Chủ nhật 21/06/2026 01:47
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tổng thống Mỹ nói sắp đạt thỏa thuận với Trung Quốc, cuộc chiến thuế quan có sớm kết thúc ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sắp đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong vòng vài tuần tới, mở ra hy vọng hạ nhiệt cuộc chiến thuế quan kéo dài suốt nhiều năm qua.
Tổng thống Mỹ nói sắp đạt thỏa thuận với Trung Quốc, cuộc chiến thuế quan có sớm kết thúc ?
Tổng thống Mỹ nói sắp đạt thỏa thuận với Trung Quốc, cuộc chiến thuế quan có sớm kết thúc?

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (17/4) đã tuyên bố kỳ vọng đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong vòng “3 đến 4 tuần tới”. Động thái này đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi ông tăng thuế lên đến 245%, khả năng kết thúc cuộc chiến thương mại được đề cập công khai.

“Tôi tin rằng chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc”, Tổng thống Mỹ phát biểu trong buổi ký sắc lệnh tại Nhà Trắng, bên cạnh Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick.

Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa đưa ra bất kỳ phản hồi chính thức nào. Tổng thống Trump cũng từ chối trả lời câu hỏi liệu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có phải là người chủ động đề xuất kết thúc cuộc chiến thuế quan hay không.

Theo chuyên gia chuỗi cung ứng toàn cầu Nick Vyas (USC Marshall), cuộc chơi hiện tại là “xem ai sẽ chớp mắt trước”. Ông nhận định cả hai bên đều đang tin rằng mình có lợi thế: Bắc Kinh tin họ có thời gian và chiến lược dài hơi, trong khi Washington tin Mỹ có ưu thế tiêu dùng.

Trung Quốc có lợi thế hệ thống, chủ động tung đòn ngoại giao và kiểm soát tài nguyên chiến lược

Theo giới quan sát, Chủ tịch Tập Cận Bình có lợi thế đáng kể so với Tổng thống Donald Trump nhờ hệ thống chính trị ổn định, không bị giới hạn nhiệm kỳ và không chịu áp lực bầu cử hay dư luận. Trong khi ông Trump chỉ còn thời gian một nhiệm kỳ, ông Tập Cận Bình có thể “kéo dài trận chiến này” mà không cần lo lắng về chu kỳ bầu cử hay sự phản ứng của người tiêu dùng nội địa.

Ngoài ra, Trung Quốc đang kiểm soát tới 85% năng lực chế biến đất hiếm toàn cầu – nguyên liệu quan trọng cho quốc phòng, AI và ngành công nghệ Mỹ. Bắc Kinh đã dừng xuất khẩu nhóm khoáng sản này và tung đòn trừng phạt vào một loạt công ty Mỹ như Boeing, DuPont, Google và các hãng dược phẩm, bằng các biện pháp như cấm nhập thiết bị, mở điều tra chống độc quyền và đưa hàng chục công ty vào “danh sách không đáng tin cậy”.

Cuộc đua giành đồng minh: Trung Quốc tấn công mềm, Mỹ bị đánh giá khó đoán

Trong khi Mỹ theo đuổi lập trường cứng rắn, Trung Quốc đang triển khai chiến lược “tấn công mềm” về ngoại giao. Sau cuộc gặp với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez tại Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình đã thực hiện chuyến công du Đông Nam Á, ký kết loạt thỏa thuận với Việt Nam và Malaysia.

Liên minh châu Âu (EU) cũng bắt đầu cho thấy thái độ “dịu giọng” với Bắc Kinh. Theo bà Ilaria Mazzocco, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Trung Quốc đang cố gắng “xây dựng hình ảnh một đối tác thương mại ổn định, có trách nhiệm” với hy vọng cải thiện quan hệ với EU sau thời gian căng thẳng.

Dự kiến vào cuối tháng 7, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ đến Bắc Kinh để dự hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình. Giới quan sát cho rằng đây sẽ là dịp để Trung Quốc thừa nhận vấn đề dư thừa công suất sản xuất và cam kết giải quyết.

Tuy nhiên, bà Mazzocco cũng cảnh báo Trung Quốc khó có thể thay thế Mỹ với vai trò đối tác thương mại chính tại Đông Nam Á, vì thị trường nội địa Trung Quốc vẫn thiếu sức mua để hấp thụ hàng nhập khẩu từ khu vực.

Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump cũng cố gắng duy trì liên minh thương mại với châu Âu. Ông tuyên bố sau cuộc gặp với Thủ tướng Ý Giorgia Meloni rằng một thỏa thuận Mỹ – EU sẽ “100% đạt được vào một thời điểm nào đó”.

Tuy vậy, chuyên gia Mazzocco lưu ý rằng tính khó đoán trong chính sách của Tổng thống Mỹ có thể khiến các đồng minh phương Tây dè chừng. “Việc dùng thương mại để ép buộc nhượng bộ, dù là về kinh tế hay quốc phòng, đang làm suy yếu niềm tin toàn cầu vào Mỹ. Trong dài hạn, các đối tác có thể dần tìm cách giảm phụ thuộc vào Mỹ cả về ngoại giao lẫn thương mại”, bà Ilaria Mazzocco cho biết.

