TP.HCM: Test nhanh COVID-19, có nơi 350.000 đồng, có nơi chỉ 83.000 đồng

DNHN - Theo đánh giá của người dân, trong khi nhiều nơi tại TP.HCM lấy giá xét nghiệm nhanh COVID-19 khá "chát" thì một số điểm xét nghiệm chỉ lấy mức giá bằng nửa chi phí so với các điểm khác.

Tại điểm xét nghiệm Bệnh viện quận 1, nhân viên y tế tại đây cho chúng tôi biết giá xét nghiệm nhanh là 83.000 đồng/lần, có giá trị trong vòng 72 giờ tương đương những nơi khác. Theo tìm hiểu, đây là nơi có giá xét nghiệm rẻ nhất tại TP hiện nay. Tại một số địa điểm xét nghiệm khác trên địa bàn TP như Bệnh viện Quân dân y miền Đông (TP Thủ Đức), giá test nhanh là 238.000 đồng/người. Một phòng khám ở đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức) báo giá xét nghiệm là 280.000 đồng/lần test nhanh, còn RT-PCR từ 600.000 - 1,6 triệu đồng.

Tương tự, một phòng khám tại Hàng Xanh (Q.Bình Thạnh) ra giá cho chúng tôi là 350.000 đồng/lần test nhanh. Với PCR, chúng tôi phải trả 900.000 đồng/mẫu, mẫu gộp 3 thì 500.000 đồng/người. Ngoài ra, phòng khám này còn cho chúng tôi biết có thể đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm cho 3 người nhưng phải trả phí 500.000 đồng thêm, tức nếu lấy mẫu gộp 3 tại nhà chúng tôi phải trả 2 triệu đồng. Chỉ cần người dân có nhu cầu có thể lên mạng tra các thông tin về xét nghiệm COVID-19, chúng được rao tràn lan trên các web, trang mạng xã hội. Thậm chí ngồi nhà sẽ có nhân viên đến lấy mẫu. 

Tại điểm xét nghiệm Bệnh viện quận 1, giá xét nghiệm nhanh là 83.000 đồng/lần
Tại điểm xét nghiệm Bệnh viện quận 1, giá xét nghiệm nhanh là 83.000 đồng/lần. (Ảnh: PV)

Trước đó, trả lời câu hỏi của người dân về việc "loạn giá" xét nghiệm, ông Tăng Chí Thượng, giám đốc Sở Y tế, cho biết hiện giá xét nghiệm tại cơ sở y tế nhà nước mua vào giá nào thì xét nghiệm cho người dân theo giá đó. Còn tại các cơ sở tư nhân được quyền thu thêm phí về nhân lực và phương tiện, tuy nhiên phải kê khai và báo cáo Sở Y tế xem xét. Ông Nguyễn Thành Tâm, giám đốc Bệnh viện quận 1, chia sẻ với mức giá 83.000 đồng/lần test nhanh hiện nay, bệnh viện có số lượng người dân đến xét nghiệm trung bình 500 - 600 người/ngày. 

Theo quy định của Bộ Y tế và Sở Y tế, tất cả cơ sở khám chữa bệnh khi mua test kit với mức giá bao nhiêu thì bệnh viện sẽ tính đúng cho người dân với giá đó. Còn tất cả vật tư tiêu hao, nhân lực ngân sách sẽ chi trả sau, bệnh viện chỉ lấy tiền giá test kit cho người dân. Cũng theo ông Tâm, các bộ test kit bệnh viện nhập về đều nằm trong danh sách hơn 90 sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép trong nước. Mặc dù rẻ nhưng bệnh viện phải đánh giá chất lượng thực tế của kit trước khi sử dụng. Cũng tại bệnh viện, bệnh nhân có bảo hiểm y tế là người nghi nhiễm khi thực hiện test nhanh và RT-PCR sẽ không tốn phí.

Một lãnh đạo bệnh viện tư nhân trên địa bàn TP.HCM cho biết với mức giá test nhanh bệnh viện thu hiện nay là 250.000 đồng/lần, PCR là 1,2 triệu đồng. Giá các bộ test kit đã giảm 1 tuần nay so với giá trước đây. Theo vị lãnh đạo này, hiện giá test kit đang có xu hướng giảm, vì thế giá xét nghiệm cho người dân cũng sẽ giảm theo.Tương tự, đại diện một bệnh viện công lập tại TP Thủ Đức cho biết đã điều chỉnh giá xét nghiệm nhanh cho người dân từ 238.000 đồng xuống còn 160.000 đồng/lần. 

ĐT

Tin liên quan