Thứ năm 19/03/2026 20:09
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

VASEP kiến nghị gỡ vướng thủ tục hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp thủy sản

VASEP kiến nghị Bộ Tài chính ban hành các văn bản hướng dẫn rõ ràng, thống nhất về quy định hoàn thuế giá trị gia tăng, áp dụng linh hoạt đối với cả dự án đầu tư mới lẫn dự án mở rộng.
Bài liên quan
Tổng cục Thuế gửi văn bản về hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp cao su
Ngành gỗ đối diện vấn đề hoàn thuế VAT
Đã quyết định hoàn thuế VAT với tổng số tiền trên 21 nghìn tỷ đồng

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa gửi công văn tới Tổ công tác Cải cách Thủ tục Hành chính của Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục Hành chính nhằm báo cáo về tình hình sản xuất, xuất khẩu và những bất cập liên quan đến cơ chế, chính sách cũng như thủ tục hành chính mà các doanh nghiệp thủy sản gặp phải trong 11 tháng đầu năm 2024. Một trong những vấn đề nổi cộm được VASEP nhấn mạnh là vướng mắc liên quan đến thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT), gây ảnh hưởng tiêu cực đến dòng tiền và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành.

Theo phản ánh của VASEP, vấn đề thuế VAT đầu vào của hoạt động đầu tư các dự án mới chưa được hoàn phát sinh từ sự thiếu rõ ràng trong các văn bản pháp luật hiện hành so với các quy định hướng dẫn trước đó. Điều này dẫn đến tình trạng tồn đọng thuế giá trị gia tăng từ việc mua sắm tài sản cố định thuộc các dự án đầu tư mới. Mặc dù quy định về hoàn thuế VAT đối với dự án đầu tư đã được thực hiện từ năm 1999 và được quy định cụ thể trong Luật Thuế giá trị gia tăng số 106/2016/QH13, nhưng thực tế triển khai lại bị cản trở bởi cách hiểu và vận dụng không đồng nhất giữa các cơ quan thuế địa phương.

VASEP kiến nghị gỡ vướng thủ tục hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp thủy sản
VASEP kiến nghị gỡ vướng thủ tục hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp thủy sản.

Một số cục thuế đã tạm dừng hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào đối với hoạt động đầu tư dựa trên định nghĩa “dự án đầu tư mới” tại Khoản 6 Điều 3 Luật Đầu tư. Theo quy định này, “dự án đầu tư mới” được hiểu là dự án đầu tư thực hiện lần đầu hoặc là dự án đầu tư độc lập với các dự án đang hoạt động. Dựa trên định nghĩa này, các cục thuế địa phương khẳng định rằng, những dự án đã đi vào hoạt động nhưng có thêm đầu tư mở rộng không thuộc diện được hoàn thuế. Trong một số trường hợp, doanh nghiệp đã đồng ý hoàn thuế theo tỷ lệ doanh thu xuất khẩu hoặc theo kỳ quyết toán nhưng vẫn không được giải quyết do trước đó đã khai thuế VAT đầu vào thuộc hạng mục đầu tư.

Việc diễn giải luật chưa đồng bộ và sự mâu thuẫn giữa các quy định về thuế và đầu tư đã khiến nhiều doanh nghiệp thủy sản bị tồn đọng hàng chục tỷ đồng thuế VAT đầu vào. Đặc biệt, một số cơ quan thuế còn từ chối hoàn thuế với lý do doanh nghiệp bắt đầu phát sinh doanh thu, mặc dù các dự án này vẫn trong giai đoạn cân chỉnh và hoàn thiện, chưa đạt đến trạng thái hoạt động ổn định. VASEP nhấn mạnh rằng, không có quy định pháp luật nào định nghĩa việc phát sinh doanh thu đồng nghĩa với việc dự án đã hoàn tất. Theo thực tiễn và quy định hiện hành, các dự án đầu tư, nhất là những dự án mới hoàn toàn, thường có giai đoạn thử nghiệm, cân chỉnh máy móc thiết bị trước khi đạt hiệu quả vận hành.