Hermès sẽ tăng giá toàn bộ sản phẩm tại Mỹ để bù chi phí thuế Hermès sẽ tăng giá toàn bộ sản phẩm tại Mỹ để bù chi phí thuế

Thương hiệu xa xỉ Hermès của Pháp cho biết sẽ chuyển toàn bộ chi phí phát sinh từ thuế quan của Mỹ sang người tiêu dùng giàu có tại thị trường này, trong bối cảnh doanh số quý I/2025 tăng chậm hơn kỳ vọng.

Trung Quốc muốn thiết lập lại quan hệ với EU khi chiến tranh thương mại leo thang Trung Quốc muốn thiết lập lại quan hệ với EU khi chiến tranh thương mại leo thang

Trung Quốc tìm cách tái thiết lập quan hệ thương mại với EU, trong lúc đối đầu thương mại với Mỹ ngày càng gay gắt, nhưng vấp phải sự dè dặt từ châu Âu vì lo ngại mất cân đối và cạnh tranh công nghiệp.

Tổng thống Donald Trump gia tăng áp lực, liệu Fed có sớm hạ lãi suất ? Tổng thống Donald Trump gia tăng áp lực, liệu Fed có sớm hạ lãi suất ?

Tổng thống Donald Trump gia tăng sức ép đòi Fed hạ lãi suất, thậm chí công khai đe dọa sa thải Chủ tịch Jerome Powell, giữa lúc lạm phát leo thang vì những chính sách thuế quan mới.

Tin bài khác
"Cú bẻ lái" diều hâu của Fed châm ngòi làn sóng đảo chiều tỷ giá toàn cầu

"Cú bẻ lái" diều hâu của Fed châm ngòi làn sóng đảo chiều tỷ giá toàn cầu

Bước chuyển dịch chính sách đầy cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dưới thời tân Chủ tịch Kevin Warsh đã đảo ngược hoàn toàn một trong những xu hướng giao dịch mạnh mẽ nhất trên thị trường ngoại hối năm nay. Theo ghi nhận của Financial Times, viễn cảnh "lãi suất Mỹ neo cao hơn trong thời gian dài hơn" đang kích hoạt một cuộc tháo chạy của dòng vốn, khiến đồng tiền của các thị trường mới nổi lẫn các quốc gia xuất khẩu tài nguyên thô đồng loạt chịu áp lực giảm giá nặng nề.
Cuba thúc đẩy các quyết sách đổi mới kinh tế - xã hội

Cuba thúc đẩy các quyết sách đổi mới kinh tế - xã hội

Trong nỗ lực ứng phó với những khó khăn kinh tế kéo dài, Cuba đang thúc đẩy loạt quyết sách đổi mới nhằm mở rộng dư địa phát triển, khơi thông nguồn lực xã hội và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, song vẫn kiên định định hướng xã hội chủ nghĩa.
Iran muốn giữ quyền thu phí bảo hiểm đối với tàu đi qua eo biển Hormuz

Iran muốn giữ quyền thu phí bảo hiểm đối với tàu đi qua eo biển Hormuz

Động thái của Tehran gần đây làm gia tăng quan ngại về nguy cơ xuất hiện thêm rào cản đối với hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz, tuyến hàng hải chiến lược chi phối đáng kể dòng chảy dầu mỏ và khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu.
KPMG Australia chịu sức ép giám sát sau cáo buộc lạm dụng thông tin mật

KPMG Australia chịu sức ép giám sát sau cáo buộc lạm dụng thông tin mật

Các cáo buộc liên quan đến việc sử dụng tài liệu mật của khách hàng đang đẩy KPMG Australia vào tâm điểm chất vấn tại quốc hội, làm gia tăng sức ép cải cách cơ chế giám sát các hãng Big Four.
EU tạm hoãn đối đầu thương mại với Trung Quốc, ưu tiên đối thoại

EU tạm hoãn đối đầu thương mại với Trung Quốc, ưu tiên đối thoại

Trước sức ép từ hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc và tình trạng sản xuất công nghiệp suy yếu, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vẫn lựa chọn cách tiếp cận thận trọng, đặt đối thoại lên trước các biện pháp phòng vệ thương mại mới.
Nhà cung cấp iPhone của Apple tại Ấn Độ bị điều tra vì nghi gây ô nhiễm nguồn nước

Nhà cung cấp iPhone của Apple tại Ấn Độ bị điều tra vì nghi gây ô nhiễm nguồn nước

Cuộc điều tra nhằm vào nhà máy Tata Electronics tại bang Tamil Nadu đang làm dấy lên lo ngại về tác động môi trường của chuỗi cung ứng iPhone, trong bối cảnh Ấn Độ đẩy mạnh tham vọng trở thành trung tâm sản xuất mới của Apple ngoài Trung Quốc.
Cuộc đàm phán Mỹ-Iran đột ngột bị hủy

