TP HCM sẽ có nhiều chính sách để phát triển nhà lưu trú công nhân

22:57 07/05/2023

Chủ tịch TP Hồ Chí Minh - Phan Văn Mãi khẳng định, Thành phố đang tập trung và sẽ có chính sách về đất đai, về tín dụng để phát triển nhà lưu trú công nhân.

Chiều 06/05, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi có buổi tiếp xúc chuyên đề xoay quanh dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi và dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi với cử tri công nhân lao động tại Quận 7. Đáng chú ý, nhiều cử tri đã nêu ý kiến các vấn đề liên quan đến chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân.

Theo đó, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định về đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà lưu trú công nhân gồm: Công nhân, người lao động, chuyên gia đang làm việc tại các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi cho biết, đối với các ý kiến của cử tri liên quan đến các luật, Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố sẽ tổng hợp và báo cáo lên cơ quan thẩm quyền.

TP HCM sẽ có nhiều chính sách để phát triển nhà lưu trú công nhân
TP HCM sẽ có nhiều chính sách để phát triển nhà lưu trú công nhân.

Còn đối với các vấn đề trong thẩm quyền Thành phố, ông Mãi cho biết, thời gian vừa qua, công đoàn các cấp, chính quyền cơ sở đã nỗ lực để hỗ trợ trực tiếp đối với nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nhiều do doanh nghiệp cắt giảm công nhân, giờ làm.

Thành phố cũng đã yêu cầu ngành LĐTB&XH phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố và Mặt trận Tổ quốc Thành phố đánh giá và có đề xuất những chương trình lớn hơn. Bên cạnh đó là hỗ trợ cho con em công nhân lao động về học phí, bảo hiểm, các chi phí liên quan khác…

Thời gian tới, sẽ yêu cầu ngành công thương, các đơn vị thương mại Thành phố, các doanh nghiệp tham gia Chương trình phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố để có chương trình như Phiên chợ công nhân mang hàng bình ổn giá với giá có thể chấp nhận được để phục vụ cho công nhân.

Về vấn đề tiền thuê nhà, hiện Thành phố đang xử lý cục bộ, chưa thành chính sách, tuy nhiên, qua ý kiến của các cử tri, Thành phố sẽ nghiên cứu để đề xuất chính sách hỗ trợ tiền nhà trọ cho công nhân, đặc biệt là những người bị ngừng việc, giảm việc, giảm thu nhập.

Ngoài ra, qua khảo sát thì không phải nhà giá rẻ, nhà ở xã hội chiếm tỉ trọng lớn mà đó là nhà lưu trú, nhà cho thuê. Chủ tịch TP HCM khẳng định, Thành phố đang tập trung và sẽ có chính sách về đất đai, về tín dụng để phát triển nhà lưu trú công nhân; có chính sách để công nhân có thể tiếp cận các nhà trọ. Cụ thể, Thành phố sẽ rà soát các quỹ đất, tính toán lại quy hoạch để phát triển các khu nhà lưu trú, nhà trọ ở gần các khu công nghiệp, hoặc những khu nhà máy, xí nghiệp có đông công nhân.

Đối với ý kiến của cử tri quản lý giá nhà trọ cho thuê, Thành phố sẽ nghiên cứu để có quy định về việc này.

Còn đối với ý kiến cử tri đề cập rằng khó tiếp cận gói tín dụng 120,000 tỷ đồng cho vay mua nhà ở xã hội, gói 20,000 tỷ đồng cho vay tiêu dùng, ông Phan Văn Mãi cho biết, từ đầu năm, ông đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, các ngân hàng thương mại để khẩn trương công khai điều kiện, quy trình để tiếp cận các gói tín dụng này.

Để sớm mua được nhà ở xã hội, theo ông Vũ Minh Tiến - Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) - công nhân lao động phải đáp lại sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, doanh nghiệp bằng tích cực lao động sản xuất, làm việc năng suất chất lượng, có thu nhập, trách nhiệm chi tiêu tiết kiệm.

“Người lao động có lối sống, thái độ sống, làm việc tích cực để cùng phát triển doanh nghiệp, phát triển địa phương, đất nước từ đó địa phương, đất nước mới có điều kiện kinh tế để quay lại phát triển nhà ở cũng như quan tâm đời sống của người lao động” - ông Vũ Minh Tiến cho hay.

P.V (t/h)