VASEP nhận định rằng, những vướng mắc trong việc áp dụng và diễn giải luật đã tạo nên áp lực lớn về dòng tiền, đồng thời làm gia tăng chi phí tài chính và lãi suất cho doanh nghiệp. Để tháo gỡ khó khăn, VASEP kiến nghị Bộ Tài chính ban hành các văn bản hướng dẫn rõ ràng, thống nhất về quy định hoàn thuế giá trị gia tăng, áp dụng linh hoạt đối với cả dự án đầu tư mới lẫn dự án mở rộng. Hiệp hội cũng đề xuất các cục thuế địa phương nhanh chóng xử lý các khoản thuế tồn đọng dựa trên nguyên tắc phù hợp với thực tế và luật pháp, qua đó giải phóng nguồn lực tài chính và hỗ trợ doanh nghiệp ổn định hoạt động sản xuất, xuất khẩu.

VASEP khẳng định, việc giải quyết vấn đề hoàn thuế không chỉ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn tài chính mà còn góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho ngành thủy sản phát triển bền vững. Đây cũng là yếu tố quan trọng để duy trì năng lực cạnh tranh của thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế trong bối cảnh các doanh nghiệp đang nỗ lực phục hồi và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Tin bài khác
Đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và giảng dạy bậc cao đẳng, đại học

Đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và giảng dạy bậc cao đẳng, đại học

Đổi mới, thúc đẩy nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng giảng dạy khẳng định tư duy hội nhập của đội ngũ nữ trí thức trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra mạnh mẽ.
AmCham Việt Nam lần đầu thiết lập mô hình lãnh đạo thống nhất trên toàn quốc

AmCham Việt Nam lần đầu thiết lập mô hình lãnh đạo thống nhất trên toàn quốc

Sau 32 năm hiện diện và hoạt động tại Việt Nam, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) lần đầu tiên bầu Ban Lãnh đạo quốc gia, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong mô hình quản trị của hiệp hội sau hơn ba thập kỷ phát triển.
Hội Doanh nghiệp Tây Bắc Sài Gòn và Công viên Phần mềm Quang Trung phát triển hệ sinh thái công nghệ và chuyển đổi số

Hội Doanh nghiệp Tây Bắc Sài Gòn và Công viên Phần mềm Quang Trung phát triển hệ sinh thái công nghệ và chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 25 năm hình thành và phát triển, Công viên Phần mềm Quang Trung và Hội Doanh nghiệp Khu vực Tây Bắc Sài Gòn đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU). Sự kiện không chỉ đánh dấu bước tiến mới trong liên kết hệ sinh thái doanh nghiệp – công nghệ, mà còn mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp TP.Hồ Chí Minh.
Pickleball SHBA: Khi những “bông hồng” ra sân với tinh thần rực lửa

Pickleball SHBA: Khi những “bông hồng” ra sân với tinh thần rực lửa

Sáng 14/3/2026, sân chơi thể thao của cộng đồng doanh nhân trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi Văn phòng Hội Doanh nghiệp Nam thành phố HCM(SHBA) tổ chức chương trình giao lưu Pickleball dành riêng cho nữ hội viên và những người bạn nhân dịp International Women's Day. Sự kiện không chỉ là hoạt động thể thao ý nghĩa mà còn là dịp để các nữ doanh nhân, hội viên gặp gỡ, giao lưu và lan tỏa tinh thần năng động, gắn kết trong cộng đồng.
Khánh Hòa: Chi hội Lữ hành và Khách sạn kết nối doanh nghiệp B2B với chủ đề “WHO AM I?” lần thứ 8

Khánh Hòa: Chi hội Lữ hành và Khách sạn kết nối doanh nghiệp B2B với chủ đề “WHO AM I?” lần thứ 8

Chương trình kết nối doanh nghiệp B2B với chủ đề “WHO AM I?” lần thứ 8 với hơn 200 doanh nghiệp tham dự. Hoạt động trọng điểm nằm trong chuỗi xúc tiến du lịch năm 2026 do Chi hội Lữ hành và Khách sạn thuộc Hiệp hội du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức.
Ứng cử viên Phạm Văn Triêm: Từ công trường đến nghị trường, khát vọng góp sức kiến tạo đô thị đáng sống

Ứng cử viên Phạm Văn Triêm: Từ công trường đến nghị trường, khát vọng góp sức kiến tạo đô thị đáng sống

Trong danh sách các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026–2031 tại đơn vị bầu cử số 27 (gồm các phường An Hội Đông, An Hội Tây, Thông Tây Hội), ông Phạm Văn Triêm được nhiều cử tri chú ý bởi sự hội tụ bản lĩnh của một doanh nhân dày dạn thực tiễn và kinh nghiệm của một người từng tham gia nghị trường.
Hiệp hội Xăng dầu đề xuất loạt giải pháp ổn định nguồn cung và tăng dự trữ năng lượng