Cuộc đàm phán Mỹ-Iran đột ngột bị hủy

Cuộc đàm phán Mỹ-Iran tại Geneva bất ngờ bị hủy vào phút chót, khiến nỗ lực duy trì lệnh ngừng bắn ở Trung Đông thêm chông chênh giữa lúc chiến sự, hồ sơ hạt nhân và sức ép giá dầu tiếp tục bủa vây khu vực.
Mỹ mở đường cho Iran tiếp cận 6 tỷ USD tiền dầu bị phong tỏa

Mỹ mở đường cho Iran tiếp cận 6 tỷ USD tiền dầu bị phong tỏa

Washington dự kiến cho phép Tehran tiếp cận khoản tiền bán dầu bị phong tỏa tại Qatar trong khuôn khổ thỏa thuận tạm thời, động thái được kỳ vọng duy trì đàm phán hạt nhân song cũng làm dấy lên tranh cãi tại Mỹ.
Hàn Quốc lập doanh nghiệp nhằm thúc đẩy gói đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ

Hàn Quốc lập doanh nghiệp nhằm thúc đẩy gói đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ

Việc thành lập Tập đoàn Đầu tư Chiến lược Hàn Quốc-Mỹ được kỳ vọng tạo cơ chế chuyên trách để Seoul triển khai cam kết đầu tư quy mô lớn vào Washington, trong bối cảnh hai bên thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chiến lược như năng lượng, đóng tàu và công nghiệp tiên tiến.
Meta vận động Quốc hội Mỹ tìm “lá chắn” pháp lý trước các vụ kiện liên quan tác hại đối với trẻ em

Meta vận động Quốc hội Mỹ tìm “lá chắn” pháp lý trước các vụ kiện liên quan tác hại đối với trẻ em

Chủ sở hữu của Facebook, Instagram và WhatsApp đang thực hiện vận động hành lang trước Quốc hội Mỹ để bổ sung cơ chế miễn trừ trách nhiệm trong bối cảnh hãng phải đối mặt những rủi ro về tác hại của những hệ sinh thái trên đối với trẻ em.
Doanh nghiệp Nhật vẫn lo hậu chấn sau khi Mỹ và Iran đạt thỏa thuận ngừng bắn

Doanh nghiệp Nhật vẫn lo hậu chấn sau khi Mỹ và Iran đạt thỏa thuận ngừng bắn

Gần một nửa doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng phải mất hơn 6 tháng để hoạt động kinh doanh trở lại bình thường sau khi Mỹ và Iran đạt thỏa thuận ngừng bắn, theo khảo sát của Reuters công bố ngày 18/6.
G7 ra tuyên bố chung: Ủng hộ Ukraine, đón đầu thỏa thuận lịch sử Mỹ - Iran

G7 ra tuyên bố chung: Ủng hộ Ukraine, đón đầu thỏa thuận lịch sử Mỹ - Iran

Cục diện ngoại giao và kinh tế toàn cầu vừa đón nhận những tín hiệu xoay trục quan trọng từ nhóm các cường quốc lớn. Sau 3 ngày thảo luận căng thẳng tại Pháp, sáng 17/6, Hội nghị thượng đỉnh G7 đã chính thức ban hành tuyên bố chung, khẳng định lập trường kiên định với Ukraine và đặt kỳ vọng lớn vào một thỏa thuận giảm nhiệt xung đột tại Trung Đông sắp được ký kết.
Mỹ công bố thỏa thuận tạm thời với Iran, mở ra khuôn khổ cho tiến trình đàm phán tiếp theo

Mỹ công bố thỏa thuận tạm thời với Iran, mở ra khuôn khổ cho tiến trình đàm phán tiếp theo

Việc Mỹ công bố văn bản thỏa thuận tạm thời với Iran được đánh giá là một diễn biến đáng chú ý trong bối cảnh tình hình khu vực Trung Đông còn tiềm ẩn nhiều bất ổn. Thỏa thuận bước đầu tạo cơ sở cho việc hạ nhiệt căng thẳng, thúc đẩy đối thoại và xử lý các vấn đề còn tồn tại thông qua thương lượng.
Trung Quốc phê duyệt thương vụ sáp nhập 110 tỷ USD giữa Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery

Trung Quốc phê duyệt thương vụ sáp nhập 110 tỷ USD giữa Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery

Việc cơ quan quản lý Trung Quốc thông qua thương vụ sáp nhập Paramount Skydance với Warner Bros Discovery được xem là một bước tiến quan trọng trong tiến trình hoàn tất thương vụ truyền thông quy mô lớn này, sau khi Bộ Tư pháp Mỹ và nhiều quốc gia khác đã bật đèn xanh, trong khi Liên minh châu Âu vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.
HSBC chấp thuận nộp phạt 35 triệu AUD tại Australia vì lỗ hổng chống lừa đảo

HSBC chấp thuận nộp phạt 35 triệu AUD tại Australia vì lỗ hổng chống lừa đảo

Ngân hàng HSBC chấp thuận nộp phạt 35 triệu AUD sau khi cơ quan quản lý Australia cáo buộc có sai sót mang tính hệ thống trong bảo vệ khách hàng trước các vụ lừa đảo. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh các giao dịch trái phép liên quan đến HSBC tăng mạnh, gây thiệt hại hàng chục triệu AUD cho khách hàng.