành chức năng và các địa phương phải có biện pháp hỗ trợ phù hợp, đồng hành lâu dài, tháo gỡ khó khăn, để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ đề nghị UAE bảo đảm cung ứng dầu khí an toàn, đúng hạn cho Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ đề nghị UAE bảo đảm cung ứng dầu khí an toàn, đúng hạn cho Việt Nam

Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tại Việt Nam Bader Abdullah Almatrooshi nhằm trao đổi, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.
Đề xuất nới hạn cấp tín dụng cho dự án trọng điểm tại Hà Nội, mở “van vốn” cho hạ tầng chiến lược

Đề xuất nới hạn cấp tín dụng cho dự án trọng điểm tại Hà Nội, mở “van vốn” cho hạ tầng chiến lược

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo quy định mới theo hướng nới đáng kể giới hạn cấp tín dụng đối với các dự án lớn trên địa bàn Hà Nội. Động thái này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ điểm nghẽn vốn, tạo dư địa tài chính cho các công trình hạ tầng quy mô lớn, mang tính lan tỏa.
Lâm Đồng "siết" quy chuẩn danh mục dự án trọng điểm 88.000 tỷ đồng

Lâm Đồng "siết" quy chuẩn danh mục dự án trọng điểm 88.000 tỷ đồng

Sáng 17/03/2026, Ban Chỉ đạo thực hiện các công trình, dự án trọng điểm tỉnh Lâm Đồng đã họp bàn, chốt phương án quản lý và triển khai danh mục 20 dự án huyết mạch với tổng mức đầu tư hơn 88.000 tỷ đồng. Tỉnh ủy đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu đánh giá thực chất hiệu quả đầu tư và sẵn sàng chế tài nghiêm khắc đối với các chủ thể làm chậm tiến độ giải ngân.
Sớm đàm phán vay vốn Ngân hàng Thế giới để nâng cấp ba quốc lộ Đồng bằng sông Cửu Long

Sớm đàm phán vay vốn Ngân hàng Thế giới để nâng cấp ba quốc lộ Đồng bằng sông Cửu Long

Dự án nâng cấp ba quốc lộ trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long đang được thúc đẩy đàm phán vay vốn WB, mở ra kỳ vọng hoàn thiện hạ tầng, tăng kết nối vùng và thích ứng biến đổi khí hậu hiệu quả.
Nhà đầu tư Ấn Độ đề xuất tham gia Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 sau biến động cổ đông

Nhà đầu tư Ấn Độ đề xuất tham gia Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 sau biến động cổ đông

Sau khi cổ đông lớn OneEnergy nắm giữ 49% vốn tại VTEC thông báo thoái vốn, Adani Power Limited (thuộc Tập đoàn Adani – Ấn Độ) đã bày tỏ mong muốn tham gia đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3, hiện đang được xem xét theo quy định pháp luật.
Bộ Xây dựng quy định phạm vi vùng nước cảng biển tại An Giang và Cà Mau

Bộ Xây dựng quy định phạm vi vùng nước cảng biển tại An Giang và Cà Mau

Thông tư do Bộ Xây dựng ban hành quy định phạm vi vùng nước cảng biển tại tỉnh An Giang và tỉnh Cà Mau, đồng thời xác định khu vực quản lý của Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/4/2026.
Thủ tướng yêu cầu triển khai đồng bộ giải pháp thúc đẩy xuất khẩu năm 2026

Thủ tướng yêu cầu triển khai đồng bộ giải pháp thúc đẩy xuất khẩu năm 2026

Trước những biến động phức tạp của thương mại toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy xuất khẩu trong năm 2026. Trọng tâm là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đa dạng hóa thị trường, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do, giảm chi phí logistics và khơi thông nguồn vốn tín dụng, qua đó góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ mở ra cơ hội thu hút mạnh dòng vốn toàn cầu cho kinh tế Việt Nam.
Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân từ 10%/năm trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần huy động nguồn vốn đầu tư lên tới 38,5 triệu tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, thị trường vốn được kỳ vọng trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng, góp phần khơi thông nguồn lực cho phát triển kinh tế.
Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế phí vận tải ứng phó biến động giá xăng dầu

Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế phí vận tải ứng phó biến động giá xăng dầu

Giá xăng dầu tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông khiến chi phí vận tải leo thang. Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế, phí và hỗ trợ tín dụng nhằm ổn định thị trường, giảm áp lực cho doanh nghiệp và người dân.
Đổi mới xúc tiến du lịch để nâng sức cạnh tranh điểm đến Việt Nam

Đổi mới xúc tiến du lịch để nâng sức cạnh tranh điểm đến Việt Nam

Ngành du lịch Việt Nam đang đổi mới cách tiếp cận trong xúc tiến du lịch, kết hợp quảng bá tại các sự kiện quốc tế, hợp tác với đối tác toàn cầu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao sức cạnh tranh điểm đến và mở rộng thị trường khách quốc tế.
Doanh nghiệp khó tiếp cận ưu đãi thuế cho hoạt động R&D

Doanh nghiệp khó tiếp cận ưu đãi thuế cho hoạt động R&D

Dù chính sách ưu đãi thuế cho phép doanh nghiệp được trừ tới 200% chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) khi xác định thu nhập chịu thuế, nhưng theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận do thủ tục hồ sơ phức tạp và quy định pháp lý chưa đồng bộ.
Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất cho phép hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng lập hóa đơn điện tử tổng hợp cuối ngày với giao dịch dưới 50.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mức này quá thấp và cần điều chỉnh để phù hợp thực tế.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10% giai đoạn 2026–2030, chính sách tiền tệ cần linh hoạt, ổn định vĩ mô và định hướng tín dụng vào các động lực tăng trưởng mới.
VCCI kiến nghị kéo dài tạm ngưng Nghị định 46 để tránh bất ổn pháp lý

VCCI kiến nghị kéo dài tạm ngưng Nghị định 46 để tránh bất ổn pháp lý

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị Chính phủ kéo dài thời gian tạm ngưng hiệu lực của Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP cho đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được ban hành nhằm tránh phát sinh bất ổn pháp lý và chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.