Hiệp hội Xăng dầu đề xuất loạt giải pháp ổn định nguồn cung và tăng dự trữ năng lượng

Trước những biến động khó lường của thị trường năng lượng toàn cầu, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam kiến nghị điều chỉnh một số chính sách thuế nhập khẩu, xem xét bãi bỏ thuế nhà thầu đối với xăng dầu đưa vào kho ngoại quan và nghiên cứu cơ chế dự trữ linh hoạt. Các giải pháp này được kỳ vọng góp phần củng cố nguồn cung, nâng cao khả năng ứng phó của thị trường xăng dầu trong nước trước các cú sốc bên ngoài.
Ứng cử viên HĐND TP. Hồ Chí Minh Phạm Văn Triêm: Tiếng nói đại diện cử tri khối doanh nghiệp

Ứng cử viên HĐND TP. Hồ Chí Minh Phạm Văn Triêm: Tiếng nói đại diện cử tri khối doanh nghiệp

Ứng cử đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026–2031, ông Phạm Văn Triêm mong muốn trở thành cầu nối giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chất lượng sống đô thị.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng tôn vinh nữ doanh nhân tiêu biểu, lan tỏa khát vọng phát triển

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng tôn vinh nữ doanh nhân tiêu biểu, lan tỏa khát vọng phát triển

Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng đã tổ chức chương trình gặp mặt đầu Xuân và tôn vinh các nữ doanh nhân tiêu biểu, nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của đội ngũ nữ doanh nhân đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.
Doanh nhân tìm kiếm “tỉnh thức” để cân bằng trong lãnh đạo và phát triển bền vững

Doanh nhân tìm kiếm “tỉnh thức” để cân bằng trong lãnh đạo và phát triển bền vững

Ngày 8/3 tại Nam Viên Phủ (Hà Nội), lễ công bố thành lập Câu lạc bộ Doanh nhân Thiền Việt đã diễn ra với sự tham gia của nhiều doanh nhân, giảng viên và thành viên cộng đồng Thiền Việt.
Hội đồng hương Lào Cai tại Hà Nội gặp mặt đầu xuân, kết nối sức mạnh cộng đồng

Hội đồng hương Lào Cai tại Hà Nội gặp mặt đầu xuân, kết nối sức mạnh cộng đồng

Chương trình gặp mặt đầu xuân của Hội đồng hương Lào Cai tại Hà Nội diễn ra trong không khí ấm áp, gắn kết cộng đồng, tôn vinh hội viên nữ nhân dịp 8/3 và lan tỏa tinh thần hướng về quê hương.
Cộng đồng Solar toàn quốc 2026: Với tâm điểm "Chung một mặt trời - Chung một hướng đi"

Cộng đồng Solar toàn quốc 2026: Với tâm điểm "Chung một mặt trời - Chung một hướng đi"

Ngày 7/3/2026, tại TP.Hồ Chí Minh, sự kiện Họp mặt Tân niên cộng đồng Solar toàn quốc 2026 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Chung một mặt trời - Chung một hướng đi"
Doanh nhân VietConnect Hải Phòng kết nối, lan tỏa giá trị trong kỳ họp tháng 3

Doanh nhân VietConnect Hải Phòng kết nối, lan tỏa giá trị trong kỳ họp tháng 3

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nhân VietConnect đã tổ chức kỳ họp kết nối kinh doanh tháng 3 trong không khí ấm áp, cởi mở, mở ra nhiều cơ hội hợp tác và lan tỏa những giá trị tích cực trong cộng đồng doanh nhân.
Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk, nhiệm kỳ 2026 - 2030 thành công tốt đẹp

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk, nhiệm kỳ 2026 - 2030 thành công tốt đẹp

Chiều 6/3, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2030.
Hiệp hội DNNVV Hải Phòng tham dự Hải Phòng Café Khởi nghiệp năm 2026: Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo

Hiệp hội DNNVV Hải Phòng tham dự Hải Phòng Café Khởi nghiệp năm 2026: Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo

Sáng 6/3, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Hải Phòng đã tham dự Chương trình Hải Phòng Café Khởi nghiệp năm 2026, cùng cộng đồng doanh nhân và startup thành phố kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong những ngày đầu năm mới.