Thứ năm 18/06/2026 10:53
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

VASEP kiến nghị 7 nhóm vấn đề trọng tâm gỡ vướng thuế GTGT cho doanh nghiệp thủy sản

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đề xuất 7 nhóm kiến nghị trọng tâm nhằm tháo gỡ những khó khăn phát sinh từ chính sách thuế GTGT cho doanh nghiệp thủy sản.

Theo phản ánh từ các doanh nghiệp hội viên, những quy định mới về thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT) đang gây ra nhiều vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu thủy sản. Một trong những bất cập đáng chú ý là việc áp dụng hai mức thuế khác nhau – 0% hoặc 5% – đối với cùng một loại sản phẩm thủy sản sơ chế, chỉ khác nhau về nguồn cung ứng nguyên liệu. Điều này dẫn đến tình trạng rối loạn dòng tiền, gia tăng chi phí tuân thủ và ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

VASEP cho biết, theo quy định mới, doanh nghiệp phải thực hiện phân bổ thuế GTGT đầu vào đến hai lần: một lần theo đối tượng chịu thuế, và một lần nữa theo từng mức thuế suất (0%, 5%, 10%). Cách tính này đang tạo áp lực lớn về thủ tục hành chính, nhất là đối với các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất đa dạng và phức tạp.

VASEP kiến nghị 7 nhóm vấn đề trọng tâm gỡ vướng thuế GTGT cho doanh nghiệp thủy sản
VASEP kiến nghị 7 nhóm vấn đề trọng tâm gỡ vướng thuế GTGT cho doanh nghiệp thủy sản

Trước thực tế này, VASEP kiến nghị Chính phủ và Bộ Tài chính bãi bỏ quy định phân bổ thuế lần thứ hai và giữ nguyên cách tính như trước, nhằm giảm gánh nặng thủ tục và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình kê khai, hoàn thuế.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng nêu rõ lo ngại về mức xử phạt hành chính hiện nay đối với các lỗi kê khai thuế. Theo phản ánh, nhiều trường hợp sai sót không làm phát sinh nghĩa vụ thuế nhưng vẫn bị xử phạt nặng – từ 500.000 đồng đến 8 triệu đồng. Điều này gây áp lực cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, các doanh nghiệp mới thành lập – đối tượng vốn đang được Nhà nước khuyến khích phát triển trong khu vực kinh tế tư nhân.

Từ thực tiễn này, VASEP đề xuất miễn xử phạt đối với các lỗi nhỏ, sai sót có giá trị dưới 50.000 đồng; đồng thời áp dụng cơ chế khoan hồng cho những trường hợp vi phạm lần đầu hoặc sai sót không đáng kể, nhằm hỗ trợ các chủ thể kinh doanh trong giai đoạn chuyển đổi và khởi sự doanh nghiệp.

Ngoài ra, VASEP cũng kiến nghị xem xét lại mức thuế suất GTGT đối với sản phẩm thủy sản đông lạnh; đồng thời đề xuất tháo gỡ các rào cản trong hoàn thuế GTGT đối với hình thức xuất khẩu qua sàn thương mại điện tử – một kênh đang ngày càng phổ biến nhưng chưa được quy định rõ ràng trong chính sách thuế hiện hành.

Một điểm đáng chú ý trong công văn là kiến nghị của VASEP về việc đưa các sản phẩm thủy sản sơ chế thông thường trở lại diện không phải kê khai, tính và nộp thuế GTGT như quy định tại Nghị định 209/2013/NĐ-CP. Việc áp dụng mức thuế suất 5% như hiện nay, theo Hiệp hội, không chỉ gây tắc nghẽn dòng tiền mà còn làm tăng áp lực quản lý cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế.

Thông qua các kiến nghị lần này, VASEP kỳ vọng Chính phủ và các cơ quan quản lý sẽ sớm xem xét, điều chỉnh chính sách thuế theo hướng hợp lý, minh bạch và phù hợp với thực tiễn sản xuất – kinh doanh của ngành thủy sản, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn và giữ vững thị phần xuất khẩu.

Tin bài khác
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh thảo luận kế hoạch thành lập Hội khu vực Bà Rịa

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh thảo luận kế hoạch thành lập Hội khu vực Bà Rịa

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức buổi gặp mặt nhằm trao đổi, lấy ý kiến về kế hoạch thành lập Ban Chấp hành lâm thời khu vực Bà Rịa, hướng đến mở rộng mạng lưới kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy giao thương và đồng hành cùng hội viên tại địa phương.
Khanh Hoa English Festival 2026: Lần đầu tiên Livestream Ngày hội tiếng Anh

Khanh Hoa English Festival 2026: Lần đầu tiên Livestream Ngày hội tiếng Anh

Ngày hội tiếng Anh tỉnh Khánh Hòa năm 2026 (Khanh Hoa English Festival 2026) diễn ra vào ngày 18-6 tại Quảng trường 2 tháng 4, phường Nha Trang dự kiến thu hút từ 7.000 đến 10.000 lượt người tham gia.
VCCI kiến nghị 11 giải pháp đột phá tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

VCCI kiến nghị 11 giải pháp đột phá tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

VCCI đề xuất định lượng rõ ràng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhấn mạnh cần xóa bỏ quy định chung chung, tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để khu vực tư nhân bứt phá và phát triển bền vững.
Kết nối, giao thương và giá trị thật cho cộng đồng doanh nghiệp Tây bắc Sài Gòn

Kết nối, giao thương và giá trị thật cho cộng đồng doanh nghiệp Tây bắc Sài Gòn

Chương trình TBSG Business Connect lần 2 không chỉ là sự kiện ra mắt Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp TBSG, mà còn là bước đi quan trọng trong việc hình thành hệ sinh thái kết nối doanh nghiệp khu vực Tây Bắc Sài Gòn, nơi các doanh nghiệp gặp đúng người, kết nối đúng nhu cầu và mở ra những cơ hội hợp tác thực chất.
Từ thành phố Cảng, lan tỏa dấu ấn 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Từ thành phố Cảng, lan tỏa dấu ấn 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Từ ngày 19 - 21/6/2026, Hải Phòng sẽ trở thành tâm điểm của những người làm báo cả nước khi đăng cai Hội Báo toàn quốc 2026. Sự kiện không chỉ ghi dấu hành trình 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam mà còn mở ra không gian giao lưu, chia sẻ và khẳng định sức sáng tạo của báo chí trong kỷ nguyên số.
VCCI kiến nghị lấy trải nghiệm của doanh nghiệp làm thước đo cải cách thể chế

VCCI kiến nghị lấy trải nghiệm của doanh nghiệp làm thước đo cải cách thể chế

Tại buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội sáng 15/6, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI kiến nghị nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ rào cản thể chế, nâng cao hiệu quả thực thi chính sách và hoàn thiện cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các đề xuất được đưa ra trong bối cảnh khu vực kinh tế tư nhân đang đứng trước yêu cầu phát triển mạnh mẽ hơn để trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế.
VASEP kiến nghị bảo vệ ngành thủy sản Việt Nam trước đề xuất áp thuế bổ sung của Hoa Kỳ

VASEP kiến nghị bảo vệ ngành thủy sản Việt Nam trước đề xuất áp thuế bổ sung của Hoa Kỳ

VASEP vừa gửi kiến nghị tới Cục Phòng vệ thương mại, đề xuất các cơ sở pháp lý và thực tiễn nhằm bảo vệ thủy sản Việt Nam trước nguy cơ bị áp thuế bổ sung theo điều tra Mục 301 của Hoa Kỳ, qua đó góp phần duy trì ổn định chuỗi cung ứng và năng lực cạnh tranh của ngành hàng xuất khẩu chủ lực.
Khảo sát thực tế: Thiếu vốn, thiếu nhân lực đang bào mòn sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Khảo sát thực tế: Thiếu vốn, thiếu nhân lực đang bào mòn sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Trong khuôn khổ chương trình khảo sát và nghiên cứu chính sách hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới đã có buổi làm việc, trao đổi với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) cùng đại diện nhiều doanh nghiệp trên cả nước nhằm ghi nhận những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp từ thực tiễn sản xuất, kinh doanh.
Mã hóa tài sản doanh nghiệp để biến tài sản thành vốn

Mã hóa tài sản doanh nghiệp để biến tài sản thành vốn

Trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp đang chịu áp lực lớn từ yêu cầu chuyển đổi số, đổi mới công nghệ và cạnh tranh ngày càng gay gắt, bài toán vốn tiếp tục là một trong những thách thức lớn nhất đối với quá trình phát triển. Tại Hội thảo khoa học “Mã hóa tài sản thực (RWA) và phương án giải quyết bài toán vốn cho doanh nghiệp”, TS. Trần Đức Hạnh cho rằng doanh nghiệp Việt Nam hiện không thiếu tài sản, điều còn thiếu là cơ chế để biến những tài sản hiện hữu thành nguồn vốn phục vụ tăng trưởng.
Tham vấn chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trong giai đoạn mới

Tham vấn chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trong giai đoạn mới

Ngày 11/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế tổ chức hội thảo “Tham vấn chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, gợi mở định hướng hoàn thiện chính sách trong giai đoạn mới”.
Doanh nghiệp góp ý sửa Luật Hải quan: Hướng tới nền hải quan số, giảm chi phí tuân thủ

Doanh nghiệp góp ý sửa Luật Hải quan: Hướng tới nền hải quan số, giảm chi phí tuân thủ

Tại hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao định hướng cải cách theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm, đẩy mạnh chuyển đổi số và tạo thuận lợi thương mại. Nhiều ý kiến cũng kiến nghị hoàn thiện cơ chế quản lý rủi ro, hậu kiểm và hải quan số nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế số phát triển mạnh mẽ.
Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành lợi thế chiến lược quyết định sức bật và khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tại GBA Monthly Business Meeting 2026 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực cho tương lai”, các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng chia sẻ những góc nhìn, giải pháp nhằm thu hút, phát triển và giữ chân nhân tài trong kỷ nguyên tăng trưởng mới của nền kinh tế Việt Nam.
VPSF 2026 Hải Phòng: Đồng kiến tạo chính sách cùng doanh nghiệp

VPSF 2026 Hải Phòng: Đồng kiến tạo chính sách cùng doanh nghiệp

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam tại Hải Phòng quy tụ doanh nghiệp, chuyên gia và nhà quản lý để thảo luận cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.
HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/6, tại Hội nghị quán triệt, triển khai và xúc tiến đầu tư dự án nhà ở cho thuê giá phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị trên địa bàn TP. Hồ Chi Minh, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chi Minh (HoREA) đã có tham luận đề xuất nhiều nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở cho thuê.
Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tổ chức lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí

Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tổ chức lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí

Lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí chủ đề: " Tích hợp kỹ năng số - nội dung- công nghệ trong tác nghiệp báo chí hiện đại" từ ngày 09/6/2026 đến ngày 10/6/2026 tại Nha Trang, Khánh Hòa với 30 nhà báo, phóng viên, hội viên thuộc Hội Nhà Báo Khánh Hòa tham dự.